Kính văn nghệ

Văn hóa hóng hớt

Nước mình sao có nhiều “văn hóa” thế ông bạn già? Hết “văn hóa chửi” giờ đến “văn hóa hóng hớt”.

- Ồ, cái chuyện “hóng hớt” là có từ thời cái ông Bành Tổ, do những kẻ rảnh rỗi, ngồi không, hóng chuyện đầu làng cuối xóm rồi đơm đặt ra đủ thứ, chuyện không nói có, chuyện ít xít ra nhiều, như cái chuyện “57 chiếc xe nối đuôi đưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê” tại Bến Tre đó.

- Ủa, ông cũng có coi vụ này hả?

- Trời, nó rần rần trên các trang mạng xã hội, như Youtube, một số Facebook cá nhân. Theo những hình ảnh trong clip, đoàn xe có Cảnh sát giao thông dẫn đoàn, hàng loạt xe gắn biển xe công vụ gồm cả xe  biển xanh và biển đỏ nối đuôi nhau chạy trên đường quê Bến Tre. 

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Van-hoa-hong-hot
Ai dắt mũi ai? – Arend Van Dam.

- Cái clip này cực kỳ nguy hiểm, từ khi phát tán đã gây ra sự bất bình trong dân chúng, chưa kể một số các trang cá nhân đã có nội dung bình luận phản cảm khiến sự việc càng bất ổn.

- Các trang Facebook cá nhân đưa thông tin như vầy: Ngày 28-10-2016, “57 chiếc xe nối đuôi đưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê” tại Bến Tre. Trong khi đó ngày 27 và 28-10-2016 của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự phiên họp với tư cách chủ tịch đoàn.

- Đó, ông bạn thấy không? Phao tin kiểu như vậy có phải là phá hoại không? Vậy mà hễ mình lên tiếng thì bảo mình ngu dốt, có mắt mà như mù, không nhìn ra sự thật. Trong hai ngày 27 và 28-10-2016 tại Bến Tre tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bến Tre, huyện Bình Đại và TP. Bến Tre. Mục đích là nhằm kiểm tra khả năng lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 152 của Chính phủ, đồng thời kiểm tra khả năng phối hợp giữa lực lượng chủ lực của Quân khu, lực lượng vũ trang và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong xử lý tình huống; phát huy sức mạnh tổng hợp, sẵn sàng đối phó thắng lợi chiến tranh xâm lược của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc địa bàn tỉnh. Tham dự diễn tập có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đại tá Đặng Văn Bình,  Phó vụ trưởng Vụ An ninh quốc phòng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9; Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Sự thật những hình ảnh trong clip là đoàn xe chở đại biểu các tỉnh, thành, học viên đang học bổ sung kiến thức quốc phòng toàn dân của Đồng bằng sông Cửu Long tại Sóc Trăng, có chương trình thực tập 2 ngày tại Bến Tre. Trong số các đại biểu, có không ít nhà văn, nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo đài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy mà dám nói đoàn xe chở chủ tịch Quốc hội về thăm quê.

- Sự thật trước mắt còn tráo trở như vậy, huống gì những bí mật quốc gia còn bị bẻ cong đến nhường nào? Do vậy, có thể khẳng định clip “Chủ tịch Quốc hội về thăm quê” là thất thiệt, nhằm gây hoang mang dư luận.

- Hồi nhỏ, tôi thường nghe bà hàng xóm mắng cháu: “Hóng hớt, thèo lẻo, có ngày thiên hạ vả cho phù mỏ, rớt hết răng ra, húp cháo cũng không xong nghe chưa…”; chúng ta được sống trong một đất nước thanh bình, hưởng tự do nhiều thứ. Chúng ta luôn tôn trọng quyền tự do của mỗi người, bạn theo ai, thích ai, ở quyền của bạn và cũng là quyền của tôi. Ông bà có câu “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, có muốn vu cáo người khác cũng nên “thông minh” một chút chứ.

- Trên internet là một cái chợ thông tin khổng lồ, tốt xấu, thật giả lẫn lộn… đòi hỏi người tiếp cận phải đủ trưởng thành và có bộ lọc nhất định. Thông tin trên Facebook phải kiểm chứng cho kỹ rồi mới nói, nói ẩu, vu khống cũng có tội đấy. Biết chính xác thì đăng tin, còn không thì đừng đưa tin bừa để câu line.

- Những đứa đưa thông tin xuyên tạc cứ cho vào nhà đá du lịch vài tháng là ổn. Nhiễu nhương xã hội không từ một thủ đoạn nào. Những người đăng tin không đúng như vậy đều có động cơ không đúng đắn. Vu khống và bôi nhọ lãnh đạo, các cơ quan có trách nhiệm cần phải xử lý theo quy định pháp luật.

- Tôi ước gì cái đám phao tin bậy này bị ai đó vả rụng hết răng cho chừa cái thói hóng hớt láo.

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 426

Ý Kiến bạn đọc