Kính văn nghệ

Văn hóa giao thông

-Hôm 11-8-2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giao cho Trung tâm Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tiếp tục triển khai Dự án văn hóa giao thông đến năm 2020 kìa.

- Ừa, phải tuyên truyền chớ, lâu nay cái văn hóa giao thông không thấy mặt mũi đâu hết mặc dù đã phát động triển khai từ năm 2010.

- Ý ông bạn nói là đã triển khai từ năm 2010 đến nay sao không có kết quả chứ gì? Mọi người vẫn không có ý thức về vấn đề giao thông chứ gì? Ai cũng có học, ai cũng lớn, phải tự hiểu và có lòng tự trọng chứ. Mỗi chuyện cứ phải chẻ sọ mà nhét vào à? Khổ lắm, đơn vị có trách nhiệm đã làm đủ cách tuyên truyền hết rồi, mà hình như một số người không thấm, không ngắm, không hiểu, nên giờ phải tiếp tục triển khai, nhưng lần này dùng hình thức văn học – nghệ thuật nhe ông bạn, có dự án hẳn hoi, tên là “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật”. Có nghĩa là, sẽ dùng chương trình độc đáo, mới lạ và các hình thức nghệ thuật dân tộc hấp dẫn như: Múa rối nước, hát xẩm, hát văn, quan họ… để tuyên truyền.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Van-hoa-giao-thong
Biếm giao thông – Cuacon.

- Ông bạn nói làm tôi nhớ lại rồi, trước đây, từ năm 2013 đến 2016, Trung tâm Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề văn hóa giao thông, hàng năm có hơn 3.000 bức tranh từ các tỉnh gửi về, góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Với tâm hồn trẻ thơ và cái nhìn hồn nhiên, trong sáng, các em thiếu nhi đã vẽ những bức tranh văn hóa giao thông sinh động. Ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng nhiều chất liệu khác, nét vẽ khác nhau nhưng các em thiếu nhi cùng gửi gắm thông điệp “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Tội nghiệp các họa sĩ tí hon, vẽ đẹp vậy, nhiều vậy mà đâu thấy kết quả gì đâu? Còn trong năm nay (2017), Trung tâm cũng đã ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” gồm 7 ca khúc: Mười nhớ, Con đường Việt Nam, Mười đặc trưng văn hóa giao thông, Lời dặn khi tham gia giao thông…; rồi Trung tâm cũng đã xây dựng hơn 20 chương trình hài kịch, 4 vở kịch dài phát trên các kênh truyền hình Trung ương. Vậy mà lòng người đâu có xê dịch chút nào; ông bạn ngẫm kỹ đi, có chút văn hóa giao thông nào trên đường phố không?

- Ông Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam nói rồi: – Văn hóa giao thông là vấn đề quan trọng, phải xây dựng ý thức khi tham gia giao thông cho các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xây dựng văn hóa giao thông là phải từ gốc và tuyên truyền sâm đậm trong cộng đồng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông là do ý thức quá kém của người tham gia giao thông. Tôi đã sang nghiên cứu tại Nhật Bản, người ta giáo dục em bé về văn hóa giao thông từ lúc lọt lòng, nên vi phạm của người ta rất ít. Còn ta thì học sinh và thanh thiếu niên lại vi phạm nhiều nhất. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục văn hóa giao thông có ý nghĩa quan trọng và được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau như thông qua truyền thông, qua việc giáo dục ở gia đình, trường học, khu dân cư, qua việc lồng ghép với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở… Bởi vậy, chúng ta hãy cố đợi, trong tương lai thế hệ nhỏ này lớn lên mới mong có kết quả tốt, chứ giờ thì toi rồi, đầu hàng đi.

- Ông bạn nói vậy là quá tiêu cực, phải tin vào dự án chứ. Dự án văn hóa giao thông của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tập trung vào các hình thức hội thảo, tuyên truyền trên báo chí, truyền hình và đặc biệt khai thác các hình thức văn học với thế mạnh dễ đi vào lòng người. Nghệ thuật múa rối và truyền thống như xẩm, chầu văn, quan họ vừa là công cụ tuyên truyền cho việc thực hiện pháp luật an toàn giao thông thiết thực vừa có thể quảng bá âm nhạc dân tộc.

- Vậy thì tôi cũng cố tin vào dự án với tấm lòng tích cực nhất, chứ thiệt tình tôi muốn nói với ông bạn rằng, đã qua 7 năm triển khai dự án rồi mà sao chưa có kết quả tốt? Mấy cái hội thảo tuyên truyền ấy ai nghe? Ai làm theo?

Hay chỉ tốn thêm tiền và công sức?

- !!!

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 463

Ý Kiến bạn đọc