Ngoài nước

Vàng dự trữ của Venezuela – Caracas đòi lại vàng

Đó Là Tên Bài Báo “Venezuelas Goldreserven – Caracas Fordert Gold Zurück” Của Volker Hermsdorf Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 29-5-2020.

 

Lời dẫn: Ngân hàng Anh từ chối trả lại vàng dự trữ của Venezuela.

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) vào hôm thứ năm trong phiên điều trần tại tòa án Luân Đôn đã đòi trả lại số vàng trị giá 820 triệu bảng Anh (khoảng 920 triệu euro). Ngân hàng Anh, nơi lưu trữ lượng vàng 31 tấn của Venezuela, đã từ chối bàn giao cho chính phủ của tổng thống dân cử Nicolás Maduro, người mà Anh không công nhận là nguyên thủ quốc gia hợp pháp, kể từ năm 2018. Điều này ngăn chặn việc mua thực phẩm, thiết bị y tế và thuốc men mà Venezuela cần gấp rút trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của đại dịch Corona.

So-598--Anh-minh-hoa---Vang-du-tru-cua-Venezuela-Caracas-doi-lai-vang---Anh-1
Nữ hoàng Anh Elizabeth II giữa các thỏi vàng ở Ngân hàng Anh (London, hôm 13/12/2012)

Venezuela đã ký hợp đồng với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vào tháng 3, sẽ sử dụng một phần vàng được gửi tại Ngân hàng Anh để mua thuốc, vật tư và thiết bị y tế. “Chúng tôi đã đồng ý rằng không phải chúng tôi, mà là UNDP sẽ nhận trực tiếp số tiền bán vàng”, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega đã nói với hãng tin Reuters hôm thứ tư. Ông chỉ ra rằng Ủy ban LHQ này là “trung lập và độc lập” và đảm bảo việc sử dụng tiền đúng mục đích. Ortega cáo buộc Ngân hàng Trung ương Anh không tuân thủ hợp đồng đã ký với BCV, theo đó, trách nhiệm duy nhất của Ngân hàng Anh là chỉ giữ vàng.

Như kênh tin tức đa quốc gia Telesur đã đưa tin, Phó Tổng thống – bà Venezuela Delcy Rodríguez đã tố cáo hành vi trộm cắp vàng của Venezuela bởi cơ quan Anh. Ngay hôm thứ ba, bà nói rằng chính trị gia đối lập được Washington hậu thuẫn Juan Guaidó đứng đằng sau mưu đồ nhằm tước đoạt tài sản của đất nước bà để thúc đẩy thay đổi chế độ. Rodríguez tuyên bố sẽ đưa ra một bản cáo trạng vì tội ác chống lại loài người gửi Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague. Số vàng bị ngân hàng giữ lại sẽ bị thiếu trong bối cảnh đại dịch và trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này, trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela sẽ làm nặng nề hơn. Bà Phó Tổng thống cáo buộc Ngân hàng Anh và nói rằng phải chịu trách nhiệm cho nhiều trường hợp tử vong do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 598

—————-
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/379188.venezuelas-goldreserven-caracas-fordert-gold-zur%C3%BCck.html?fbclid=IwAR2rqdtiqOMpTOL8SKcZZ97JpD8c80XVlTc5yr2JS7lN_MB4eEUUSUEa8nA

Ý Kiến bạn đọc