Sáng tác mới

Vấn đề xóa bỏ hận thù, hòa giải, hòa hợp dân tộc

Gần đây, nhất là sắp đến dịp lễ 30 tháng 4, một số người lớn tiếng nhắc đến chuyện xóa bỏ hận thù, hòa giải, hòa hợp dân tộc, làm như đây là vấn đề bức xúc, nóng bỏng hiện tại.

Hai người lính - Bộ đội quân giải phóng và anh lính Sài Gòn tại vùng giáp ranh (Quảng Trị, tháng 4.1973) - Ảnh Chu Chí Thành

Hai người lính – Bộ đội quân giải phóng và anh lính Sài Gòn tại vùng giáp ranh (Quảng Trị, tháng 4.1973) – Ảnh Chu Chí Thành

Xin thưa, vấn đề xóa bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải dân tộc, Đảng và Nhà nước ta – theo truyền thống của Cha Ông – đã thực hiện từ lâu, thật lâu, ngay từ lúc còn chiến tranh, ngay từ những ngày đầu giải phóng.
Trong lần đi khảo sát của Hội đồng Lý luận – Phê bình Văn học – nghệ thuật Trung ương tại hai tỉnh Nam Định và Thái Bình tôi được nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành (lúc ấy là Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam) tặng quyển sách “Ký ức chiến tranh” (Memories of the War), tập hợp nhiều bức ảnh giá trị của anh chụp được trong thời gian thâm nhập chiến trường. Nhân đọc bản thảo bài “Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước nhìn từ Little Saigon (California)” của tác giả Phan Vũ mà chúng tôi đăng ở mục “Đối thoại internet” trong số này, tôi chợt nhớ đến tấm ảnh “Hai người lính – Bộ đội Giải phóng và anh lính Sài Gòn tại vùng giáp ranh (Quảng Trị, tháng 4 năm 1973)” của anh Chí Thành trong tập sách ảnh đó. Xin trân trọng giới thiệu bức ảnh này để các bạn xem và suy ngẫm.

NGUYỄN CHÍ HIẾU
Báo Văn nghệ TP.HCM

Ý Kiến bạn đọc