Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư vú tái phát

 

Ung thư vú tái phát là ung thư vú quay trở lại sau khi đã điều trị ban đầu. Mặc dù phương pháp điều trị ban đầu nhằm mục đích loại bỏ tất cả các tế bào ung thư, một số ít có thể trốn tránh và sống sót, nhân lên và trở thành ung thư vú tái phát.

Ung thư vú tái phát xảy ra vài tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị ban đầu. Ung thư có thể trở lại cùng một chỗ với ung thư ban đầu hoặc lan sang các khu vực khác trên cơ thể.

Các dấu hiệu của ung thư vú tái phát khác nhau tùy thuộc vào nơi ung thư quay trở lại.

Trong ung thư tái phát cục bộ, ung thư xuất hiện trở lại trong cùng khu vực với ung thư ban đầu.

Các dấu hiệu tái phát cục bộ ung thư vú bao gồm một khối u mới trong vú làm thay đổi làn da vú, viêm da khu vực và tiết dịch núm vú.

Tái phát ung thư vú khu vực có nghĩa là ung thư trở lại trong các hạch bạch huyết gần đó.

So-578--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-vu-tai-phat---Anh-1

Các dấu hiệu tái phát khu vực bao gồm sưng các hạch bạch huyết nằm dưới cánh tay, gần xương đòn, rãnh trên xương đòn và trong cổ.

Tái phát xa hay còn gọi là di căn có nghĩa là ung thư đã di chuyển đến các bộ phận xa của cơ thể mà phổ biến nhất là xương, gan và phổi.

Các dấu hiệu bao gồm đau dai dẳng và tồi tệ hơn, ho dai dẳng, khó thở, ăn mất ngon và giảm cân.

Ung thư vú tái phát xảy ra khi các tế bào ung thư vú ban đầu tách ra khỏi khối u ban đầu và ẩn núp gần đó. Sau đó, những tế bào này bắt đầu phát triển trở lại.

Hóa trị, xạ trị hoặc phương pháp điều trị khác nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật. Nhưng đôi khi những phương pháp điều trị này không thể tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư không hoạt động trong nhiều năm mà không gây hại. Sau đó, một điều gì đó kích hoạt các tế bào khiến chúng phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Khi nghi ngờ ung thư vú tái phát, thầy thuốc cho chụp quang tuyến vú và khám thực thể, làm các xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán.

Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp vi tính CT, quét xương hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron PET.

Thầy thuốc đề nghị làm sinh thiết để thu thập các tế bào đáng ngờ đem đi xét nghiệm, vì đây là cách duy nhất để xác nhận xem ung thư đã trở lại hay chưa. Làm việc trong phòng thí nghiệm, một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra các tế bào và xác định các loại tế bào ung thư.

Điều trị tái phát tại chỗ thường bắt đầu bằng phẫu thuật và bao gồm xạ trị nếu chưa từng điều trị trước đó.

Đối với ung thư vú tái phát mà giới hạn ở vú, điều trị thường bao gồm loại bỏ bất kỳ mô vú còn lại.

Một đợt tái phát cục bộ thường đi kèm với ung thư ẩn trong các hạch bạch huyết gần đó. Vì vậy, thầy thuốc loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết gần đó.

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị tái phát ung thư vú khu vực bao gồm phẫu thuật loại bỏ ung thư. Thầy thuốc cũng loại bỏ các hạch bạch huyết dưới cánh tay.

Mục tiêu điều trị ung thư vú di căn không phải là chữa khỏi bệnh. Điều trị chỉ cho phép sống lâu hơn và làm giảm các triệu chứng ung thư đang gây ra.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc