Ngoài nước

Tuyên truyền chống Syria bị sụp đổ: Ngay cả “các nhà hoạt động” hiện đang phản đối huyền thoại khí độc của Hoa Kỳ (*)

 

Cho đến nay, các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc sử dụng khí độc đã được đưa ra và hỗ trợ rộng rãi. Nhưng các cáo buộc hiện tại cũng bị các đồng minh trước đó từ chối hùa theo. Những cáo buộc mới nhất này cũng làm sáng tỏ sự kiến tạo dư luận về Syria trong quá khứ.

Nếu Mỹ hoặc các quốc gia phương Tây khác trước đây tuyên bố về việc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria, thì nó thường được làm đúng theo một cơ chế được thiết lập khá tốt: Nhiều phương tiện truyền thông lớn đôi khi đã ủng hộ những cáo buộc này rất nhanh và không giữ khoảng cách, thường được làm theo sau bởi những tuyên bố quốc tế “độc lập” của các tổ chức (LHQ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền…), thường dựa vào “báo cáo từ các nhà hoạt động địa phương”. Trong tất cả sự huy hoàng của nó, phương cách tạo ra sự kiến tạo dư luận kiểu này với quy mô, phạm vi lớn này được quan sát là cáo buộc sử dụng khí độc trong năm 2017 và 2018.

Không còn có sự làm theo trong tuyên truyền chống Syria

Nhưng trong báo cáo hiện tại của “sự cố khí độc” của Hoa Kỳ thì khác: Tiếng vang trên các phương tiện truyền thông lớn của Đức về cố gắng lần này của Mỹ yếu hơn đáng kể so với thông thường – nếu người ta loại trừ trường hợp của tờ báo Bild, tờ báo mà vẫn còn trung thành với quan điểm của mình trong việc đặt tiêu đề và đưa ra câu hỏi: “Có cuộc tấn công mới bằng hóa học từ quái thú khí độc Assad?”.

So-549--Tuyen-truyen-chong-Suria-bi-sup-do-Ngay-ca-cac-nha-hoat-dong-hien-dang-phan-doi-huyen-thoai-khi-doc-cua-Hoa-Ky---Anh-1

Ngoài ra, ngay cả những người ủng hộ trung thành của tuyên truyền phương Tây chống lại chính phủ Syria cũng từ chối làm theo. Theo các bản tin của phương tiện truyền thông, “Đài quan sát nhân quyền Syria” đã đưa tin hôm thứ Tư: “Chúng tôi không có bằng chứng về một cuộc tấn công như vậy”. Ngay cả trong “khu vực đối lập, Tổ chức cứu hộ tích cực đội mũ bảo hiểm trắng” (dpa) tuyên bố rằng không có bằng chứng về việc sử dụng khí độc. Tuy nhiên, cũng có thể là những chiếc mũ bảo hiểm màu trắng ở đây đang cố gắng tranh luận chống lại quả quyết của Nga, những kẻ Hồi giáo đã sử dụng khí độc.

Các chiến dịch truyền thông về Syria cần phải được xem xét lại

Những phần còn lại của các quy tắc ngôn ngữ đã được phổ biến vẫn còn ám ảnh các bài báo – ví dụ, thuật ngữ “lãnh thổ đối lập” dành cho các khu phố bị chiếm đóng bởi lực lượng Hồi giáo hoặc mô tả “mũ bảo hiểm trắng” là một “tổ chức giải cứu” rất đáng nghi ngờ. Tương tự như vậy, sự tiếp nhận tên gọi “bộ phận vì quyền con người”. Vai trò tai tiếng của nhiều phương tiện truyền thông liên quan đến Syria vẫn chưa được xem xét triệt để. Người ta không nên cho phép các biên tập viên liên quan bây giờ ra vẻ khước từ sự kiến tạo dư luận đã lan rộng từ năm 2011 về “phe đối lập” Hồi giáo tốt và “chế độ” tà ác. Sự kiến tạo dư luận này đã kéo dài chiến tranh và phải bị lên án.

Với việc từ chối xác nhận sự đúng đắn tuyệt đối đối với các cáo buộc của Hoa Kỳ qua “nhân chứng tại hiện trường”, hai trong số các đồng minh tuyên truyền gần gũi nhất của phương Tây, “Mũ bảo hiểm trắng” và “Bộ phận vì Nhân quyền”, đã di chuyển đến vị trí đối lập trực tiếp với cách mô tả của Hoa Kỳ: Theo thông tin tự đưa ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thẩm tra “những dấu hiệu về việc sử dụng vũ khí hóa học có thể của lãnh đạo Syria” vài ngày trước. Theo Mỹ, có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công vào chủ nhật tuần trước ở phía tây bắc nước này, theo các bản tin của phương tiện truyền thông. “Chúng tôi vẫn thu thập thông tin về vụ việc này, nhưng chúng tôi nhắc lại cảnh báo rằng nếu chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng và phù hợp”, Bộ Ngoại giao nói Mỹ nói thế.

Chiến tranh kinh tế thay thế hành động bằng vũ khí ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ của ông đã nhiều lần đe dọa chính phủ Syria với những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hóa học. Ngay trong năm 2017 và 2018, Mỹ và các đồng minh đã ném bom quân đội chính phủ Syria sau khi bị cáo buộc tấn công bằng khí độc. Quân đội Đức không có mặt trong các nhiệm vụ này. Tuy nhiên, tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã công khai kêu gọi Đức tham gia vào các “hành động trả đũa” tiếp theo có thể. Trong khi nhà lãnh đạo SPD – bà Andrea Nahles loại trừ một cách rõ ràng điều đó, Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel (CDU) vẫn chưa xác định rõ quan điểm. Các cuộc tấn công gần đây của quân đội Hoa Kỳ tại Syria, tuy nhiên, ít kịch tính hơn dự kiến, được đo bằng sự cuồng loạn bằng lời nói của Trump.

Để có được một sự báo yên từ sự hạ nhiệt (có vẻ) của việc kiến tạo dư luận về Syria, tuy nhiên sẽ còn rất sớm. Do đó, Zaklin Nastic của Đảng cánh tả đã mô tả, đây chỉ là một sự thay đổi trong các phương tiện được lựa chọn của phương Tây: Trong khi cuộc chiến tranh vũ trang ở Syria sắp kết thúc, cuộc chiến kinh tế chống lại Damascus không chỉ diễn ra mạnh mẽ mà còn được tăng cường: “Chính phủ Mỹ và EU đã thắt chặt các biện pháp cưỡng chế kinh tế đối với Damascus trong những năm gần đây”.

Syria, khí độc và tuyên truyền – các phân tích trên trang mạng NachDenkSeiten

Chủ đề tuyên truyền chống Syria và khí độc rất rộng lớn và phức tạp. Ngoài ra, nhiều tuyên bố không có căn cứ được đưa ra trên tất cả các mặt. Để tạo nên quan điểm, cần được giới thiệu để đọc, các bài viết của các cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ, những người đã gia nhập lực lượng “Chuyên gia tình báo kỳ cựu cho sự tỉnh táo”. Ngoài ra, đáng được khen là các bài diễn giải của các nhà báo nổi tiếng Seymour Hersh và Robert Fisk.

Trang mạng NachDenkSeiten thể hiện quan điểm qua rất nhiều bài viết về Syria, luật pháp quốc tế, khí độc và tuyên truyền. Như là trong bài viết “Chiến tranh và phá vỡ luật pháp quốc tế như trường hợp bình thường” và trong bài viết dựa vào một báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xem xét “Sức mạnh của các hãng thông tấn và văn hóa của sự không chính xác”. Câu hỏi về tính xác thực của các cáo buộc về khí độc chống lại chính phủ Syria đã chia rẽ Đảng cánh tả Linkspartei như thế nào, được mô tả trong bài viết “Những người hâm mộ chiến tranh đang phàn nàn về việc Mỹ rút khỏi Syria” và việc ngừng đột ngột các chiến dịch truyền thông được thảo luận ở bài “Skripal, khí độc, hack, doping – chiến lược gây căng thẳng và sự im lặng tuyệt vời sau đó”. Đây chỉ là một lựa chọn nhỏ trong các bài viết của chúng tôi về chủ đề này – xin vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm hoặc tra các từ khóa thích hợp.

Nhà báo Đức Tobias Riegel
Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

———————
(*) Tên bài báo tiếng Đức: Syrien-Propaganda bricht zusammen: Sogar “Aktivisten” widersprechen nun den Giftgas-Mythen der USA, đăng hôm 23-5-2019.
Nguồn tin và ảnh: https://www.nachdenkseiten.de/?p=51983

Ý Kiến bạn đọc