Kính văn nghệ

Uống nước nhớ nguồn

 

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020) năm nay, Chủ tịch nước quyết định tặng quà cho người có công với cách mạng, tổng kinh phí tặng quà hơn 330 tỉ đồng được lấy từ ngân sách nhà nước năm 2020. Đối tượng được nhận quà là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng. Thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

- Nghe mà vui, vì chúng ta đã thực hiện câu “Uống nước nhớ nguồn”, đó là cách an ủi tinh thần cho những người đã cùng song hành với đất nước tìm lại sự tự do no ấm cho dân tộc. Dù nhiều, dù ít, thì cũng là một nghĩa cử trân trọng.

- Nhiều đoàn thể năm nay cũng đóng góp công sức bằng nhiều hình thức, trong đó, tôi thấy có Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng một số đơn vị có liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật “Tiếng gọi non sông”.

- Xem thật là cảm động quá, 3 phần của chương trình “Ngọn nến tri ân”, “Ấm tình đồng đội” và “Đất nước tình yêu” đều ghi lại dấu ấn trong lòng người xem. Các ca khúc như: “Màu hoa đỏ”, “Cỏ non thành cổ”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Linh thiêng Việt Nam”… như một bức tranh lập thể làm sống lại hào khí năm xưa. Bác Hồ đã viết: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”, và Người giải thích: “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại”.

- Đảng, Nhà nước, nhân dân ta không bao giờ quên công lao hy sinh xương máu đó, luôn có nhiều chủ trương, chính sách và các phong trào hành động thường xuyên, thiết thực. Những hành động hôm nay là lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc. Thế hệ sau này được sống trong cảnh hòa bình, được cất tiếng hát ca, được ăn ngon mặc đẹp không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh từ những chương trình tri ân như thế này, từ đó, họ biết cách xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước. Đây là một bài học giáo dục về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đạo lý làm người dành cho thế hệ sinh sau.

- Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã giao trách nhiệm cho báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” phục vụ cho khán giả đặc biệt là thương, bệnh binh, các cựu chiến binh và thân nhân từ nhiều miền của Tổ quốc, họ đi nghe ca nhạc trong màu áo xanh bộ đội và huy chương lấp lánh trên ngực áo và nhận được sổ tiết kiệm của Đảng, Nhà nước. Cả hai chương trình nghệ thuật đều có chung một mục đích cao cả là tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng… Họ lắng nghe lớp con cháu của mình nói về thời tuổi trẻ oai hùng của mình và đồng đội qua những bài hát.

- Tôi nghĩ, vong linh của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, cùng các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Văn Hiếu, Võ Thị Sáu, Lưu Chí Hiếu, Lê Văn Việt…  đang vui vì sáng ngày 18-7-2020, đoàn công tác TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

- Họ sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Tú Lịch
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 604

Ý Kiến bạn đọc