Kính văn nghệ

Văn hóa “BẺ”

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, đại biểu Hội đồng nhân dân, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã “ngắt đi một cành hoa…” tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đem về nhà chưng, đỡ tốn tiền mua mặc dù có người hết lời ngăn cản, bà ấy còn chu mỏ tỏ ra bất cần đầy quyền lực. Chợt nhớ lại cái chương trình gọi là hành động của các ứng cử viên HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, đơn vị bầu cử số 9 – ứng cử viên HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 thuộc đơn vị bầu cử số 9 đã tiếp xúc cử tri tại TP. Phan Thiết để vận động bầu cử, bà Phạm Thị Minh Hiếu đã hô to: “Sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn pháp luật miễn phí cho nhân dân”. Hổng biết bà ta có hướng dẫn dân bẻ trộm hoa ở nơi công cộng không nữa!

- Thấy cảnh này chợt thương cháu ở nhà, nó mới học mẫu giáo, suốt ngày bi bô hát: “Ra vườn hoa em chơi… Nhưng cô dặn em đừng có hái. Bông hoa này là của chung”.

- Ôi trời, cái xứ mình bị mang tiếng rồi. Hồi trước ở Hà Nội mở Lễ hội Hoa anh đào ở sân Quần ngựa Hà Nội, lễ hội có tới 500 cảnh sát bảo vệ mà hoa anh đào vẫn bị vặt tơi tả. Lần thứ hai là hoa bị cướp giựt ngay tại Đường hoa Tết.

- Báo Tuổi Trẻ đăng lời một “phây bút-gơ” tường thuật như sau: Mình với bạn đi xuống hồ Tuyền Lâm chụp hình mai anh đào, gặp nhóm khách chụp hình hoa. Có chị lớn tuổi mạnh miệng nói với các bạn trẻ trong nhóm “tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu”, mình nghe vậy liền nhắc “đừng bẻ hoa chị ơi, hoa này bẻ về héo liền, ai mà cũng bẻ hoa như chị thì làm gì còn cái đẹp để mọi người chiêm ngưỡng”. Mình cứ nghĩ nhắc vậy là không bẻ nữa nên mình sang chỗ khác chụp ảnh. Lát quay lại thấy bẻ cầm trên tay. Mình và bạn quay lại nói, Trung Pham nói thì bà chị này còn đòi “em là ai mà có quyền nói chị vậy? e là chủ ở đây à? e cho chị xem giấy tờ …”, cu e sốt vía vì gặp bà chị ngáo quá. Hắn bảo, “e không là gì cả, e nói ngang với chị được không? e là người yêu ĐL, muốn bảo vệ Đà Lạt, chị không xứng đáng được cầm những bông hoa này…”. Hai bên nói qua nói lại, bà chị kia vẫn giữ thái độ là như kiểu “mình thích thì mình bẻ thôi” trong khi các thành viên đi cùng đoàn chỉ biết im tiếng ko nói 1 lời. Miệng nhà quan có gang có thép mà!

Tú Bông
Tuấn Báo Văn Nghệ TP.HCM số 440

Ý Kiến bạn đọc