Kính văn nghệ

Văn nghệ sỹ đang ở đâu?

 

Này ông bạn, mấy bữa nay tôi có theo dõi cái vụ Triển khai Chiến lược Phát triển Văn hóa đến năm 2030, thấy nhiều chuyên gia cho rằng, một giải pháp quan trọng là cần chăm lo sự phát triển, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ.

- Trời, cái vụ “khơi dậy tiềm năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ” tôi thấy hơi bị khó đấy.

- Cái vụ này văn nghệ sỹ tranh luận bữa giờ quá trời, có ông nói, mọi thành công hay yếu kém, thất bại của nền văn học, nghệ thuật nước nhà ngày nay đều khởi đầu từ con người, do đội ngũ văn nghệ sỹ mà ra.

- Nhưng yếu tố căn cốt nhất làm nên con người văn nghệ sỹ là tài năng và năng khiếu. Thiếu yếu tố này thì dứt khoát không thể trở thành văn nghệ sỹ.

- Vậy thì mới có tranh cãi, mới có câu hỏi, đội ngũ văn nghệ sỹ bây giờ đang ở đâu? Muốn khơi dậy tiềm năng sáng tạo của họ thì làm sao? Bởi vì văn nghệ sỹ xưa nay đều được coi là “của hiếm” trong nhân gian đó nhé.

- Nghệ sỹ ngày nay đang đứng trước sự thách thức tự đổi mới, đây là một hành động, một chặng đường gian nan nhất, lột xác, tự đổi mới bản thân mình để vươn lên xứng tầm với dân tộc và thời đại mà không bị lạc đường, chệch hướng, không tự bán mình cho muôn thứ cám dỗ của cơ chế thị trường đối với văn nghệ sỹ là khó khăn vô cùng.

- Nói ra thì mích lòng, nên không ai nói, chứ thật ra, nhìn kỹ và xét cho rốt ráo, ai có tâm cũng phải nhìn nhận, trong hầu hết các lĩnh vực không có hoặc chỉ có rất ít các công trình và tác phẩm đỉnh cao, xứng tầm với đòi hỏi của dân tộc và thời đại.

- Văn nghệ sỹ cũng khổ, bởi công chúng đặt vào họ kỳ vọng, là làm ngọn đuốc nhân văn, ngọn đuốc trí tuệ và văn hóa soi lối, dẫn đường cho cộng đồng xã hội trong việc kiến tạo những giá trị và lối sống lành mạnh, tiến bộ.

- Tôi thấy thời gian qua, nền văn học – nghệ thuật nước nhà bị động trong quá trình hội nhập quốc tế, chưa chủ động tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại khiến cho việc tiếp thu ảnh hưởng văn hóa bên ngoài bị sa vào xô bồ.

- Thì đó, ai cũng thấy mà, lớp trẻ say mê xem phim, nghe nhạc Hàn Quốc hơn là phim, nhạc Việt Nam; thích đọc truyện tranh Nhật Bản hơn truyện cổ tích Việt Nam; bật tivi lên bất kỳ giờ nào cũng thấy nhiều phim và nhạc nước ngoài hơn phim, nhạc Việt; đến các thành phố lớn thì nhan nhản những tòa nhà và khu mua sắm mang tên nước ngoài khó đọc, khó hiểu, khó nhớ…

- Ông bạn nói mà tôi cứ tưởng như ông bạn đang buộc tội…

- Buộc tội đúng mà, tôi thấy còn có những văn nghệ sỹ thụ động và thiếu khát vọng, chưa dấn thân và chưa theo kịp sự biến đổi của thực tiễn ở trong nước và trên thế giới. Những nhân tài, những sáng kiến, những sáng tạo tâm huyết và táo bạo xuất phát từ chính đội ngũ của chúng ta còn đang rất thiếu vắng, ông bạn xét kỹ đi, tôi nói đúng không?

- Ừ thì đúng, nhìn chung văn nghệ sỹ hiện nay thiếu thiếu một cái gì đó mặc dù lớp trẻ có trình độ chuyên nghiệp, có thực tế, có cả vốn sống, giỏi nghề nữa

- Đó, khúc gẩy là ở những chỗ đó, bây giờ thật sự khó tìm những tài năng xuất chúng trong đội ngũ sáng tác như trước đây. Lãnh vực nào cũng vậy hết, chúng ta đang thấy rõ sự thiếu hụt đội ngũ văn nghệ sỹ vừa có tâm vừa có nghề.

- Nói vậy, văn nghệ sỹ đang ở đâu?

- Khi nào thành công trong việc khơi dậy tiềm năng sáng tạo thì sẽ thấy họ. Điều này nằm trong Triển khai Chiến lược Phát triển Văn hóa đến năm 2030, bởi lĩnh vực văn học

- nghệ thuật có nhiều sứ mệnh đặc biệt quan trọng, trong đó, tiềm năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ cần phải được khơi dậy, phát huy. Đồng thời cơ chế đầu tư và phát triển các nguồn lực, cần có sự đổi mới căn bản và toàn diện.

- “Cơm áo không đùa với khách thơ”. Giải quyết được khâu này thì biết ngay văn nghệ sỹ đang ở đâu liền tức khắc.

- !!!

CẢ CỰ
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 05

Ý Kiến bạn đọc