Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư vú nam

Ung thư vú nam là loại ung thư hiếm gặp ở mô vú của nam giới mặc dù ung thư vú thường được xem là bệnh phụ nữ. Ung thư vú nam giới phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng cũng xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nam giới được chẩn đoán bị ung thư vú ở giai đoạn sớm có cơ hội chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn gặp thầy thuốc khi mới nhận thấy một cục u vú.

Dấu hiệu của ung thư vú ở nam giới bao gồm khối u không đau trong mô vú, thay đổi trên da như nhăn nheo hay sưng đỏ, núm vú sưng hay tụt vào bên trong.

Các thầy thuốc cho rằng ung thư vú ở nam giới xảy ra khi một số tế bào vú phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối u di căn sang các mô lân cận và đến các hạch bạch huyết hay các bộ phận khác.

So-486-Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-vu-nam---Anh-1

Mọi người đều sinh ra với một lượng nhỏ mô vú bao gồm các tuyến sản sinh sữa và các ống dẫn sữa. Người đàn ông có mô vú nên họ có thể phát triển ung thư vú. Một số nam giới thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm tuổi già. Tỷ lệ cao nhất của ung thư vú ở nam giới xảy ra trong khoảng từ 60 đến 70. Nếu dùng các loại thuốc liên quan đến estrogen như thuốc thay đổi giới tính hay liệu pháp nội tiết cho ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên. Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư vú, người bệnh có cơ hội mắc bệnh cao hơn. Một số bệnh như xơ gan làm giảm các kích tố nam và tăng kích tố nữ nên tăng nguy cơ ung thư vú. Béo phì làm tăng estrogen và nguy cơ ung thư vú cao hơn. Viêm tinh hoàn hay phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Để chẩn đoán, thầy thuốc sử dụng ngón tay kiểm tra ngực và vùng lân cận để tìm những cục u bất thường, đánh giá khối u lớn như thế nào, có dính với da và cơ không.

Thầy thuốc dùng X-quang vú và siêu âm vú để phát hiện khối u đáng ngờ trong mô vú.

Sinh thiết là thủ thuật dùng kim nhỏ đưa vào vú lấy mô phân tích trong phòng thí nghiệm tìm ung thư vú và loại ung thư vú.

Các giai đoạn của ung thư vú ở nam là: Giai đoạn I, khối u không hơn 2cm và không lan đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn II, khối u lên đến 5cm và lan tới hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn III, khối u lớn hơn 5cm và đến hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn IV, ung thư lan ra ngoài vú đến các vùng xa xôi như xương, não, gan hay phổi.

Mục tiêu phẫu thuật là loại bỏ khối u và mô vú xung quanh. Thầy thuốc lấy tất cả các mô vú bao gồm núm vú, quầng vú và hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết được lấy ra và phân tích. Nếu không có tế bào ung thư là cơ hội tốt, ung thư vú không lây lan ra ngoài mô vú. Xạ trị sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại trong vú, cơ ngực hay nách. Hóa trị liệu sử dụng các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu là lựa chọn cho đàn ông bị ung thư vú tiến triển. Nếu ung thư nhạy cảm với kích tố, thầy thuốc khuyên điều trị bằng nội tiết tố. Liệu pháp cho ung thư vú ở nam giới thường liên quan đến thuốc tamoxifen cũng sử dụng cho phụ nữ.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 486

Ý Kiến bạn đọc