Kính văn nghệ

Về nguồn

-Về nguồn không?

- Đi đâu?

- Trung ương Cục.

- À, tôi nhớ rồi, để nhớ về sự kiện oanh liệt Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 chứ gì?

- Ừ, mới đó mà nhanh quá ông bạn nhỉ.

- Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân được ví như “một đòn sét đánh” đối với bọn trùm xâm lược, làm choáng váng cả nước Mỹ và chấn động dư luận thế giới. Ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson phải tuyên bố đơn phương ngừng bắn phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra; nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Paris; không ra tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2. Đây là sự thừa nhận đầu tiên nhưng đầy đủ nhất về sự phá sản của chiến lược “chiến tranh cục bộ” – chiến lược chiến tranh quan trọng nhất được Mỹ công phu chuẩn bị và đánh giá cao trong chiến lược toàn cầu “phản ứng linh hoạt” những năm 60 của thế kỷ XX. Âm mưu “bẻ gãy xương sống Việt cộng” ở miền Nam, “đẩy lùi miền Bắc về thời kỳ đồ đá” đến đây đã bị phá sản hoàn toàn, mở ra thời kỳ kết hợp đấu tranh chính trị quân sự với đấu tranh ngoại giao của dân tộc ta.

- Để kỷ niệm sự kiện quan trọng này, Thành phố tổ chức lớn lắm đó, văn nghệ sĩ tha hồ múa bút.

- Tôi đọc báo thấy có tổ chức trại sáng tác “Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”, lực lượng văn nghệ sĩ sẽ đi về nguồn, đó là các điểm như Trung ương Cục miền Nam ở Tây Ninh, thường gọi tắt là cục “RỜ” (R) đó, rồi còn được tham quan tiếp cận thực địa nơi từng là căn cứ tiền phương chỉ huy Chiến dịch Mậu Thân của Quân giải phóng; sau đó tham quan thực tế căn cứ chiến khu Đồng Tháp Mười của Thành ủy Sài Gòn – Gia Định. Rồi còn được dự buổi tọa đàm, tiếp xúc với các nhân chứng lịch sử; đi tham quan thực tế tại các địa điểm lịch sử như: Hầm trú ẩn và chỉ đạo của đồng chí Trần Bạch Đằng ở Q.6 (TP.HCM); Đền tưởng niệm các nữ dân công hy sinh tại xã Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh); Bia tưởng niệm các chiến sĩ biệt động hy sinh tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM; Hầm giấu vũ khí tại đường 3/2 (Q.10, TP.HCM).

- Thì phải đi như vậy mới về có cảm xúc mà sáng tác chứ. Đi như thế này có lợi cho hai đối tượng, thứ nhất là các đồng chí từng có mặt ở Cục RỜ ngày xưa, bây giờ như là cơ hội quay về thăm chốn cũ. Đối tượng thứ hai là các bạn trẻ, họ được học lịch sử, nhớ cuộc kháng chiến thần kỳ của ông cha mình…, nếu không có cái trại này tôi đố các bạn trẻ biết Hầm trú ẩn và chỉ đạo của đồng chí Trần Bạch Đằng ở đâu.

- Nghĩ lại mà còn sợ, ông bạn nhỉ, trong những thời kỳ khó khăn ác liệt của cách mạng, Đảng ủy Ban Hoa vận được sự tin cậy của Thành ủy Sài Gòn – Gia Định đã tổ chức bảo vệ chu đáo các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ Sài Gòn – Gia Định vào sâu trong nội thành công tác. Nhiều đồng chí đã được bố trí vào ở nhà các cơ sở bí mật của người Hoa sinh sống và làm việc. Nơi đâu cũng có hầm bí mật, hệ thống thông tin, phương tiện tự vệ vũ trang… Căn nhà số 91 Phạm Văn Chí, P.1, Q.6 là một trong những cơ sở bí mật đó. Nơi đây đã từng che giấu và bảo vệ an toàn các đồng chí cán bộ cách mạng như Trần Bạch Đằng, Nghị Đoàn (Sáu Lâm), Ngô Liên, Lâm Tư Quang (Ba Toàn), Trần Văn Tựu (Sáu Hoàng, Sáu Vàng) và nhiều cán bộ khác của Ban Hoa vận Thành ủy…

- Tôi chỉ mong các ông bà văn nghệ sĩ đi về nguồn về có được nhiều bài bổ ích, nhất là sự kiện nổi dậy Tết Mậu Thân sắp tới để cho thế hệ sau học tập và ghi nhớ, chứ đừng có coi đây là một cuộc du lịch cưỡi ngựa xem hoa uống trà thưởng lãm…, phí.

- Ồ…, ông bạn già càng già càng nhiều chuyện.

- Hahhahaha. Vậy thôi.

Tư Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 447

Ý Kiến bạn đọc