Ngoài nước

Venezuela – Chi tiết thú vị

Đó Là Tên Bài Báo “Venezuela – Pikante Details” Của Volker Hermsdorf, Đăng Trên Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Hôm 4-11-2020.

 

Lời dẫn: Cố gắng xâm lược Venezuela – Lính đánh thuê Mỹ đệ đơn kiện “tổng thống lâm thời”. Thông tin về sự dính líu của chính quyền Trump.

Lính đánh thuê Mỹ Jordan Goudreau đã kiện “tổng thống lâm thời” tự xưng của Venezuela, Juan Guaidó, và “cố vấn” của ông ta là Juan José Rendón vì “vi phạm hợp đồng” với số tiền 1,4 triệu đô la Mỹ (1,2 triệu euro). Như nhật báo cánh hữu Miami Herald đã đưa tin, luật sư của cựu binh sĩ tinh nhuệ Mũ nồi xanh và chủ sở hữu hiện tại của công ty an ninh Silvercorp USA đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Miami-Dade hôm thứ sáu. Goudreau chỉ ra rằng hai quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng tham gia vào kế hoạch cho “Chiến dịch Gideon”, đã bị lực lượng phòng vệ Venezuela đánh bại hồi đầu tháng 5. Goudreau, người đã tuyên bố rằng ông ta muốn bóc mẽ kế hoạch của âm mưu xâm lược, cũng đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng chống lại Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ. Các quan chức FBI khi khám xét nhà vào cuối tháng 5 đã cố gắng để kích động sự phản kháng của ông ta nhằm có thể loại bỏ ông ta trong một “cuộc đối đầu sinh tử”, ông nói.

So-621--Anh-minh-hoa---Venezuela-Chi-tiet-thu-vi
Đánh trả thành công – Người lính Bolivar đi tuần tra sau nỗ lực xâm lược thất bại (Macuto, ngày 3/5/2020).

Với “Chiến dịch Gideon”, các lực lượng cực hữu của phe đối lập Venezuela và một đội lính đánh thuê được tuyển mộ đã cố gắng lật đổ chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro. Những kẻ tấn công được trang bị vũ khí lớn đã xuất phát từ Colombia bằng thuyền cao tốc. Họ nên khuấy động bất ổn ở Venezuela và bắt cóc Maduro rồi đưa đến Mỹ. Tuy nhiên, hai nỗ lực đã bị quân đội Venezuela đánh bại vào ngày 3 và 4/5, một số lính đánh thuê đã bị giết và 114 kẻ xâm lược, bao gồm cả hai cựu binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ, đã bị bắt giữ. Ngay sau âm mưu xâm lược, Goudreau đã nhận trách nhiệm về chiến dịch thất bại. Ông ta đã trình bày, ngoài những thứ khác, một hợp đồng do Guaidó và Rendón ký với Silvercorp “vì sự giải phóng của Venezuela”. Vào cuối tuần trước, Goudreau và luật sư Gustavo Jesus Garcia-Montes đã tiết lộ những chi tiết quan trọng mới khiến Guaidó, người vẫn được Washington, Chính phủ Liên bang Đức và khoảng 50 quốc gia thành viên khác trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc công nhận là “tổng thống lâm thời”, cũng như những người ủng hộ ông, phải tìm lời giải thích.

Miami Herald và tập đoàn truyền thông McClatchy nói rằng họ có bản ghi âm trong đó Guaidó đề cập đến hợp đồng. Mặc dù tài liệu có điều khoản cho phép ông ta từ chối bất kỳ sự liên quan nào trong trường hợp nhiệm vụ thất bại, nhưng một phụ lục của hợp đồng quy định rằng ông sẽ được Silvercorp “tư vấn và giúp đỡ trong việc lập kế hoạch và tiến hành một hoạt động để bắt và chuyển Nicolás Maduro đến Hoa Kỳ, việc bãi bỏ chế độ hiện tại và bổ nhiệm Tổng thống Venezuela được công nhận là Juan Guaidó”. Ngoài ra, Guaidó yêu cầu 20 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho một “cuộc nổi dậy của quần chúng nội bộ” sẽ diễn ra song song với cuộc xâm lược, Goudreau nói.

Ngoài “tổng thống lâm thời”, cha nuôi chính trị của ông, chính trị gia đối lập cánh hữu Leopoldo López, người đã trốn sang Tây Ban Nha một tuần trước, cũng như các quan chức của chính quyền Trump đã tham gia vào việc vạch ra các kế hoạch này. Đặc biệt, Andrew Horn, cựu cố vấn của Phó Tổng thống Michael Pence, và Jason Beardsly, cố vấn tại Bộ Cựu chiến binh, được nhắc tên trong đơn kiện. Một tiết lộ rõ ​​ràng là đáng xấu hổ đối với chính phủ Hoa Kỳ. Bởi vì mặc dù, theo Miami Herald, một “quan chức hành chính cấp cao” đã thừa nhận với Tập đoàn McClatchy rằng Horn đã làm việc cho văn phòng của Pence, để cho một phát ngôn viên giải thích rằng: “Phó Tổng thống Pence hoàn toàn không biết về âm mưu thâm độc ở Venezuela và không biết ông Horn”. Trong khi những người bị Goudreau cáo buộc hiện coi ông là “điệp viên phản bội”, “kẻ dối trá” và “kẻ mạo danh”, thì Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc, Samuel Moncada, lại coi những tuyên bố của ông chủ Silvercorp là đáng tin cậy. “Goudreau cung cấp thông tin cụ thể về sự tham gia của Juan Guaidó và ông chủ của hắn, Leopoldo López, trong hoạt động khủng bố. Ông cũng tiết lộ các liên hệ của mình với các quan chức chính quyền Trump, những người đã tài trợ cho kế hoạch. Không ai biết nhiều hơn về kế hoạch này ngoài Goudreau”, Moncada viết hôm thứ bảy trên Twitter.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

————–
Đường link của bài báo: https://www.jungewelt.de/…/389759.venezuela-pikante…

Ý Kiến bạn đọc