Trong nước

Tuổi trẻ Việt Nam uống nước nhớ nguồn – Thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hướng đến ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7)

Hướng đến ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7), Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà giao lưu văn nghệ giữa thí sinh với thương binh và người có công đang điều dưỡng tại 10 trung tâm điều dưỡng thương binh, trong khuôn khổ dự án “Người đẹp Nhân ái”.

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân trên hơn 11.000 ngôi mộ các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Việt Lào ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An với sự tham dự của đông đảo thí sinh, đoàn viên thanh niên, các thương binh của Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công tỉnh Nghệ An và đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp.

Trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ những thiệt hại sau cơn bão số 3 (Sơn Tinh), Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 quyết định phối hợp với Tỉnh đoàn các tỉnh Yên Bái, Thanh Hóa đi thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn và tặng mỗi gia đình có người chết, mất tích 2.000.000 đồng, người bị thương 1.000.000 đồng. Các tổ công tác hỗn hợp lập tức được tổ chức để thực hiện việc thăm hỏi trong thời gian sớm nhất.

So-508--Tuoi-tre-VN-uong-nuoc-nho-nguon-Thi-sinh-cuoc-thi-HHVN-huong-den-ngay-TB-LS
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018.

Trước đó, tại Cửa Lò, Nghệ An, các thí sinh đã tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa để góp phần quảng bá cho sự phát triển văn hóa, du lịch, kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An, của khu du lịch Cửa Lò, như: quảng bá khu đồi chè Thanh Chương, vùng đặc sản truyền thống của Nghệ An; cùng khách sạn Mường Thanh tổ chức dự án “Giữ cho biển xanh” tại bãi biển thị xã Cửa Lò với thông điệp “Giữ cho biển xanh là giữ gìn tài sản của mỗi chúng ta”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Giữ cho biển xanh” do Tập đoàn khách sạn Mường Thanh phát động. Hy vọng qua hoạt động này các thí sinh sẽ nâng cao ý thức cũng như kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển. Các thí sinh còn quảng bá cho loại hình văn hóa dân gian đặc sắc của Nghệ An (tiêu biểu là bài hát dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh – được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại). Đồng thời được tham gia vào chiến dịch “Về nguồn”, điểm đến của các thí sinh là Làng Sen, nơi đã nuôi dưỡng và hun đúc tâm hồn của bậc vĩ nhân nước Việt – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Làng Sen, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước, cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Ở đây những cô gái thuộc thế hệ sinh vào năm đất nước hòa bình độc lập đã dâng hương tại Nhà Tưởng niệm – Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, nghe nói chuyện về thân thế sự nghiệp của Bác, về những ngày thơ ấu của Bác tại quê hương, về tấm lòng và tình cảm của Bác đối với quê hương và tấm lòng và tình cảm của bà con Nghệ An cũng như của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ kính yêu. Thăm gian nhà tranh đơn sơ nơi Bác đã gắn bó thời niên thiếu (từ cuối 1901 – 1906).

“Nghe” và “Thấy” là hai phạm trù khác nhau, cho nên đối với các thí sinh – nhất là các thí sinh miền Nam – là một bài học trực quan sinh động, bởi là người Việt Nam, ai cũng muốn được một lần về thăm quê Bác, nhưng “Muốn” và “Được” là một khoảng cách rất khó thực hiện bởi nhiều lý do khách quan.

Đại diện Ban tổ chức, ông Vũ Tiến – Phó Trưởng Ban tổ chức chia sẻ:

- Chúng tôi mong muốn các hoạt động đồng hành về nguồn ý nghĩa không chỉ truyền cảm hứng và khơi gợi tình yêu quê hương, yêu di sản văn hóa dân tộc trong tâm hồn các thế hệ trẻ, mà thông qua đó cũng góp phần thúc đẩy quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh Nghệ An.

Việc cho các thí sinh thi hoa hậu về nguồn là một điều rất tốt, bởi vì lâu nay các đối tượng này đều thường xuyên bị chê là “Chân dài – Não ngắn”, do kiến thức, tri thức, vốn Sử Việt hạn hẹp. Và phần lớn chưa có vốn trải nghiệm thực tế về xã hội hôm nay.

Dương Đông – Ngọc Mai
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 508

Ý Kiến bạn đọc