Trong nước

Văn nghệ sĩ Thành phố ủng hộ thành lập Thư viện xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật thành phố và các Hội chuyên ngành đã tổ chức nhiều đợt trại sáng tác và thực tế sáng tác đề tài “Nông thôn mới”. Nhiều tác phẩm văn học – nghệ thuật có giá trị của văn nghệ sĩ đã ra đời, góp phần phản ánh sinh động những thành tựu phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và đời sống của nhân dân vùng nông thôn. Qua các chuyến đi thực tế sáng tác về đề tài “Nông thôn mới” giúp cho văn nghệ sĩ hiểu sâu sắc hơn chủ trương của Đảng về phát triển nông thôn và đời sống của nông dân đồng thời có thêm nhiều chất liệu hiện thực để sáng tác các tác phẩm văn học – nghệ thuật.

Trong chuyến đi thực tế sáng tác chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh với truyền thống lịch sử chiến đấu, bảo vệ và phát triển” do Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 22/6/2016 đến 30/6/2016 tại các tỉnh đồng bằng Nam bộ, đoàn văn nghệ sĩ thành phố đã đến thăm xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, nơi có di tích điểm giao nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ. Xã Vĩnh Bình Bắc là một xã anh hùng trong kháng chiến và hiện nay mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Bình Bắc đang quyết tâm vượt mọi khó khăn để vươn lên, xây dựng xã nông thôn mới. Với lòng cảm phục về truyền thống bất khuất, kiên cường và nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân xã Vĩnh Bình Bắc, Lãnh đạo Liên hiệp và các văn nghệ sĩ trong Đoàn mong muốn có những việc làm cụ thể, thiết thực để chia sẻ cùng các đồng chí lãnh đạo xã, đóng góp một phần nhỏ vào mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới tại Vĩnh Bình Bắc, nhất là góp phần xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong khu vực.

Nha-van-Tran-Van-Tuan-Chu-tich-Hoi-nha-van-TP-cung-ong-Nguyen-Ngoc-Nguyen-Chu-tich-xa-Vinh-Binh-Bac-ky-ket-ban-giao-uoc-tai-Le-khanh-thanh-Thu-vien
Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố cùng ông Nguyễn Ngọc Nguyên,
Chủ tịch xã Vĩnh Bình Bắc ký kết bản giao ước tại Lễ khánh thành Thư viện.

Sau khi được sự đồng thuận của Đảng ủy xã Vĩnh Bình Bắc và Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang, Liên hiệp đã liên hệ Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ, Nhà xuất bản Tổng hợp để vận động xin ủng hộ sách với các tiêu chí ưu tiên: sách về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; sách về y tế, sức khỏe; sách thiếu nhi; sách văn học… đồng thời gởi văn bản đến 09 Hội thành viên đề nghị ủng hộ sách và tác phẩm của hội viên (đĩa phim, đĩa nhạc…).

Ngoài sách và tác phẩm, Liên hiệp còn nhận được sự ủng hộ của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học – nghệ thuật Việt Nam số tiền 30 triệu đồng để đóng kệ sách và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 ủng hộ 10 triệu đồng để trang bị cho Thư viện một bộ máy vi tính phục vụ công tác hệ thống tư liệu. Kết quả đợt 1 (tháng 12/2016), chuyển giao về xã Vĩnh Bình Bắc là 1.712 bản sách các loại.

Ngày 21/3/2017, Lễ khánh thành Thư viện được tổ chức trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Vĩnh Bình Bắc có sự tham dự của Đồng chí Võ Thanh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Vĩnh Thuận. Đoàn Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh do nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp làm trưởng đoàn đã tham dự chứng kiến việc khánh thành đưa Thư viện vào hoạt động. Tại Lễ khánh thành Thư viện, đại diện Hội Nhà văn thành phố, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội, đã ký kết văn bản ghi nhớ với lãnh đạo xã Vĩnh Bình Bắc, theo đó, hàng năm Hội Nhà văn thành phố sẽ bổ sung cho thư viện 100 đầu sách được vận động từ nhiều nguồn, giúp thư viện bổ sung nguồn sách phong phú.

Sau khi Thư viện đi vào hoạt động, Liên hiệp tiếp tục cùng Hội Nhà văn thành phố vận động các nguồn ủng hộ sách và kết quả đầu tháng 7/2017 đã chuyển giao đợt 2 là 848 bản sách (trong đó có “Tủ sách thiếu nhi” 500 cuốn của Nhà xuất bản Kim Đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia do Trung ương Đoàn thực hiện).

Theo dự kiến của cấp ủy xã Vĩnh Bình Bắc, Thư viện xã Vĩnh Bình Bắc sẽ phát triển với quy mô 5.000 bản sách để phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần và thúc đẩy “văn hóa đọc” tại xã và huyện; xây dựng Thư viện thành mô hình văn hóa tiêu biểu trong khu vực.

Để tiếp tục hỗ trợ Thư viện xã Vĩnh Bình Bắc phát triển và hoạt động hiệu quả, đồng thời mở rộng các loại hình nghệ thuật để Thư viện thực sự là một mô hình văn hóa tiêu biểu, sinh động, tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017, Thường trực Liên hiệp tiếp tục đề ra một số yêu cầu đối với các Hội quan tâm hỗ trợ đến cuối năm 2018 như sau: Hội Nhà văn tăng cường số lượng bản sách hỗ trợ (ngoài số lượng 100 cuốn/năm đã cam kết) bằng các biện pháp cụ thể như gởi văn bản cho hội viên, thông tin trên Trang Web của Hội nhằm phát động rộng rãi trong hội viên ủng hộ sách cho Thư viện để nâng cao số lượng sách huy động; Hội Điện ảnh vận động ủng hộ Thư viện 100 đĩa phim các loại; ủng hộ trang bị cho Thư viện màn hình, máy chiếu bằng phương thức xã hội hóa; Hội Âm nhạc vận động hội viên ủng hộ 100 đĩa nhạc là tác phẩm của tập thể và cá nhân hội viên; các Hội còn lại quan tâm vận động hội viên ủng hộ sách hoặc tác phẩm như các loại đĩa tác phẩm kịch múa, kịch nói, cải lương…

Võ Uyên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 460

Ý Kiến bạn đọc