Ngoài nước

Ứng xử thiếu văn hóa với cây cao nhất thế giới

Tò Mò Muốn Tiếp Cận Cây Cao Nhất Thế Giới Ở Tiểu Bang California? Bạn Có Thể Bị Phạt 5.000 Usd!

 

Đặt Tên Theo Thần Thoại Hy Lạp

Cơ quan Công viên Quốc gia (National Park Service – NPS) đổ lỗi cho các blogger và những du khách liều lĩnh đã phá vỡ môi trường một khu rừng gỗ đỏ (redwood). Cây Hyperion được tìm thấy vào năm 2006 bởi một cặp nhà tự nhiên học và sau đó được công nhận là cao nhất thế giới, nay không còn cho phép du khách tham quan. Cuối tháng 7, NPS ra thông báo không khuyến khích du khách đến thăm Hyperion, một cây gỗ đỏ già ở Northern California, hiện đang giữ kỷ lục Guinness World Record về chiều cao 380 feet (115,92 mét) theo số đo năm 2019. NPS cho biết những người bị bắt trong khu vực “cấm cửa” của Công viên Quốc gia và Tiểu bang Redwood (Redwood National and State Parks) sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 5.000 USD và 6 tháng tù giam. Hyperion là cây gỗ đỏ ven biển (sequoia sempervirens) và tên của nó có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp (Hyperion là một trong những Titan và là cha của thần mặt trời Helios và nữ thần mặt trăng Selene). Cây Hyperion nằm ngoài những con đường mòn được chỉ định giao thông và giữa thảm thực vật rậm rạp có nhiều bụi rậm. Bản tin của NPS nêu rõ: “Bất chấp đường đi khó khăn và nguy hiểm, việc các blogger, những cây bút du lịch và các trang web thực vật đưa tin ngày càng nhiều về Hyperion và các tiếp cận nó đã dẫn đến sự tàn phá môi trường sống xung quanh cây”.

tapchi36--anh-minh-hoa---Ung-xu-thieu-van-hoa-voi-cay-cao-nhat-the-gioi---Anh-1
Cây Hyperion. Ảnh do tác giả cung cấp.

Không Hoành Tráng Như Tin Đồn

Theo dịch vụ công viên, số lượng người giẫm đạp khu vực này trong những năm qua đã khiến phần gốc của cây Hyperion bị suy thoái và các loài dương xỉ thường bao quanh nó bị quét sạch. Rác và chất thải của con người cũng được tìm thấy rải rác trên đường đi. Ngoài thiệt hại và rác thải, việc đến Hyperion cũng rất nguy hiểm vì những người đi bộ đường dài phải đi tách hoàn toàn khỏi con đường mòn có sẵn để tiếp cận nó. Theo NPS, cây Hyperion mọc ở khu vực không có sóng điện thoại di động và GPS chỗ có chỗ không; vì vậy, nếu du khách bị thương nhẹ cũng thành nghiêm trọng do không cấp cứu kịp thời. Nói rõ hơn là rất khó khăn để giải cứu bất kỳ người đi bộ đường dài nào bị thất lạc hoặc bị thương. Trong thông báo, dịch vụ công viên khuyên du khách không nên đến Hyperion vì “nó không thú vị như tin đồn”. Thông báo nhấn mạnh: “Khung cảnh của Hyperion không giống như sự cường điệu về nó! Thân cây nhỏ so với nhiều cây gỗ đỏ già khác và không thể quan sát được chiều cao từ mặt đất”. Leonel Arguello, Giám đốc Tài nguyên Thiên nhiên của công viên, nhắn nhủ trên trang tin San Francisco Gate: “Là một du khách, bạn phải quyết định sẽ là một phần của việc bảo tồn cảnh quan độc đáo này hoặc góp tay vào việc phá hủy của nó? Ngoài vô số thùng rác, người ta còn tạo ra nhiều lối mòn bên cạnh để đến “buồng tắm” dã chiến. Họ để lại giấy vệ sinh đã qua sử dụng và chất thải. Hoàn toàn không tốt chút nào”.

Nhiều Hiểm Họa Cho Các Cây Cao

Danh hiệu cây cao nhất thường thay đổi. Nhiều năm trước, công viên đã tạo ra Đường mòn Cây cao (Tall Trees Trail) để những người đi bộ đường dài có thể nhìn thấy một cái cây lúc đó được chỉ định là cây cao nhất thế giới. Cây này không còn giữ danh hiệu nữa, nhưng con đường còn nhiều cây gỗ đỏ cao hơn 350 feet. Thông thường các cây gỗ đỏ bị mất phần đỉnh phía trên cùng vì gió và sét nên chiều cao giảm xuống. Nhưng con người không phải là nguy cơ duy nhất đối với những cây khổng lồ. Cháy rừng cũng là mối quan tâm ngày càng tăng trên khắp các công viên quốc gia của California. Năm 2021, Công viên Quốc gia Sequoia và Kings Canyon (Sequoia and Kings Canyon National Parks) phải áp dụng các biện pháp cực đoan để bảo vệ một số cây lớn nhất thế giới khỏi giặc lửa. General Sherman, được xem là cây lớn nhất thế giới (xác định theo mật độ chứ không phải chiều cao, vì nó ngắn hơn Hyperion) từng phải trùm môt vật liệu chống cháy dựa trên nhôm giống như giấy thiếc để giữ cho nó an toàn trong trận hỏa hoạn KNP Complex Fire.

(Theo The Washington Post, 8/2022)

LÊ TÂY SƠN
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 36

Ý Kiến bạn đọc