Thầy thuốc Văn nghệ

Vẹo vách ngăn mũi

 

Vẹo vách ngăn mũi xảy ra khi vách ngăn mũi bị lệch sang một bên. Vẹo vách ngăn nặng gây nghẹt mũi và làm giảm luồng không khí gây khó thở. 

Điều trị nghẹt mũi bao gồm thuốc giảm sưng hay thuốc làm giãn nở mũi, đôi khi cần phẫu thuật để chỉnh sửa vẹo vách ngăn.

Các triệu chứng thường gặp của vẹo vách ngăn mũi là gì?

Hầu hết vẹo vách ngăn mũi không có triệu chứng và thậm chí ta không biết mình bị vẹo vách ngăn. Tuy nhiên, một số vẹo vách ngăn nặng gây ra các dấu hiệu như tắc nghẽn một hay cả hai bên lỗ mũi khiến ta hắt hơi, khó thở, thấy rõ nhất khi ta bị cảm lạnh hay dị ứng khiến đường mũi bị sưng và hẹp lại. Ta dễ bị chảy máu cam, đau đầu và ngủ ngáy, thường xuyên phải nằm ngủ nghiêng một bên. 

So-623--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Veo-vach-ngan-mui---Anh-1

Nguyên nhân nào gây ra vẹo vách ngăn mũi?

Vẹo vách ngăn mũi xảy ra khi vách ngăn mũi bị lệch sang một bên.

Vách ngăn bị lệch do bẩm sinh hay do chấn thương mũi vì tai nạn hay bị đánh đấm. 

Ở trẻ sơ sinh, chấn thương xảy ra trong khi sinh. Ở người lớn, nhiều tai nạn dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra nhất trong các môn thể thao có va chạm, chơi thô bạo như đấu vật, bóng đá, bóng bầu dục hay trong tai nạn ô tô. 

Các yếu tố rủi ro bao gồm chơi các môn thể thao tiếp xúc, không đeo dây an toàn khi đang đi xe hơi. 

Để phòng ngừa chứng vẹo vách ngăn, nên cẩn thận đeo mũ bảo hiểm và mặt nạ khi chơi các môn thể thao có va chạm như bóng đá hay bóng bầu dục. Nên thắt dây an toàn khi đi xe hơi.

Vẹo vách ngăn nghiêm trọng gây tắc nghẽn mũi dẫn đến khô miệng và xáo trộn giấc ngủ do không thở thoải mái bằng mũi vào ban đêm.

Làm sao chẩn đoán vẹo vách ngăn mũi?

Để chẩn đoán vẹo vách ngăn mũi, thầy thuốc kiểm tra bên trong mũi, dùng đèn chiếu sáng hay dụng cụ đặc biệt nội soi lỗ mũi. Thầy thuốc xem xét niêm mạc mũi trước và sau khi xịt thuốc thông mũi. 

Thầy thuốc cho chụp hình vách ngăn mũi thẳng và nghiêng để thấy hình ảnh vẹo vách ngăn mũi. Khi cần thiết, thầy thuốc giới thiệu ta đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Làm sao điều trị chứng vẹo vách ngăn mũi?

Điều trị ban đầu vẹo vách ngăn mũi là kiểm soát các triệu chứng. Thầy thuốc kê đơn thuốc thông mũi. Đây là thuốc làm giảm sưng mô mũi, giúp giữ cho đường thở ở cả hai bên mũi thông thoáng. Thuốc thông mũi có sẵn dưới dạng viên hay thuốc xịt mũi. Nhưng ta nên dùng thuốc xịt mũi một cách thận trọng vì dễ gây lệ thuộc thuốc và khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi ngừng thuốc.

Thuốc uống thông mũi có tác dụng kích thích khiến ta bồn chồn làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Thuốc kháng histamin giúp ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng, bao gồm nghẹt mũi và sổ mũi. Một số thuốc kháng histamin gây buồn ngủ ảnh hưởng đến công việc như lái xe.
Thuốc xịt mũi có chứa corticoid làm giảm sưng tấy trong đường mũi và giúp thoát dịch nhanh chóng.

Nếu các triệu chứng không hề thuyên giảm, thầy thuốc cân nhắc dùng phẫu thuật để điều chỉnh vẹo vách ngăn.

Nắn vách ngăn là cách thông thường để sửa vách ngăn bị lệch. Trong quá trình tạo hình vách ngăn, vách ngăn mũi được duỗi thẳng và đặt lại vị trí ở giữa mũi. 

Trong một số trường hợp, thầy thuốc dùng phẫu thuật nâng mũi cùng lúc với tạo hình mũi. Phẫu thuật nâng mũi bao gồm việc sửa đổi xương và sụn mũi để thay đổi hình dạng và kích thước của nó. Đôi khi thầy thuốc cần gắn thêm miếng sụn nhận tạo vào.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 623

Ý Kiến bạn đọc