Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư thận

Thận là hai cơ quan có hình hạt đậu, kích thước bằng nắm tay và nằm hai bên cột sống. Ở người lớn, loại ung thư thận phổ biến là ung thư biểu mô. Còn ở trẻ em hay phát triển một loại ung thư thận gọi là ung thư Wilms. Ung thư thận hiếm khi gây ra dấu hiệu gì trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sau, các dấu hiệu bao gồm nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hay màu xá xị kèm theo đau lưng, giảm cân, mệt mỏi và sốt không liên tục.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-than

Ung thư thận xảy ra khi một số tế bào thận đột biến DNA và phân chia nhanh chóng tạo thành khối u. Một số tế bào vỡ và di căn tới các phần xa của cơ thể. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thận bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu khi nghi ngờ tiểu ra máu. Thầy thuốc thường cho siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT hay chụp cộng hưởng từ MRI. Trong một số trường hợp, thầy thuốc đề nghị sinh thiết thận bằng cách lấy một mẫu mô đưa vào trong phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư. Sau khi chẩn đoán ung thư thận, bước tiếp theo là cần xác định giai đoạn của bệnh ung thư. Các giai đoạn ung thư thận bao gồm: Giai đoạn I, khối u dài tới 7 cm và giới hạn ở thận. Giai đoạn II, khối u lớn hơn khối u giai đoạn I, nhưng vẫn còn giới hạn ở thận. Giai đoạn III, khối u mở rộng ra ngoài thận đến mô xung quanh và lan sang hạch bạch huyết gần đó. Giai đoạn IV, ung thư lan ra bên ngoài thận, qua nhiều hạch và di căn đến những phần xa xôi của cơ thể như xương, gan hay phổi.

Phương pháp điều trị tốt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố như sức khỏe chung, loại ung thư thận, ung thư đã di căn hay chưa. Phương pháp phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên cho phần lớn các bệnh ung thư thận và bao gồm: Phương pháp loại bỏ thận triệt để nghĩa là cắt toàn bộ thận, các mô khỏe mạnh và các hạch bạch huyết lân cận kèm theo tuyến thượng thận. Phẫu thuật mổ hở thông qua một vết rạch lớn để tăng bề mặt tiếp xúc với thận hay nội soi ổ bụng qua vài vết mổ nhỏ để chèn máy camera và các dụng cụ vi phẫu thuật vào. Trong một số trường hợp, phẫu thuật thực hiện bằng robot nghĩa là người máy được lập trình để thực hiện phẫu thuật. Phương pháp thứ hai là loại bỏ khối u thận thông qua phẫu thuật tiết kiệm thận. Trong thủ thuật này, thầy thuốc loại bỏ khối u và một phần các mô khỏe mạnh bao quanh thay vì loại bỏ toàn bộ thận. Các phương pháp phẫu thuật thận kể trên đều có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Đối với một số người, phẫu thuật không phải là một lựa chọn và phải dùng các phương pháp khác như phương pháp điều trị đông lạnh khối u, thầy thuốc dùng một kim đặc biệt chèn vào khối u thận qua hướng dẫn của tia X để đóng băng tế bào ung thư. Phương pháp này dành riêng cho những người không thể trải qua phẫu thuật. Phương pháp thứ hai là cắt bỏ ung thư thận bằng tần số vô tuyến, thầy thuốc chèn một kim đặc biệt qua da vào thận, dòng điện chạy qua kim và đốt cháy tế bào ung thư. Trường hợp xấu nhất là ung thư thận tái phát và ung thư thận đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong tình huống này, phương pháp điều trị ưu tiên là loại bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt kèm theo loại bỏ ung thư đã lan đến khu vực khác, kết hợp với phóng xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 445

Ý Kiến bạn đọc