Đối thoại Internet

Về một lời kêu gọi bạo lực trên mạng

Ngày 14/10 vừa qua, cư dân mạng sục sôi vì một lời kêu gọi đầy bạo lực trên trang fb của Ánh Hồng Anh. Nội dung của stt đó như sau: “THÔNG BÁO: Trước bức xúc của hàng triệu người dân Việt Nam về hành động xúc phạm lãnh tụ của con bò Nguyễn Lân Thắng này, tôi kêu gọi toàn thể anh em các tỉnh thành miền Bắc, chúng ta sẽ tổ chức một đợt đánh rằn mặt con bò này. Hiện đã có rất nhiều các anh em đồng ý tham gia, chúng ta nhất quyết không thể để những con bò này tiếp tục chửi và xúc phạm Bác Hồ ngay trên đất Việt được”. Đã có hàng ngàn bạn trẻ đồng ý với ý kiến này. Nguyên nhân của lời kêu gọi đầy bạo lực này là do hành vi quá vô văn hóa, quá hỗn xược của ngụy dân chủ Nguyễn Lân Thắng. Sau vụ án Đỗ Đăng Dư bị bạn tù đánh thương tích gây chết người chỉ vì rửa bát bẩn, Nguyễn Lân Thắng với bộ mặt khả ố đã tự chụp bức hình cầm ảnh Bác Hồ kèm lời bình vô cùng mất dạy: “Ngày xưa ông ấy rửa bát bẩn trên tàu thì Việt Nam đâu đến nỗi…”. 

Dĩ nhiên, chúng tôi không đồng ý với hành vi đe dọa đánh đập, gây thương tích cho người khác bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn thông cảm với các bạn trẻ. Đó là sự phản ứng tự phát trước hành vi xúc phạm nghiêm trọng vị lãnh đạo kính yêu của cả dân tộc, của mỗi cá nhân, của mỗi gia đình. Hàng triệu gia đình đã đưa ảnh Bác Hồ kính yêu lên thờ trên bàn thờ gia tiên, không phải vì mê tín dị đoan mà như một hành động bày tỏ lòng kính yêu, lòng biết ơn vô bờ bến trước công lao to lớn của Người. Một fb đã thốt lên: Không thể tha cho tên Thắng này được. Nó đã xúc phạm đến bàn thờ gia đình tôi. Có bạn trẻ cho rằng “Một kẻ trộm chó còn bị dân ta đánh chết, chứ nói gì là với một con bò công khai ngày ngày chửi rủa xúc phạm Bác ngay trên đất nước chúng ta hả các bạn. Sẽ phải dằn mặt nó”. Với sự sôi sục, bức xúc này từ cộng đồng mạng có lẽ Nguyễn Lân Thắng nên chủ động tìm đến công an nhờ bảo vệ mình dần đi là vừa. Đồng thời, tránh bức xúc của giới trẻ gây ra những vụ việc đáng tiếc, cần xem xét trách nhiệm của cơ quan công an, cơ quan quản lý truyền thông, tại sao không vào cuộc điều tra, xử lý những kẻ “lộng ngôn”, xúc phạm, phỉ báng lãnh tụ kính yêu của dân tộc, biểu tượng thiêng liêng, tôn kính của nhân dân như Nguyễn Lân Thắng, để hắn ngang nhiên xúc phạm các giá trị xã hội, lòng tự tôn dân tộc, nhất là lãnh tụ của đất nước đến vậy.

NGUYỄN LÂN THẮNG, ĐỨA CON HƯ CỦA DÒNG HỌ NGUYỄN LÂN

Các ngụy dân chủ ở Việt Nam thường thuộc 2 dạng. Dạng thứ nhất có học thức hoặc gia thế như Cù Huy Hà Vũ, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, Nguyễn Quang A… biết sử dụng kiến thức và danh tiếng của mình làm vũ khí chống phá xã hội, biết cách mềm mỏng, biết che giấu động cơ. Dạng thứ 2 là thành phần còn lại, côn đồ như No-U, máu lửa như Bùi Hằng, Chí Phèo như Trương Dũng, cơ hội như Nguyễn Tường Thụy, thành phần này học không nhiều, chủ yếu đấu tranh theo kiểu du côn, chỉ biết lê la chửi bới hết chỗ này đến đám nọ với những phát ngôn vô văn hóa, đậm chất đầu đường xó chợ. Tìm cả làng “dân chủ” duy nhất chỉ có Nguyễn Lân Thắng là một ngụy dân chủ thuộc cả 2 dạng trên. Nguyễn Lân Thắng là một kẻ có học, được sinh ra trong một đại gia đình danh giá, nhưng lại hội tụ đầy đủ các phẩm chất của một tên du côn, vô học.

Nguyễn Lân Thắng sinh ngày 18/12/1975, là cháu nội của cố Giáo sư Nguyễn Lân – người Thầy về tâm lý giáo dục và có công rất lớn trong việc xây dựng bộ môn và khoa tâm lí học, giáo dục học của hệ thống các trường Sư phạm ở Việt Nam; là con của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên bộ môn Hệ thống điện, khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội; là cháu của Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII, giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình được tôn vinh là một trong số những dòng họ đáng ngưỡng mộ nhất Việt Nam bởi tất cả những người bác, cô, chú ruột, dâu, rể của dòng họ Nguyễn Lân đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có truyền thống hiếu học, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nhưng ngoài tấm bằng kỹ sư của Đại học Kiến trúc Hà Nội thì sự nghiệp của Nguyễn Lân Thắng không có gì nổi trội. Thay vì tiếp bước truyền thống gia đình, dùi mài kinh sử, đi theo con đường học tập, nghiên cứu khoa học, Nguyễn Lân Thắng đã chọn cho mình một con đường rất riêng – con đường trở thành một kẻ chống phá đất nước, dưới danh nghĩa đấu tranh dân chủ. Tham gia làng “dân chủ” với hai bàn tay trắng, không tài năng cũng chẳng ngoại ngữ, nhưng nhiều ngụy dân chủ ngày ngày lăn lê ngoài đường ăn vạ chưa chắc đã được sủng ái bằng Thắng. Điều này cũng dễ hiểu vì chẳng phải tự nhiên một kẻ bất tài, vô dụng như Thắng lại được đám ngụy dân chủ kéo lê hết hội này đến nhóm kia. Thứ người ta cần ở Thắng chính là cái mác con cháu của dòng họ Nguyễn Lân. Người ta dùng Thắng như một nắm bùn để ném thẳng vào cái truyền thống gia đình hiếu học vẻ vang… Người ta bảo Thắng là người “cứu vớt danh dự dòng họ Nguyễn Lân”, là “người chuộc tội cho những vinh quang mà dòng họ này đã được hưởng”. Qua đó những “đồng đội” của Thắng được dịp lên đồng, lôi cả đại gia đình từ ông nội cố Giáo sư Nguyễn Lân đến cha đẻ là Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng ra lăng mạ. Không biết sau khi đọc xong những dòng “ca ngợi” từ đồng đội, Thắng có thấy vẻ vang khi nghĩ đến đại gia đình của mình hay không? Hành động ngông cuồng của Nguyễn Lân Thắng khi ngang nhiên xông vào cơ quan chức năng, chụp hình vu khống Công an trại Lộc Hà đánh người rồi cho người tung ảnh trên mạng; sau đó lại thách thức pháp luật, hành vi kêu gọi biểu tình chống phá Nhà nước, hành vi kêu gọi các ngụy dân chủ, các “dân oan” tự thiêu để phản đối Nhà nước, hành vi khiêu khích kích động chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, hành vi bịa đặt bôi nhọ nhiều tổ chức cá nhân… thật không khác nào ném bùn vào mặt gia đình của mình. Có lẽ Nguyễn Lân Thắng không biết rằng, những hành động tày trời của mình ngày hôm nay như là con dao đâm thấu tim thân phụ của mình và vết thương đó sẽ không bao giờ lành, trở thành vết sẹo đeo đẳng theo ông, ám ảnh ông đến suốt cuộc đời.

NGUYỄN LÂN THẮNG CÓ DẤU HIỆU TÂM THẦN?

Đó là nhận định của anh Nguyễn Lân Hưng, anh họ Nguyễn Lân Thắng. Theo anh Hưng kể, Nguyễn Lân Thắng bị hoang tưởng toàn phần, mắc bệnh vĩ cuồng, cả gia đình bó tay toàn tập. Nguyễn Lân Thắng từ khi lên lớp 10 đã mang ảnh Các Mác, Lênin về lập bàn thờ để thờ, nhưng chẳng bao lâu sau đó Thắng cho rằng bị lừa, đã dán bùa yểm, đạp vỡ bát hương. Do Lân Thắng bị vậy nên ngoài 30 tuổi chẳng có ai yêu, gia đình gần như phải mua cô vợ hiện nay cho Thắng, vốn là người giúp việc, từ nông thôn lên.

Với thần kinh hoang tưởng, Nguyễn Lân Thắng đã có nhiều hành vi phi tự nhiên đến kỳ quái. Những hành vi kỳ quái chính là “sự nghiệp ngụy dân chủ” của Nguyễn Lân Thắng. Hãy nghe BBC tổng quan về “sự nghiệp đấu tranh dân chủ trên mạng” của Nguyễn Lân Thắng, như thường xuyên chụp hình và đăng tin bài về các cuộc tụ tập đông người, khiếu kiện đất đai, hoạt động của “phong trào dân chủ”; tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, khởi xướng Tuyên bố 258, cùng một số blogger khác đã mang tuyên bố này trao cho nhiều tổ chức quốc tế ở nước ngoài, như Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc và tổ chức Human Rights Watch. Sau lần đi trao tuyên bố này cũng như tham gia khóa tập huấn về “đấu tranh bất bạo động” ở Philippines tại Trung tâm Voice của Trịnh Hội, một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, về nước, Nguyễn Lân Thắng đã bị dừng xuất cảnh vì lý do liên quan đến An ninh quốc gia. Không biết bản lĩnh trong hành động của Nguyễn Lân Thắng đến đâu nhưng luôn thể hiện tính hung hăng, côn đồ trong phát ngôn. Chỉ vì bức xúc trong khi đi biểu tình, Nguyễn Lân Thắng hô hào trả thù một nhân viên an ninh bằng chiêu thức khủng bố, vi phạm pháp luật. Thậm chí với những kiều bào không chống Cộng cực đoan như ông Bùi Duy Tâm, luật sư David Nguyễn – Việt kiều Mỹ, Nguyễn Lân Thắng học đòi khủng bố, trả thù, dọa dẫm kiểu xã hội đen cho hả dạ. Với những người có quan điểm chính trị trái ngược với Thắng và đồng bọn, thì Nguyễn Lân Thắng ưu ái dành facebook của mình nuôi dưỡng các chủ đề bình phẩm thóa mạ, xúc phạm, đe dọa hoặc vu cáo họ. Sự cực đoan đến mức bệnh hoạn khi ông ta xem bất kể ai mặc áo Cờ đỏ sao vàng đều ví họ như hồng vệ binh trong thời cách mạng văn hóa Trung Quốc trước đây và thóa mạ họ. Đến việc những người dân đổ ra đường xem pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô cũng bị Nguyễn Lân Thắng ví von “Chỉ có loài cầm thú mới quay lưng lại với nỗi khốn cùng của đồng loại để chỉ biết lo chăm sóc cho bộ lông của chúng” khi trả lời phỏng vấn đài RFA, hoặc chửi bới những người đi xem đội tuyển quốc gia đá với các đội bạn là “hồng vệ binh”, “dư luận viên” của Đảng, rồi ước khi nào dân Việt thôi cuồng bóng đá, giá như một phần số fan bóng đá ấy ủng hộ “phong trào dân chủ” thì… thời thế đã khác! 

Có thể kết luận về một dạng ngụy dân chủ kiểu Nguyễn Lân Thắng như cư dân mạng ký tên An Nam đăng ngày 16/10: “Đề nghị dòng họ Nguyễn Lân đem thằng cháu mất dạy nầy về để dạy lại cho nó khôn ra. Đúng là thằng cháu quý tử!”.

Đinh Xuân Thu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 376

Ý Kiến bạn đọc