Kính văn nghệ

U.23 ơi…

Gần Tết mà được coi một trận bóng hả dạ, ông bạn nhỉ?

- Ừ, tôi thấy mấy đứa nhỏ đá trong tuyết mà đứt ruột. Rồi thấy cả nước ủng hộ tụi nhỏ mà đã bụng lắm.

- Tôi còn chạy ra Phố đi bộ Nguyễn Huệ để cổ vũ cho bọn nhỏ nữa đó ông bạn, suốt con phố này được gắn 10 màn hình leds kích thước lớn để phục vụ hàng nghìn người hâm mộ xem trận chung kết Giải vô địch Bóng đá châu Á U.23 và cổ vũ cho đội tuyển U.23 Việt Nam. Trời ơi, nhớ lại mà còn không hiểu sao mình chen được vào đám đông cả nghìn người đó, Phố đi bộ Nguyễn Huệ gần như không còn một khoảng trống. Một cảnh tượng vô cùng tự hào khiến ai nấy cũng phải bồi hồi khi con phố đã nhuộm một màu đỏ rực và hai tiếng “Việt Nam” được hô vang liên tục. Lần đầu tiên trong mùa giải, người hâm mộ được hòa mình vào một không khí nóng hơn bao giờ hết, cùng nhau reo hò, la hét và ủng hộ đội tuyển U.23 Việt Nam quá chừng quá đỗi luôn, mặc dù kết quả không như ý muốn là “Việt Nam vô địch”, nhưng người hâm mộ Việt Nam cũng rất tự hào về các cầu thủ U.23 của nước nhà, và chính các cầu thủ của đội tuyển U.23 Việt Nam cũng tự hào về người hâm mộ nước nhà. Các bạn U.23 thuộc lứa cầu thủ được đào tạo bài bản không chỉ về bóng đá mà còn về nhân cách mà cách ứng xử của các bạn trên sân rất tử tế thượng võ như chúng ta đã thấy cũng từ sự dày công huấn luyện của thầy Park Hang Seo cùng với những nhà doanh nghiệp tâm huyết với bóng đá như ông Đoàn Nguyên Đức – Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, ông Phạm Nhật Vượng – Quỹ đầu tư và đào tạo phát triển tài năng bóng đá VN PVF…

So-487--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---U-23-oi

- Nhưng có cái không tự hào chút nào, đó là cách hành xử của một nhóm bạn trẻ khi U.23 không chạm được vào chiếc cúp vô địch. Nhìn mấy tấm hình các bạn trẻ trương lên muốn xỉu, sao lại có thể như thế được nhỉ? Rồi còn

vào Facebook của đối thủ mạt sát người ta nữa.

- Rồi còn chuyện đưa tụi nhỏ về bằng chuyên cơ, tưởng phát xuất từ lòng ngưỡng mộ, ai dè phát xuất từ lòng tham, muốn dùng hình ảnh U.23 để quảng cáo cho thương hiệu máy bay VietJet. Theo kế hoạch định sẵn, Đội tuyển U.23 Việt Nam đi và về từ Trung Quốc đều bằng VietNam Airlines. Nhưng không hiểu sao lại xuất hiện cái công văn đề nghị của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, để rồi Tổng cục Thể dục – Thể thao đã hủy vé của các cầu thủ để chuyển các em sang máy bay của VietJet và đã bị bầy nhền nhện tinh bao vây làm ô uế hình ảnh vừa rực sáng trên bầu trời bóng đá Việt Nam. Các cô mặc bikini thoải mái đi lại, biểu diễn, chụp ảnh tự sướng với các cầu thủ U.23 Việt Nam, với thầy Park Hang Seo trên chuyến bay của VietJet Air đưa các cầu thủ từ Trung Quốc về. Những hình ảnh này là phản cảm, không đúng với thuần phong Việt Nam, chiêu trò quảng cáo vô cùng lố bịch, tự vả vào mặt mình; tôi cũng không hiểu sao Tổng cục Thể dục – Thể thao lại đồng ý cho cái hãng máy bay đã từng bị nhiều điều tiếng tham dự vào sự kiện danh dự của quốc gia Việt Nam!!! Một chuyến bay vô văn hóa, lố bịch, bỉ ổi vô cùng tận.

- Nếu Cục Hàng không không có ý kiến xử lý thì rõ ràng họ đã thông đồng với nhau để dùng những cầu thủ của quốc gia chúng ta như một món hàng trang sức, một thứ tiêu khiển và để cho họ trục lợi. Tự bôi nhọ vào hình ảnh niềm tự hào của đội bóng mà toàn dân đang ngưỡng mộ và tự hào.

- Có thông tin, Công ty sách Chibooks tặng 100 triệu đồng (gồm tiền mặt 50 triệu và quà tặng – sách Chibooks trị giá 50 triệu đồng) cho đội U.23 Việt Nam để mừng đội tuyển chiến thắng trở về và xin tài trợ sách đọc trọn đời cho toàn đội tuyển U.23 Việt Nam thì VietJet lại làm trò quảng cáo vừa ngu xuẩn vừa lố bịch.

- Thật không thể nào chịu nổi VietJet, họ đóng kịch hay quá, đề nghị được đón U.23 bằng chuyên cơ cho oai, rồi lại âm thầm dùng bầy nhện tinh ra chào đoàn nhằm quảng cáo đường bay của mình. Nhìn thái độ mắc cỡ của tụi nhỏ trước phần thân thể hở hang mà quá buồn cho đất nước chúng ta, các cháu cầu thủ từ trước đến giờ chỉ lo ăn bóng đá, ngủ bóng đá, chơi bóng đá, giờ tự nhiên giữa ban ngày sáng trưng thấy mông, ngực, đùi của người khác phái áp sát mình, cọ tới cọ lui đâm ra hãi hùng mất tự nhiên. Ông thầy Park thì tỏ ý khó xử, còn cậu Xuân Trường bất chấp thịt da khêu gợi nhắm mắt ngủ khò khò chắc vì quá mệt. Chẳng còn gì là truyền thống, là lễ nghi…; mà này, bớ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ơi, bớ Tổng cục Thể dục – Thể thao, các cháu còn trong sáng lắm, đừng vì lợi mà kích dục chúng nó, nhé, nhé, nhé!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 487

Ý Kiến bạn đọc