Ngoài nước

Vị cha cố lãnh án tù về tội ấu dâm

 

Tòa án tối cao bang Victoria ở Úc vừa ra phán quyết, tuyên phạt linh mục George Pell 77 tuổi, mức án 6 năm tù giam về tội lạm dụng tình dục trẻ em, trở thành vị chức sắc Công giáo cao cấp nhất trong lịch sử bị kết án về tội ấu dâm.

Theo cáo trạng của viện công tố tối cao bang Victoria giữ quyền công tố trước tòa, từ tháng 12-1996 đến tháng 2-1997, bị cáo G. Pell đã cưỡng bức tình dục hai bé trai 12 tuổi và 13 tuổi, đều là học sinh của trường St Kevin’s College tham gia ca đoàn tại giáo đường St Patrick ở thành phố Melbourne, nơi G. Pell đảm trách cương vị tổng giám mục cũng là chức sắc tôn giáo cao nhất tại địa phương. Điều trớ trêu là vào thời điểm đó, ông G. Pell đang chịu trách nhiệm điều phối chương trình “Melbourne Response” do chính ông ta sáng lập, hòng bảo vệ quan điểm rằng giáo hội luôn phản ứng gay gắt đối với nạn xâm hại tình dục trẻ em trong giới tu sĩ. Hệ quả một người trong số hai nạn nhân của vị linh mục biến chất đã chết vào đầu năm 2014, do dùng ma túy quá liều để cố quên đi điều tủi nhục trong quá khứ; còn nạn nhân thứ hai cho biết trong một tuyên bố qua luật sư riêng của mình, sau khi đã đệ đơn kiện linh mục G. Pell về tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên: “Giống như những người cùng cảnh ngộ, tôi đã trải qua sự mắc cỡ, cô đơn, trầm cảm và dằn vặt vì mất niềm tin, phải mất nhiều năm tôi mới hiểu được tác động của sự việc thô bạo đối với cuộc sống cá nhân”.

So-551--Vi-cha-co-lanh-an-tu-ve-toi-au-dam---Anh-3
Cảnh sát dẫn giải bị cáo G. Pell đến tòa án.

Rốt cục, vào ngày 18-7-2017, tòa án thành phố Melbourne đã mở phiên xử sơ thẩm đức hồng y G. Pell về tội ấu dâm. Tới đầu tháng 9-2017, bồi thẩm đoàn gồm 12 người đã nhất trí quy kết bị cáo G. Pell phạm tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, với hai tội danh cụ thể là thực hiện hành vi vô đạo đức với trẻ dưới 16 tuổi và quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, bị can G. Pell đã kháng cáo phủ nhận mọi tội lỗi, buộc tòa án thành phố Melbourne phải mở phiên phúc thẩm, với phán quyết ra ngày 11-12-2018 y án mức sơ thẩm là 6 năm tù. Nhưng một lần nữa G. Pell lại sử dụng quyền kháng cáo, khiến tòa án Melbourne phải tiến hành mở phiên xử chung thẩm, với kết quả y án phúc thẩm vào ngày 26-2-2019; G. Pell lại kháng cáo tiếp lên tòa án tối cao bang Victoria và phán quyết vẫn không thay đổi, với 6 năm tù giam truất quyền ân giảm trong thời gian thụ án.

Linh mục G. Pell được bổ nhiệm làm tổng giám mục giáo phận Melbourne, đô thị lớn nhất bang Victoria phía đông nam nước Úc vào giữa tháng 6-1996. Gần 5 năm sau, ông được bổ nhiệm làm tổng giám mục giáo phận Sydney lớn nhất Úc quốc. Tới cuối tháng 10-2003, tổng giám mục G. Pell được Giáo hoàng John Paul II phong chức hồng y giáo chủ, tước vị linh mục cao nhất tại Úc. Đến năm 2014, hồng y G. Pell được Vatican triệu tập để đảm nhiệm vai trò bộ trưởng kinh tế và tài chính của tòa thánh, một chức vụ mới do Giáo hoàng Francis lập ra sau vụ scandal ở ngân hàng Vatican. Đức hồng y G. Pell nghiễm nhiên trở thành người phụ trách ngân sách của Vatican, cũng là một trong những cố vấn thân cận nhất của Giáo hoàng Francis. Đồng thời hồng y G. Pell còn là thành viên trong nhóm 9 hồng y thuộc Hội đồng tư vấn (C9) của Đức giáo hoàng. Hồng y G. Pell khi ấy được giới truyền thông đánh giá là vị chức sắc cao cấp thứ ba ở Vatican, hay nhân vật quyền lực thứ ba tại tòa thánh sau Đức giáo hoàng.

So-551--Vi-cha-co-lanh-an-tu-ve-toi-au-dam---Anh-4
Người dân biểu tình phản đối vị linh mục biến chất bên ngoài địa điểm xét xử..

Trong năm 2016, hồng y G. Pell từng bị giới điều tra Úc cất công sang thẩm vấn tận Vatican, sau khi đương sự nại cớ rằng do tuổi cao nên không đủ sức khỏe để đi chuyến bay dài về nước Úc quê nhà theo yêu cầu. Vào ngày 12-12-2018, chỉ nội một ngày sau khi linh mục G. Pell bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, Giáo hoàng Francis đã rút tên ông ra khỏi Hội đồng C9. Đến ngày 24-2-2019, tòa thánh bãi nhiệm chức vụ bộ trưởng kinh tế và tài chính của G. Pell.

Bình luận về phiên xử bị cáo G. Pell, người đại diện tòa thánh cho biết: “Tuy bản án là một thông tin đau đớn, nhưng chúng tôi luôn tôn trọng tối đa đối với hệ thống tư pháp độc lập ở Úc”. Ngoài ra, vị đại diện Vatican đã tuyên bố, rằng bộ giáo lý đức tin (CDF) của tòa thánh đang xúc tiến mở một cuộc điều tra riêng rẽ, liên quan tới các cáo buộc chống lại linh mục G. Pell.

Được biết, sau khi nhậm chức dạo giữa tháng 3-2013, đích thân Giáo hoàng Francis đã lập ra một ủy ban để xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục; nhưng ai đâu ngờ rằng một trong những cố vấn gần gũi nhất của Đức giáo hoàng lại bị cáo buộc về thứ tội danh đồi bại này. Còn phạm nhân G. Pell sẽ thụ án 6 năm tù tại nhà tù bang Victoria, cũng là địa phương quê hương của ông ta, với quy chế chỉ được ra ngoài trời mỗi ngày một tiếng đồng hồ.

Ngự Bình
(Tổng hợp từ báo nước ngoài)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 551

Ý Kiến bạn đọc