Ngoài nước

Venezuela – Nhóm khủng bố bị phá vỡ

Đó Là Tên Bài Báo “Venezuela – Terrorzelle Aufgelöst” Của Volker Hermsdorf Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Ngày 16-9-2020.

 

Lời dẫn: Bộ trưởng Tư pháp Venezuela thông báo về gián điệp Mỹ và nguyên nhân sâu xa của âm mưu tấn công các nhà máy lọc dầu.

Lực lượng an ninh Venezuela đã thành công trong việc phá vỡ một nhóm khủng bố khi chuẩn bị tấn công các cơ sở quân sự và thực hiện các hành động phá hoại nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và lưới điện của nước này. Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Tarek William Saab đã thông báo vào hôm thứ hai (giờ địa phương) tại Caracas về chi tiết hoạt động của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar (GNB) và kế hoạch của những kẻ bị cáo buộc khủng bố. Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao cũng chỉ ra rằng Tổng thống Nicolás Maduro đã thông báo vào hôm thứ sáu về việc bắt giữ một điệp viên Hoa Kỳ và 3 công dân Venezuela đi cùng tên này.

So-614--Venezuela-Nhom-khung-bo-bi-pha-vo
“Sự báo thù của đế quốc Gringo chống lại Venezuela” – Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab ở Caracas (ảnh lưu trữ, ngày 8-5-2020).

Chiến dịch trả thù của Washington

Người đàn ông, giữa chừng được xác định là Matthew John Heath, là một cựu thành viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC), người cũng đã hoạt động cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA tại Iraq. Như hãng tin Reuters đã đưa tin hôm thứ hai, cho đến thời điểm này cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Nhà Trắng đều không bình luận gì về vụ bắt giữ Heath và đồng bọn của hắn hôm thứ năm và phản đối từ Caracas. Viện Kiểm sát tối cao của quốc gia Nam Mỹ đề cập đến bằng chứng cho thấy điệp viên Mỹ từng là thành viên hoặc thậm chí là thủ lĩnh của nhóm khủng bố đã bị giải tán. Trong phương tiện của những người bị bắt đã bị thu giữ một số đồ vật, trong đó có một khẩu súng phóng lựu AT-4, cỡ nòng 84 mm, loại súng này cũng được Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng, một khẩu súng tiểu liên, kiểu Uzi, cỡ nòng 9 mm, một số mảnh của chất nổ dạng nhựa C-4 chủ yếu được sử dụng trong quân đội, một điện thoại vệ tinh, một lượng lớn tiền mặt, tiền Mỹ và các đồ dùng khác để chuẩn bị và thực hiện các vụ tấn công.

Ông Saab cho biết, người Mỹ này đã nhập cảnh trái phép vào Venezuela từ Colombia mà không có hộ chiếu. Anh ta chỉ có một bản sao giấy tờ của mình được giấu trong một chiếc giày của anh ta. Sau khi bị bắt, Heath từ chối cung cấp cho các nhà điều tra mã của điện thoại vệ tinh và yêu cầu được nói chuyện với ai đó tại Đại sứ quán Mỹ ở Caracas. Tuy nhiên, nó đã bị đóng cửa từ năm 2019. Mặc dù không muốn hợp tác, nhưng các bằng chứng khác đã thu được, chẳng hạn như hình ảnh về các cơ sở chứa dầu và các cơ sở quân sự trên điện thoại.

Nguyên thủ quốc gia Maduro mô tả các hành động do lính đánh thuê lên kế hoạch là một phần của “chiến dịch trả thù của đế quốc Gringo (Gringo là người được coi là người nước ngoài theo quan điểm của các nước nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha ở Mỹ Latinh, danh từ này thường đề cập đến một người nước ngoài, đặc biệt là từ Hoa Kỳ – HNT) chống lại Venezuela, họ muốn ngăn cản chúng ta khai thác dầu và sản xuất các chất dẫn xuất từ dầu, bao gồm cả xăng”. Ông kể lại rằng một nhóm chuyên gia an ninh, kỹ sư và kỹ thuật viên do Thứ trưởng và Bộ trưởng Dầu khí Tareck El Aissami dẫn đầu đã phát hiện và phá hủy một kế hoạch làm nổ nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo vào hôm thứ ba tuần trước. Cơ sở quan trọng chiến lược này, hoạt động của nó phải cắt giảm phần lớn do lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ vào đầu năm, mãi đến tháng 6 mới có thể khởi động lại sản xuất xăng sau khi các tàu chở dầu của Iran chuyển nhiên liệu và phụ gia hóa học cho Venezuela.

Trái tim kinh tế

Matthew John Heath và những người đồng hành của anh đã bị đơn vị tuần tra của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar ở Los Pedros chú ý vào hôm thứ năm, trên biên giới giữa các bang Falcón và Zulia. Khu liên hợp lọc dầu lớn nhất cả nước nằm ở Zulia trên bán đảo Paraguaná. Trong số những điều khác, Heath bị cáo buộc do thám Khu liên hợp lọc dầu này. Một cuộc tấn công vào những nhà máy này sẽ đánh vào trung tâm kinh tế của đất nước. Theo hãng thông tấn Tây Ban Nha Efe, Venezuela đã thiếu xăng trong nhiều ngày, khiến người xếp hàng dài tại các trạm xăng ở quốc gia có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn nhất thế giới và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 614

——————-
Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/…/386466.venezuela-terrorzelle…

Ý Kiến bạn đọc