Kính văn nghệ

Uống nước nhớ nguồn

 

Chúng ta sắp bước qua tháng 12, ông bạn ạ.

- Định nhắc khéo tôi về chuyện gì đây?

- Ờ, thì năm nay, chúng ta có cái lễ to, đó là 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam trong tháng 12.

- Tôi biết rồi, báo chí đã đưa tin rồi, năm nay là năm kỷ niệm 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nên sẽ có nhiều hoạt động. Mà các hoạt động này hướng đến thế hệ trẻ sinh sau này, để con em chúng ta biết lịch sử vẻ vang của Quân đội Việt Nam, nói cách khác là uống nước phải nhớ nguồn.

So-574--Anh-minh--hoa---Kinh-van-nghe---Uong-nuoc-nho-nguon---Anh-2

- Ừa, thế hệ trẻ bây giờ có một bộ phận lớn ham chơi quá, không thích học sử, nhớ kỳ thi đại học năm nào, chỉ có một thí sinh thi vào khoa sử, buồn thiệt! Cho nên khi đọc được các hoạt động dành cho ngày lễ 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi mừng lắm ông bạn ạ. Nào là Hội thảo khoa học “30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”, rồi tổ chức gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến trong tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu truyền thống “30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”… Tổ chức các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, tôn vinh các anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các hoạt động này, tôi nghĩ bọn trẻ sẽ dễ hiểu và nhớ nhiều hơn là cho nó học vẹt từ những trang sách.

- Tôi thấy các hoạt động tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh tiêu biểu; hay tổ chức ngày hội văn hóa quân – dân là cụ thể nhất, vì mọi người ai cũng được trực tiếp nghe, thấy những chiến sĩ đã từng tham gia bảo vệ đất nước ở nhiều thời kỳ sẽ khơi gợi cụ thể về những việc mà họ đã làm, đã trải qua, có vậy bọn trẻ hôm nay mới hình dung ra được những cực khổ gian nan của ông cha mình trong việc giữ nước và dựng nước. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; thăm hỏi, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng… là chỉ biểu gián tiếp cho thế hệ sau biết trách nhiệm kế thừa của mình là phải làm giống như thế. Có vậy mới nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lịch sử.

- Đó cũng là một cách tôi cho là hay, bởi vì sẽ khơi dậy và phát huy được trách nhiệm của mọi người đang sống trên đất nước hình chữ S này trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như rút ra được bài học cho riêng mình cách biết tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ và lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh, cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

- Bây giờ mà đề thi tìm hiểu về “Bộ đội Cụ Hồ” chắc nhiều người ngọng, tôi nghĩ vậy. Nhưng nếu có các hoạt động cụ thể thì tôi nghĩ ai cũng sẽ biết phẩm chất, đạo đức cách mạng của bộ đội Cụ Hồ là gì. Vì thế, tôi thấy mấy cuộc thi “Rèn đức, rèn sức, luyện tài”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”… cũng rất là có ích lợi, chứ không phải như ý kiến một số người là không có kết quả.

- Thôi thì chúng ta hãy nhắm đến thế hệ non trẻ hôm nay, làm thế nào giúp chúng nhớ nguồn nhớ cội là được, chứ đừng như cái ông nhà báo Phạm Chí Dũng vừa mới bị bắt, cha làm thầy mà con đi đốt sách, buồn quá. Bởi cha hắn là một người hoạt động cho cách mạng, bản thân hắn cũng đã từng là cán bộ nhà nước.

- Ừ, sáng qua đọc tin, buồn quá. Thôi thì ráng tuyên truyền, dạy dỗ, hướng dẫn cho thế hệ trẻ hiểu lịch sử, làm sao đừng có tình trạng cha làm thầy, con đốt sách nữa.

Tú Nghi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Ý Kiến bạn đọc