Trong nước

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016)

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có công văn giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa – Thông tin, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016) và 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2016) trên phạm vi cả nước từ ngày 19/12/2016 đến 25/12/2016.

Canh-trong-phim-Nhung-nguoi-viet-huyen-thoai
Cảnh trong phim Những người viết huyền thoại.

Các phim được chọn chiếu trong dịp này gồm có: Vòng xòe dưới ánh trăng (Trung tâm sản xuất phim dân tộc, miền núi và biển đảo), Giọt nước giữa đại dương (Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương), Nhà tiên tri (Hãng Phim truyện Việt Nam), Hà Nội mùa đông năm 46; Thầu Chín ở Xiêm; Đường xuyên rừng; Những đứa con của làng; Nhìn ra biển cả; Giải phóng Sài Gòn; Những người viết huyền thoại; Sống cùng lịch sử; Mùi cỏ cháy; Đường thư; Đừng đốt; Ngã ba Đồng Lộc; Vào Nam ra Bắc và chùm phim tài liệu băng hình miền núi số chuyên đề kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến gồm Đỉnh cao chiến thắng; 70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng; Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch; Bác Hồ với nông dân; Đường tới độc lập, tự do; Ngày cuối cùng của chiến tranh; Điện Biên Phủ; Địa chấn ở Điện Biên Phủ; Hồi ức Điện Biên… cũng được chọn để trình chiếu miễn phí phục vụ nhân dân trong tuần phim này.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, hai bộ phim mới sản xuất do Nhà nước đặt hàng là phim truyện Vòng xòe dưới ánh trăng và phim tài liệu Giọt nước giữa đại dương (2 tập) được chiếu khai mạc Tuần phim.

Vòng xòe dưới ánh trăng kể về Lan – nữ bác sĩ trẻ đã không quản ngại khó khăn đến với bản làng vùng sâu, vùng xa tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt rét. Với nỗ lực đưa kiến thức y tế, khoa học đến từng gia đình trong bản, hướng dẫn, thuyết phục dân bản thực hiện, cứu giúp người ốm, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, Lan đã bảo vệ được lý tưởng sống của mình. Từ chối viễn cảnh sung sướng mà anh người yêu thiếu gia nhà giàu hứa hẹn, Lan lựa chọn những cung đường mù sương, bản làng heo hút nhưng đầm ấm tình người. Bộ phim mang tới thông điệp: Lý tưởng sống sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, can đảm chấp nhận mọi gian khổ, thách thức.

Phim tài liệu Giọt nước giữa đại dương do NSND Đào Trọng Khánh làm đạo diễn là một trong những bộ phim đặc sắc của Việt Nam tham dự Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 7, năm 2016, nói về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng thiên tài, một huyền thoại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Khán giả sẽ có dịp hiểu thêm về cuộc đời thanh bạch và sự nghiệp lẫy lừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một tấm gương về đạo đức và trí tuệ của quân và dân ta, nhưng lại rất giản dị, khiêm tốn, như chính ông ví mình là “một giọt nước giữa đại dương”.

Dien-vien-Manh-truong-dong-vai-Thau-Chin-trong-phim-Thau-Chin-o-Xiem
Diễn viên Mạnh Trường đóng vai Thầu Chín trong phim Thầu Chín ở Xiêm.

Toàn quốc kháng chiến là cách gọi để nói tới sự kiện ngày 19/12/1946, khi cuộc chiến đấu giữa quân đội Pháp và Chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bùng nổ tại bắc vĩ tuyến 16 (Đà Nẵng). Trong cuộc chiến này, Quân đội Việt Nam (Vệ quốc đoàn) đã đồng loạt tiến công vào các vị trí của quân Pháp tại các đô thị miền Bắc Đông Dương, bao vây quân Pháp trong nhiều tháng để cho các cơ quan chính quyền lui về chiến khu. Nhiều nhà sử học coi mốc này là khởi điểm cho cuộc Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Ngày 19/12, tướng Pháp Molière gửi hai tối hậu thư liên tiếp đòi tước vũ khí của bộ đội và tự vệ Việt Nam, nắm quyền kiểm soát thành phố. Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập khẩn cấp Ban thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản (bí mật) họp tại Vạn Phúc, Hà Đông. Hội nghị thông qua quyết định phát động chiến tranh. Đối với Quốc hội, do Hiến pháp Việt Nam quy định Chủ tịch nước trong trường hợp khẩn cấp có thể phát động chiến tranh mà không cần phải thông qua Nghị viện. Do vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bàn bạc với Chính phủ và Ban thường trực Quốc hội và nhanh chóng được đồng ý.

20 giờ 3 phút ngày 19/12/1946, Nhà máy điện Yên Phụ bị phá, tiếng súng nổ ra tại Hà Nội. Tiếp đó, ngày 20/12 tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ, Hà Tây), Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch. Đây được coi là mệnh lệnh phát động kháng chiến và cuộc chiến tranh bắt đầu.

Dương Đông – Phong Lan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 433

Ý Kiến bạn đọc