Kính văn nghệ

Văn hóa cưới

Sáng ngày Quốc khánh 2-9 tôi tình cờ xem được một cái đám cưới tập thể quá đã nè ông bạn, trong trang phục khăn đóng áo dài, 100 chú rể rước 100 cô dâu về “dinh” bằng xe đạp hiệu Martin, mà quý ở chỗ, chiếc xe đạp này đã được nhà tài trợ tặng cho cô dâu chú rể làm kỷ niệm luôn đó.

- Theo tôi biết, xe đạp hiệu Martin này trị giá 2,3 triệu đồng một chiếc, đầu tiên là Thành đoàn hỏi mượn thôi, nhưng chủ kinh doanh là nhà thơ Lâm Xuân Thi đã tài trợ, tặng luôn cho mỗi cặp vợ chồng 1 chiếc làm kỷ niệm.

- Hành động của nhà thơ Lâm Xuân Thi dễ thương quá, sau này lỡ khi “cơm sống, canh mặn”, nhìn chiếc xe đạp chắc họ lại làm huề, vì nhớ tới ngày cưới độc đáo của mình.

- Tôi thấy chuyện này Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân làm quá tốt, họ kêu gọi được sự đồng cảm ở các nhà tài trợ để giúp công nhân nghèo có được cái đám cưới nở mày nở mặt. Hôm đó, các nhà báo phỏng vấn một cặp mà theo lời họ kể đã lấy nhau 10 năm rồi, có con rồi, người vợ còn bị tật bẩm sinh, năm nay 39 tuổi; nay lại được chọn để tham gia tiệc cưới tập thể, họ ngạc nhiên và mừng lắm, cô dâu cứ chảy nước mắt suốt buổi vì “biết được cảm giác làm cô dâu, mặc áo cưới” như thế nào. Nghèo và tàn tật như họ thì nằm mơ cũng không nghĩ mình sẽ có được một cái đám cưới đàng hoàng.

- Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân dùng chủ đề “Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt” là quá hay. Bởi đối với người Việt, lễ cưới là một trong 4 nghi lễ quan trọng và được xã hội quan tâm nhiều hơn cả. Người xưa quan niệm mục đích hôn nhân cốt duy trì gia thống cho nên việc hôn nhân là việc chung của gia tộc chứ không phải việc riêng của con cái. Bởi vậy định vợ gả chồng cho con là quyền quyết định của cha mẹ. Nghĩa vụ của mỗi người đối với tổ tiên, dòng họ là phải truyền giống về sau để “vĩnh truyền tông tộc”, do đó luân lý cho người “vô hậu” là phạm điều bất hiếu rất lớn. Việc hôn nhân không những chỉ có nguyên nhân huyết thống mà còn có nguyên nhân kinh tế. Người vợ không những phải sinh con đẻ cái nối dõi tông đường mà còn phải làm lụng và coi sóc việc nhà cho gia đình nhà chồng.

- Chương trình năm nay đánh dấu chặng đường 10 năm lễ cưới tập thể dành cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện để tổ chức lễ cưới riêng. Tôi nhớ mấy năm trước có xem họ rước dâu bằng xe xích lô, xe đạp điện và xe buýt, năm nay lễ rước dâu sẽ bằng xe đạp. Đồng thời các cô dâu xuất hiện trên phố với nón lá, áo dài truyền thống trông rất văn hóa.

- Theo Ban tổ chức báo cáo thì sau 10 năm tổ chức (2007-2017), chương trình lễ cưới tập thể đã tổ chức cho 722 đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí tổ chức gần 20 tỉ đồng; có 1.444 chiếc nhẫn được trao tặng, gần 1.500 bàn tiệc, hơn 300 thẻ ATM với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng, hơn 500 xe đạp, xe đạp điện và các phương tiện rước dâu khác được sử dụng… và đã mở rộng ra các địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bình Phước… Cùng đó, Câu lạc bộ Gia đình Lễ cưới tập thể được thành lập năm 2012 là ngôi nhà chung cho các cặp đôi tham gia chương trình Lễ cưới tập thể. Vì thế chương trình “Lễ cưới tập thể – Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt” đã trở thành một chương trình quen thuộc của người dân thành phố nói chung và người dân các tỉnh lân cận nói riêng trong không khí chào mừng ngày Quốc khánh của đất nước hằng năm.

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 466

Ý Kiến bạn đọc