Trong nước

Veda – Upanishad – Những bộ kinh Triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ

Trong chuyến viếng thăm TP. Hồ Chí Minh của Đại tướng Tiến sĩ V.K. Singh – Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ vào ngày 22-4-2017, sinh viên nhiều trường đại học như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; Đại học Phật giáo Việt Nam, HUFLIT, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Đại học Trà Vinh, Đại học An Giang, Đại học Kiên Giang, Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có dịp nghe ông giới thiệu về ấn bản thứ ba của quyển Veda – Upanishad do PGS.TS Trịnh Doãn Chính biên soạn và dịch sang tiếng Việt. Sách do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật cấp giấy phép.

Bia-ban-kinh-tieng-Viet
Bìa bản kinh tiếng Việt

Theo Đại tướng Tiến sĩ V.K. Singh – Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong các nền triết học trên thế giới, thì triết học Ấn Độ là triết học có ảnh hưởng khá sâu rộng đến quan điểm, tư tưởng, đời sống đạo đức, văn hóa của người Việt Nam. Cuốn sách Veda Upanishad – Những bộ kinh Triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ là bộ lịch sử tư tưởng triết học Ấn Độ được viết dưới dạng các văn bản giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tư tưởng và tôn giáo cổ Ấn Độ.

Trong-trang-kinh-nguyen-ban
Trong trang kinh nguyên bản

Ông nói: – Trong lịch sử phát triển của nhân loại, Ấn Độ được xem là một trong những nền văn minh của thế giới, sánh ngang với Trung Quốc, Hy Lạp và La Mã. Đây là cái nôi sản sinh ra những tư tưởng và nền văn hóa đặc sắc, có ảnh hưởng to lớn đến khu vực và thế giới. Những tư tưởng triết học và tôn giáo cổ Ấn Độ, cho đến nay, vẫn mang trong nó những giá trị tri thức, đạo đức sâu sắc và được các thế hệ lưu giữ, truyền dạy. Ở Việt Nam có rất nhiều tài liệu, kinh sách về triết học Trung Quốc, triết học Phật giáo của các tác giả trong và ngoài nước. Nhưng với Ấn Độ giáo thì chưa có, vì thế bạn đọc chưa được làm quen nhiều với các văn bản gốc. Để giúp bạn đọc có thêm tài liệu nghiên cứu về một nền văn hóa có một không hai của nhân loại, PGS.TS Doãn Chính đã sưu tầm, biên soạn, biên dịch và giới thiệu những bộ kinh có tính kinh điển của triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ. Cuốn sách được chia làm hai phần chính: Phần thứ nhất giới thiệu kinh Veda; Phần thứ hai giới thiệu kinh Upanishad. Với mỗi bộ kinh, tác giả đều giới thiệu khái quát về niên đại, nguồn gốc, kết cấu, nội dung cơ bản và sau đó là toàn bộ nội dung của kinh văn gốc được biên dịch, chú giải. Ngoài ra, cuốn sách còn có thêm phần từ vựng, giúp bạn đọc nắm một cách cơ bản một số từ, khái niệm cổ được sử dụng trong cuốn sách. Thông qua những bộ kinh này, người đọc – trong đó có sinh viên – sẽ có thêm nhiều hiểu biết về nhân sinh quan, vũ trụ quan của người Ấn Độ cổ, cũng như cuộc sống hàng ngày, mong ước của họ, những giá trị mà họ hướng tới. Đồng thời, bạn đọc sẽ thấy tư tưởng của bộ kinh này không chỉ có ý nghĩa triết học tôn giáo, ý nghĩa văn chương mà còn có ý nghĩa cả về luân lý, đạo đức; hơn thế, rộng lớn hơn là giá trị văn hóa của nó. Nó được coi là một trong những cội nguồn tư tưởng của nền văn minh Ấn Độ, là hệ tư tưởng truyền thống thống trị trong đời sống tinh thần xã hội Ấn Độ cổ, là cơ sở triết lý cho một trong những tôn giáo lớn của Ấn Độ. Cuốn sách sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà nghiên cứu trong việc tìm hiểu, nghiên cứu tư tưởng và tôn giáo cổ Ấn Độ từ sự tiếp cận trực tiếp với các kinh văn gốc. Veda – hay còn gọi là Vệ Đà, là Kinh Vệ Đà, hay Phệ-đà, xem như là cỗi gốc của giới Bà La Môn và là suối nguồn của nền văn minh Ấn Độ. Véda có nghĩa là “tri thức”. Trong kinh có những bản tụng ca để ca ngợi các vị thần, như thần lửa, thần núi, thần sông… Phần lớn ca tụng những vẻ đẹp huy hoàng, tưng bừng và mầu nhiệm của cuộc sống trong vũ trụ.

Ngọc Chi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 448

Ý Kiến bạn đọc