Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư mô mỡ có nguy hiểm không?

Ung thư mô mỡ là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong các tế bào mỡ và thuộc loại ung thư mô mềm. Ung thư này xảy ra trong bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng hầu hết là ở trên chân tay hay trong vùng bụng. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ ung thư. Các phương pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị cũng hay được sử dụng.

Dấu hiệu ung thư mô mỡ thay đổi tùy thuộc vào phần cơ thể nơi hình thành ung thư. Nếu ung thư hình thành ở cánh tay và chân sẽ gây ra một khối u phát triển dưới da và sưng đau. Nếu ung thư hình thành ở bụng gây ra khối u bụng, ăn mau no, táo bón, đi ngoài ra máu.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-mo-mo-co-nguy-hiem-khong---Anh-1

Ung thư hình thành khi tế bào mỡ mắc lỗi đột biến trong mã di truyền. Các đột biến này làm cho tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống trong khi các tế bào khác chết đi và tích tụ tạo thành khối u. Một số ung thư mô mỡ phát triển chậm ở trong một khu vực của cơ thể, nhưng một số ung thư khác phát triển rất nhanh và lan ra các vùng khác trên cơ thể gọi là di căn.

Thầy thuốc hỏi thăm người bệnh quá trình hình thành khối u từ khi bắt đầu. Khi khám bệnh, thầy thuốc lưu ý kích thước khối u, tính chất đồng nhất và các hạch lân cận. Thầy thuốc cho siêu âm khối u tìm dấu hiệu bất thường. Các xét nghiệm khác sử dụng trong chẩn đoán bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp CT và chụp cộng hưởng từ MRI để xác định kích thước và mức độ của ung thư mô mỡ. Để có kết luận cuối cùng, thầy thuốc cần làm sinh thiết. Trong thủ tục sinh thiết, thầy thuốc lấy một mẫu nhỏ trong khối ung thư mô mỡ để xét nghiệm tìm các tế bào ung thư. Các chuyên gia phân tích máu và mô cơ thể sẽ nghiên cứu các mẫu sinh thiết bằng cách sử dụng các xét nghiệm chuyên biệt như kiểm tra miễn dịch, phân tích tế bào, huỳnh quang và xét nghiệm di truyền phân tử. Những thử nghiệm này cung cấp thông tin giúp cho thầy thuốc xác định tiên lượng và lựa chọn điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư mô mỡ bao gồm phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Nếu một khối ung thư mô mỡ phát triển nhanh đến các cơ quan lân cận, việc loại bỏ toàn bộ khối u có thể không thực hiện được. Trong những trường hợp này, thầy thuốc đề nghị các phương pháp điều trị khác làm co khối u lại để dễ dàng loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Liệu pháp bức xạ sử dụng các chùm năng lượng mạnh như tia X và dương điện tử để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Liệu pháp này cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật làm co khối u lại để thầy thuốc dễ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u hơn.

Hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Không phải tất cả các loại ung thư mô mỡ đều nhạy cảm với thuốc điều trị hóa chất. Và việc phân tích cẩn thận các tế bào ung thư do một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ xác định xem liệu hóa trị có hiệu quả hay không. Phương pháp hóa trị được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư vẫn còn sót lại hay sử dụng trước khi phẫu thuật để làm co bớt khối u. Hóa trị đôi khi kết hợp với xạ trị.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 481

Ý Kiến bạn đọc