Ngoài nước

Vấn đề của Nhà Trắng

Bên Mỹ họ vừa gọi cho anh về cuốn phim gì đó – Sonia, vợ tôi nói – Họ còn nói là tỷ giá đô la sắp xuống, ta nên gom một ít.

Đương nhiên là phía Mỹ đã gọi điện. Một cơ quan đại diện của họ có trụ sở ở Paris đã đề nghị tôi viết kịch bản cho một bộ phim nhiều tập về những quốc gia vùng Atlantic. Nhưng khi tôi nói với Sonia là nếu chấp nhận đề nghị này thì tôi phải khai rõ ngày tháng năm sinh cùng với việc điền vào 3 bản của bộ hồ sơ gồm 4 trang với 61 câu hỏi, trong đó có câu 34(b) là “trong 12 tháng trở lại đây có lạm dụng các chất có cồn… Có hoặc Không”, hay câu 34(g): “Đã bị chấn thương về mặt trí tuệ hay tinh thần trong quá khứ?”, thì vợ tôi tỏ ra rất thất vọng bởi Hợp chủng quốc này.

- Không sao đâu – tôi trấn an cô ấy – Đó chỉ là thủ tục bình thường… Những người bạn tử tế của anh gọi nó là “tác động của hệ thống red tape” (quan liêu) và nó cũng tác động tới cả thần kinh của họ.

Van-de-cua-Nha-Trang

Ngoài chuyện đó ra, tôi còn phải chứng minh là từ ngày cha sinh mẹ đẻ, tôi không được biết đến dưới bất kỳ cái tên nào khác, phải có toàn bộ giấy tờ chứng minh các công việc đã và đang làm, cũng như chỗ ở trong 10 năm trở lại đây, những chỉ số về thể chất, đặc điểm nổi bật, trình độ học vấn và tên của 3 người đủ tuổi công dân, đàng hoàng, không có liên hệ về huyết thống, họ hàng và nhất là đủ thẩm quyền để sẵn sàng xác nhận về tính cách và năng lực của tôi, cuối cùng là một cam kết mang tính truyền thống, đó là tôi chưa từng có ý đồ làm tổn hại hay khủng bố chính phủ Mỹ.

Như mọi công dân gương mẫu vùng Atlantic (dù là một người Pháp đang bực bội), tôi trả lời tất cả các câu hỏi trên. Sau 8 ngày, tôi nhận được một bộ câu hỏi nữa, nội dung giống như bộ hồ sơ trước.

- Để chúng tôi xem anh có trả lời khớp với lần trước sau thời gian 8 ngày không – họ giải thích với tôi như vậy.

Tôi lại điền các câu hỏi. Sau đó, tôi tự hỏi liệu mọi người có thể đặt các câu hỏi tương tự như vậy với nước Mỹ không? Tôi bèn viết cho Tổng thống Mỹ và các quan chức trong lĩnh vực này bức thư có nội dung như sau:

“Thưa ngài Tổng thống,

Thưa các ngài,

Tôi cảm thấy xúc động sâu sắc và rất hân hạnh được các ngài biết tới và sử dụng những dịch vụ của tôi. Tôi sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị từ phía các ngài. Tuy nhiên, do chỉ mới biết qua về nước Mỹ, để có sự đảm bảo từ nay về sau nên tôi muốn làm như các ngài đã làm với tôi, là đặt các câu hỏi để kiểm tra xác nhận.

Xin các ngài hãy vui lòng điền vào những câu hỏi dưới đây mà nội dung chủ yếu dựa trên những câu các ngài đã gửi cho tôi:

1 – Các ngài xuất hiện từ khi nào?

2 – Tình trạng hiện nay của các ngài thế nào? (chiều dài, chiều rộng về địa lý và mức lương).

3 – Các ngài từng làm gì khi chưa phát hiện ra châu Mỹ? (Danh sách những nơi từng ở trước và sau năm 1492) Complet Employment history.

4 – Các chỉ số thể chất, đặc biệt là những đặc điểm nổi bật của các ngài?

5 – Những mối quan hệ quan trọng ở nước ngoài?

6 – Trình độ học vấn?

7 – Yêu cầu bổ sung: tên của 3 quốc gia đã trưởng thành và đàng hoàng nhưng không có quan hệ huyết thống hoặc trong liên minh với các ngài, có đủ thẩm quyền để xác nhận các ngài.

8- Các ngài đã từng bị chấn thương nghiêm trọng: a) về chính trị? b) về tinh thần? c) về các bệnh dịch?

9- Tôi có thể tin là trong 12 tháng trở lại đây, trong số các ngài không có ai lạm dụng thức uống có cồn? Có hoặc Không.

Xin các ngài đừng ngạc nhiên, nếu sau 8 ngày các ngài lại nhận được bộ câu hỏi này. Đó là thủ tục kiểm tra an ninh bổ sung.

Xin hãy tiếp nhận với thiện chí…”

Tôi xin lưu ý là, tôi không hề muốn gây chuyện với bất kỳ quốc gia nào, nếu họ không gây chuyện với tôi.

Pierre Daninos (Pháp)
D.Lý (st)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 384

Ý Kiến bạn đọc