Ngoài nước

Venezuela và USA – kẻ lừa đảo bị lừa đảo

Đó Là Tên Bài Báo “Venezuela Und Usa – Betrogene Betrüger” Của Santiago Baez Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 20-6-2020.

 

Lời dẫn: Hoa Kỳ trả tiền xây dựng bức tường sát biên giới Mexico bằng tiền bị đánh cắp từ Venezuela. Guaidó thấy mình bị lừa gạt bởi quyền lực bảo vệ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là người nổi tiếng bởi những tuyên bố rõ ràng. Vào tháng 1-2019, một vài ngày sau khi một chính trị gia đối lập chưa hề được biết đến trước đó ở Venezuela đã tuyên bố mình là tổng thống chuyển đổi, ông cáo buộc Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác, với các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro không chỉ nhằm “thay đổi chế độ” ở quốc gia Nam Mỹ này, mà còn muốn làm giàu từ tài sản của nhân dân Venezuela. Washington trước đó đã tịch thu tài khoản của công ty dầu khí PDVSA và công ty con Citgo của Mỹ. Với giọng hách dịch, Ngoại trưởng Michael Pompeo tuyên bố vào thời điểm đó, số tiền “cứu vớt được” sẽ được trả lại cho nhân dân Venezuela. Juan Guaidó và những người theo ông ta đã coi mình là người sẽ tiếp nhận được một cơn mưa tiền lớn và bác bỏ ngay lập tức các cáo buộc của ông Lawrow chống lại các thế lực bảo vệ của mình. Nghị sĩ Venezuela Carlos Paparoni tự hào tuyên bố với BBC của Anh vào thời điểm đó, 30 tài khoản nước ngoài của nhà nước Venezuela đã được tìm thấy, với 3,2 tỷ đô la Mỹ là tiền mặt và 8 tỷ đô la trong bất động sản đã được “bảo đảm”.

So-602--Anh-minh-hoa---Venezuela-va-USA-Ke-lua-dao-bi-lua-dao---Anh-1
Vỗ vai thay vì một đống tiền – Tổng thống Mỹ Trump với người được giáo dưỡng đến từ Venezuela Juan Guaidó (Washington, 5-2-2020).

Một năm sau, Guaidó và nội các trước sau vẫn không có quyền lực của mình, vẫn đang chờ đợi sự đóng góp nồng nhiệt từ Washington. Như đài truyền hình Hoa Kỳ phát tiếng Tây Ban Nha Univisión đã đưa tin tuần trước, Guaidó hiện đã tăng cường nỗ lực để có quyền truy cập vào số tiền của nhà nước Venezuela bị chính quyền Hoa Kỳ tịch thu, “để giúp dân số nghèo khó chống lại đại dịch Corona”. Tuy nhiên, điều này bị ngăn chặn bởi Washington. Chính quyền Mỹ đang chống lại các yêu sách của phe đối lập Venezuela trước tòa án và không muốn trả lại tiền – ít nhất 1 tỷ đô la. 24 tỷ đô la khác được cho là đã bị “đóng băng” bởi các nước châu Âu, và thậm chí những quốc gia này không thực sự sẵn sàng để làm ngon ngọt cuộc sống của “tổng thống chuyển đổi” ngày càng bị lép vế.

Ngoài việc tài chính của ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, cơ quan tư pháp Hoa Kỳ cũng đã tịch thu hàng trăm triệu đô la từ các tổ chức khác của Venezuela và những người bị buộc tội tham nhũng hoặc rửa tiền. Không một đồng nào trong số tiền này được trao cho “chính phủ” Guaidó được Washington công nhận. Thay vào đó, họ sử dụng tiền, theo lời biện minh chính thức, để trả chi phí điều tra của cảnh sát. Một số khoản tiền cũng đã được gửi cho chính phủ nước ngoài, nơi đã hỗ trợ các cuộc điều tra. Venezuela không phải là một trong số họ. David Weinstein, cựu công tố viên tiểu bang ở Florida, cho biết, chắc chắn sẽ rất tốt nếu giúp “chính phủ mới” của Venezuela, “Nhưng tại sao chúng ta nên thưởng cho họ khi mà họ không tham gia vào bất kỳ cuộc điều tra nào trong số này và không làm gì để giúp chúng ta?”.

Chính quyền Mỹ chỉ ra rằng, chính quyền Trump đã cung cấp hơn 610 triệu đô la cho Venezuela là “viện trợ khẩn cấp nhân đạo” kể từ năm 2017, bao gồm các khoản tiền đã được chuyển đến các cơ quan viện trợ khác nhau của Liên Hợp Quốc. Nhưng đó là – ngay cả khi người ta tin con số này – chỉ là một nửa sự thật thôi. Theo báo cáo của Univisión, 601 triệu đô la – gần như bằng “viện trợ nhân đạo” – đã chi cho việc xây dựng bức tường sát biên giới Mexico. Điều này đã nói rõ, trong số những vấn đề khác, trong các tài liệu của quốc hội và tòa án, như đài truyền hình tiếp tục cho biết và đã dựa trên nghiên cứu của luật sư Michael Camilleri. Người đàn ông này hiện đang thực hiện một nghiên cứu về chủ đề này cho viện “Đối thoại liên Mỹ”, nơi các chuyên gia vận động cho “Dân chủ ở Mỹ Latinh”.

“Điều đó có nghĩa là những lời hứa hẹn trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ sẽ được trả công khai bằng tiền của người dân Venezuela”, Misión Verdad, một cổng thông tin nghiên cứu gần với chính phủ ở Caracas nói thế. “Trump và các quan chức của ông tin rằng họ có quyền chi tiêu số tiền mà Venezuela đã thúc giục đòi trả lại để giải quyết cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Ngay cả ông Jose Miguel Vivanco, người với tư cách là người đứng đầu tổ chức nhân quyền của Hoa Kỳ, “Human Rights Watch”, được biết đến như là một người ủng hộ trung thành của cuộc xâm lược của Hoa Kỳ chống lại Venezuela, cũng đã lên tiếng trên Twitter, Trump đã nhiều lần đe dọa rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho việc xây bức tường, “nhưng cuối cùng, người Venezuela phải trả tiền cho việc làm vô nghĩa này”. Ông hy vọng, Mỹ sẽ “trả lại tiền cho người dân Venezuela trong tương lai gần và xin lỗi vì sự lạm dụng này”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 602

——————
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/380573.venezuela-und-usa-betrogene-betr%C3%BCger.html?fbclid=IwAR3tuWxR8zuuwFOX7vup6_tf8ElIgQn4d7wZvedBQrPej-JzRz2IMMzMkPM

Ý Kiến bạn đọc