Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là ung thư xảy ra trong dạ dày, đây là bệnh rất phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản. Các dấu hiệu ung thư dạ dày bao gồm mệt mỏi, chướng bụng sau khi ăn, ợ chua, buồn nôn, đau bụng và giảm cân bất thường. Có tương quan giữa ung thư dạ dày và thức ăn ướp muối hay xông khói.

Anh-minh-hoa---Ung-thu-da-day

Có nhiều loại ung thư dạ dày, loại thường gặp nhất là ung thư tế bào tuyến lót bên trong dạ dày tiết ra chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có các loại ung thư tế bào miễn dịch, tế bào nội tiết và tế bào thần kinh nhưng rất hiếm nên khi nói ung thư dạ dày, người ta nghĩ ngay đến ung thư tuyến. Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm thức ăn ướp muối và xông khói, ăn ít trái cây và rau quả, ăn thực phẩm nhiễm nấm có chất aflatoxin, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu người bệnh nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày cũng có nguy cơ ung thư dạ dày. Nguy cơ khác gây ra ung thư dạ dày là thiếu máu ác tính, hút thuốc lá và polyp dạ dày. Các xét nghiệm sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm nội soi dạ dày qua ống mỏng có camera nhỏ xíu truyền xuống dạ dày, nếu nghi ngờ, thầy thuốc lấy một phần mô để làm sinh thiết. Ngoài ra, thầy thuốc kiểm tra hình ảnh dạ dày qua chụp cắt lớp vi tính CT và chụp X quang có chất cản quang barium. Muốn xác định giai đoạn ung thư dạ dày, thầy thuốc cho chụp cắt lớp CT và chụp phát xạ dương điện tử PET, ngoài ra còn mở thăm dò ổ bụng tìm dấu hiệu ung thư di căn. Trong thủ thuật này, thầy thuốc rạch nhiều vết rạch nhỏ trên bụng và chèn vào một camera để truyền hình ảnh đến màn hình trong phòng mổ. Các giai đoạn của ung thư tuyến dạ dày bao gồm:

Giai đoạn I, khối u giới hạn trong lớp lót thành dạ dày. Giai đoạn II, khối u lan xuống lớp cơ của thành dạ dày. Giai đoạn III, khối u lan xuống toàn bộ các lớp dạ dày và hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn IV, khối u di căn đến các vùng xa. Phương pháp đầu tiên trị ung thư dạ dày là phẫu thuật loại bỏ khối ung thư và giữ lại các mô khỏe mạnh. Tùy chọn bao gồm: – Loại bỏ khối u ở giai đoạn sớm trong thủ tục nội soi cắt bỏ niêm mạc dạ dày qua một ống gắn camera. – Loại bỏ một phần dạ dày có khối u ung thư. – Loại bỏ toàn bộ dạ dày và nối thực quản trực tiếp vào ruột non. – Loại bỏ hạch bạch huyết ở vùng bụng tìm tế bào ung thư di căn. Phẫu thuật có nguy cơ gây chảy máu và nhiễm trùng. Nếu cắt toàn bộ dạ dày và nối trực tiếp thực quản vào ruột non, người bệnh hay bị rối loạn tiêu hóa. Phương pháp thứ hai là xạ trị nghĩa là dùng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chùm tia đến từ một máy di chuyển vòng quanh trong khi người bệnh nằm trên bàn. Xạ trị trước khi phẫu thuật là để thu nhỏ khối u, xạ trị sau khi phẫu thuật là để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Phương pháp thứ ba là hóa trị, thầy thuốc dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, thuốc đi khắp cơ thể giết chết các tế bào ung thư đã lan rộng ra ngoài dạ dày. Hóa trị trước khi phẫu thuật là để thu nhỏ khối u, hóa trị sau phẫu thuật là để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc