Thầy thuốc Văn nghệ

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung xảy ra trong cổ tử cung là phần dưới tử cung kết nối với âm đạo. Các chủng siêu vi HPV lây truyền qua đường tình dục và đóng một vai trò trong việc gây ra hầu hết ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì. Các dấu hiệu rõ hơn bao gồm chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, chảy máu giữa các giai đoạn kinh hay sau mãn kinh, đau vùng chậu hay đau khi giao hợp.

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh đột biến. Các tế bào ung thư phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát và không chết mà tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư xâm nhập các mô lân cận và di căn qua những nơi khác trong cơ thể.

Các loại ung thư cổ tử cung chính là ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu từ tế bào mỏng lót phần ngoài cổ tử cung. Hầu hết ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại thứ hai là ung thư tế bào tuyến bắt nguồn từ tế bào tuyến bên trong ống cổ tử cung.

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nên chủng ngừa HPV. Tiêm chủng cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Thuốc chủng có hiệu quả nhất cho con gái trước khi quan hệ tình dục. Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm PAP định kỳ. Xét nghiệm PAP có thể phát hiện các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung. Hầu hết các tổ chức y tế đề nghị phụ nữ nên bắt đầu xét nghiệm PAP thường xuyên ở tuổi 21 và lặp lại vài năm một lần. Thực hành tình dục an toàn qua sử dụng bao cao su và có ít bạn tình, một vợ một chồng.

So-518--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ung-thu-co-tu-cung

Trong xét nghiệm PAP, thầy thuốc cạo một ít tế bào cổ tử cung, sau đó kiểm tra trong phòng thí nghiệm tìm tế bào bất thường. Xét nghiệm PAP phát hiện các tế bào bất thường trong cổ tử cung bao gồm các tế bào ung thư và các tế bào dị dạng.

Nếu nghi ngờ ung thư cổ tử cung, thầy thuốc kiểm tra kỹ lưỡng cổ tử cung. Một dụng cụ phóng đại dùng soi cổ tử cung để kiểm tra các tế bào bất thường. Trong khi soi cổ tử cung, thầy thuốc lấy mẫu tế bào cổ tử cung gọi là sinh thiết để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết hình nón là thủ thuật cho phép thầy thuốc lấy lớp tế bào cổ tử cung sâu hơn để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các xét nghiệm như chụp X quang, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI và chụp cắt lớp phát xạ positron PET giúp thầy thuốc xác định xem ung thư có lan rộng ra ngoài cổ tử cung chưa.

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay kết hợp cả ba có thể được sử dụng. Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nhưng sau khi loại bỏ tử cung sẽ không thể mang thai. Phẫu thuật bảo tồn khả năng mang thai cũng là một lựa chọn, nếu bị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm chưa lan qua hạch bạch huyết. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao như tia X hoặc proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị dùng một mình hay cùng với hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hay sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Hóa trị sử dụng thuốc tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của căn bệnh ung thư nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ do một nhóm chuyên gia được huấn luyện đặc biệt.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc