Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư ống dẫn sữa tại chỗ

 

Ung thư ống dẫn sữa tại chỗ là khi có các tế bào bất thường bên trong ống dẫn sữa của vú. Đây là dạng ung thư vú sớm nhất nhưng thường không xâm lấn, có nghĩa là nó không lan ra khỏi ống dẫn sữa.

Ung thư thường tìm thấy trong khi chụp X quang tuyến vú để sàng lọc ung thư vú.

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật để loại bỏ tất cả các mô vú.

Triệu chứng của ung thư ống dẫn sữa là gì?

Các dấu hiệu ung thư ống dẫn sữa bao gồm một khối u vú và hay chảy máu núm vú.

So-606--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-ong-dan-sua-tai-cho---Anh-1

Làm sao phát hiện ung thư ống dẫn sữa?

Ung thư tìm thấy trên hình chụp nhũ ảnh và xuất hiện dưới dạng các cụm vôi hóa nhỏ có hình dạng và kích thước không đều.

Ung thư thường được phát hiện trong khi chụp X quang tuyến vú để sàng lọc ung thư vú. Nếu chụp X quang tuyến vú ta thấy các khu vực đáng ngờ như các đốm trắng sáng nằm trong một cụm có hình dạng hoặc kích thước không đều.

Khi nghi ngờ, bước tiếp theo thầy thuốc sẽ cho siêu âm và sinh thiết vú. Hình ảnh siêu âm cho thấy khối u bất thường trên tuyến vú.

Trong sinh thiết kim lõi, thầy thuốc sử dụng kim rỗng để lấy mẫu mô ra khỏi khu vực nghi ngờ, có hướng dẫn bằng siêu âm hay X quang. Đưa mẫu mô đến phòng thí nghiệm tìm các tế bào ung thư.

Cách điều trị ung thư ống dẫn sữa?

Lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú cắt bướu tối thiểu kết hợp xạ trị hay phẫu thuật cắt bỏ vú hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, thầy thuốc chỉ cắt nang kết hợp với liệu pháp hormon tức nội tiết tố.

Cắt bỏ nang là phẫu thuật loại bỏ khu vực khối u và một phần mô khỏe mạnh bao quanh nó, giữ được càng nhiều mô vú càng tốt giúp cho người bệnh không cần tái tạo vú.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vú là loại bỏ tất cả các mô vú do đó người bệnh sau này cần tái tạo vú để khôi phục lại vẻ đẹp ngoài của vú, thầy thuốc thực hiện cùng một lúc hay một thời gian sau đó.

Phương pháp xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao như tia X hay proton để tiêu diệt các tế bào bất thường. Xạ trị sau phẫu thuật cắt bướu làm giảm khả năng tái phát hoặc trở thành ung thư xâm lấn.

Bức xạ thường xuất phát từ một cỗ máy di chuyển xung quanh cơ thể, nhắm chính xác vào các điểm có tế bào ung thư. Đôi khi thầy thuốc cấy bức xạ tạm thời vào bên trong mô vú gọi là phương pháp đặt kim.

Phương pháp bức xạ thường sử dụng sau khi cắt bướu.

Liệu pháp hormon là phương pháp điều trị để ngăn chặn hormon tiếp cận với các tế bào ung thư và chỉ có hiệu quả đối với các bệnh ung thư tiến triển.

Liệu pháp hormon không phải là phương pháp điều trị cho ung thư ống dẫn sữa, mà chỉ là liệu pháp bổ sung sau phẫu thuật hay xạ trị nhằm giảm khả năng tái phát hay trở thành ung thư tiến triển trong tương lai.

Thuốc tamoxifen ngăn chặn hoạt động của estrogen là loại hormon cung cấp năng lượng cho một số tế bào ung thư vú và thúc đẩy phát triển khối u. Dùng thuốc tamoxifen để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn. Cần phải sử dụng thuốc này đến 5 năm ở những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh và những người đã trải qua mãn kinh.

Thuốc ức chế aromataz cũng là một liệu pháp hormon sử dụng tối đa 5 năm để giảm lượng estrogen trong cơ thể.

Nếu lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ vú, người bệnh thường không cần đến liệu pháp hormon.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc