Giới thiệu sách

Tuyển tập thơ họ Bùi Việt Nam

 

Theo thống kê sơ lược trong gia phả, tại Việt Nam, họ Bùi có gốc trên đất Việt từ xa xưa đến thời các vua Hùng dựng nước, đứng hàng thứ 9 trong hơn 200 dòng họ, chiếm 2% dân số.

Còn trong sách “Lịch sử Việt Nam” ghi chú, họ Bùi có một tỉ lệ cao là người Mường được xem như người Việt cổ, sống tập trung ở các tỉnh: Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình. Các tỉnh có dòng họ Bùi như: Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, dòng họ Bùi Phất Lộc, Ngõ Phất Lộc, Phố Hàng Bạc, Hà Nội, dòng họ Bùi ở Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng…

tapchi23--Tuyen-tap-tho-ho-Bui-Viet-Nam---Anh-1
Nhà thờ tổ họ Bùi.

Riêng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, số sách lưu giữ, khi mở khoa thi đầu tiên (năm 1075) lấy 4 vị tiến sĩ thì có 1 vị họ Bùi. Từ đó đến cuối triều nhà Nguyễn, trải qua 10 thế kỷ về khoa bảng, họ Bùi có đến 76 vị tiến sĩ, trong đó có 4 vị là bảng nhãn (học hàm kế sau trạng nguyên) và một vị trạng nguyên là Bùi Quốc Khái (đỗ triều Lý Cao Tông).

Trong văn chương, họ Bùi vinh dự khi có những người nổi tiếng như nhà thơ Bùi Giáng, nhà thơ Hoàng Cầm (Bùi Tăng Việt), nhà thơ Huyển Kiêu (Bùi Lão Kiều), nhà thơ Quang Dũng (Bùi Văn Diên, có sách ghi Bùi Đình Diệm), nhà văn Anh Đức (Bùi Đức Ái), nhà thơ Bùi Chí Vinh, nhà văn Bùi Văn Bồng…

Trong tập thơ “Họ Bùi Việt Nam” dày 220 trang (NXB Hội Nhà văn) với sự góp mặt của 38 tác giả thuộc nhiều thế hệ họ Bùi với hơn 100 bài thơ thuộc các thể loại lục bát, song thất lục bát, bảy chữ, tám chữ, tự do. Theo Ban Biên soạn, trong những tác giả này, có nhiều người đã mất, nhiều người đã ở ngưỡng tuổi U.60, U.70, nhưng cũng có thế hệ 8X… là đội ngũ giữ gìn và phát triển truyền thống thi ca của họ Bùi. Thú vị nhất là “Tuyển tập thơ họ Bùi” nhưng lại có họ Vũ, họ Nguyễn… tham gia. Vì sao? Vì đó là những người con mang trong mình một nửa dòng máu họ Bùi, vì có mẹ là họ Bùi. Điều này chứng minh rằng, tình yêu và truyền thống thi ca của dòng họ là một điều có thật, sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho dù đó là trai hay gái.

Các tác giả trong tập thơ hướng đến nhiều đề tài, như viết về sự hy sinh của người lính, về cha mẹ, ông bà, gia đình, quê hương, tình yêu lứa đôi, tình cảm dành cho dòng tộc họ Bùi…

Ông Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Bùi tộc Việt Nam chia sẻ:

- Tuyển tập thơ “Họ Bùi Việt Nam” không chỉ phản ánh cuộc sống tinh thần phong phú của những người họ Bùi trên mọi miền đất nước Việt Nam, mà còn phản ánh những hoạt động sôi nổi, đa dạng của cộng đồng họ Bùi Việt Nam ngày nay, những hoạt động, tâm tư tình cảm của cộng đồng họ Bùi chiếm không ít trang trong tuyển tập. Sự ra đời của “Tuyển tập thơ họ Bùi” đúng vào ngày khánh thành nhà thờ Tổ họ Bùi thực sự là món quà quý giá, là một minh chứng cho sự phát triển, phong phú, đa dạng, mạnh mẽ của cộng đồng họ Bùi Việt Nam.

Một thành viên trong cộng đồng họ Bùi cho biết:

- Cộng đồng họ Bùi Việt Nam ra đời từ 2004, đã ấp ủ mong ước xây dựng nhà thờ tổ từ lâu. Tuy nhiên, phải đến thời điểm ông Bùi Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo cộng đồng Bùi tộc khóa thứ 3 (Chủ tịch), thì mới quyết tâm xây dựng. Công trình nhà tổ họ Bùi cũng do một kiến trúc sư họ Bùi thiết kế và thi công. Thời gian thiết kế mất khoảng 4 tháng, xây dựng trong 2 năm 3 tháng. Công trình được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích đất là 35.000m2, có quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Khuôn viên chính của nhà thờ có diện tích 5.000m2, khu vực vườn phía sau rộng 5.000m2 và còn 25.000m2 đất chưa khai thác. Nhà thờ tổ nằm ở vị trí 116 Phạm Văn Đồng, Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, với chiều dài mặt tiền lên tới 100m, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống. Phía sau lưng nhà thờ là núi thằn lằn, phía trước là sông, chuẩn phong thủy “lưng tựa núi, mặt nhìn sông”. Đây là diện tích đất được cá nhân gia đình nhà ông Bùi Quang Ngọc cung tiến cho dòng họ.

P.N. THƯỜNG ĐOAN
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 23

Ý Kiến bạn đọc