Thầy thuốc Văn nghệ

Tuần lễ tiêm chủng toàn thế giới

Tuần lễ tiêm chủng thế giới khởi đầu từ ngày 24 đến 30-4 năm nay nhằm lưu ý các nơi đẩy mạnh hành động, nâng cao nhận thức và nhu cầu tiêm chủng cho cộng đổng và cải thiện chất lượng tiêm chủng. Chiến dịch năm nay tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách tiêm chủng giữa các quốc gia. Thế giới công nhận tiêm chủng là một trong những biện pháp can thiệp thành công và hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn 3 triệu ca tử vong mỗi năm vì các bệnh lây nhiễm và bảo vệ trẻ em không chỉ chống lại các bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt và sởi mà còn chống lại viêm phổi hay tiêu chảy do rotavirus, đây là hai kẻ giết người lớn nhất nơi trẻ em dưới 5 tuổi. Trong năm qua, người ta ước tính vẫn còn khoảng hơn 20 triệu trẻ sơ sinh chưa nhận được các vaccin cứu mạng trên đây.

Tiêm chủng ngăn ngừa lây nhiễm, tàn tật và tử vong do bệnh viêm gan B, sởi, quai bị, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm phổi, tiêu chảy rotavirus và rubella.

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do siêu vi B tấn công gan. Vaccin ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh đã được phân phối rộng rãi tại gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam gồm 3 liều uống hay chích rất hiệu quả.

thay thuoc van nghe

Sởi là một bệnh rất hay lây do siêu vi sởi gây ra, thường dẫn đến sốt cao và nổi mẩn đỏ ngoài da có thể dẫn đến biến chứng mù lòa, viêm não hay tử vong. Đến nay hầu hết trẻ em Việt Nam đã nhận được liều vaccin sởi và liều nhắc lại nơi trạm y tế hay tại trường học.

Quai bị là một loại siêu vi cũng rất dễ lây, gây sưng ở một bên tuyến mang tai kèm theo sốt, nhức đầu và có thể dẫn đến viêm màng não, viêm tinh hoàn hay buồng trứng.

Bại liệt là một bệnh do siêu vi lây nhiễm cao có thể gây tê liệt suốt đời không có thuốc chữa. Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận Việt Nam đạt mục tiêu xóa hoàn toàn bệnh bại liệt.

Uốn ván do một loại vi khuẩn có trong môi trường thiếu oxy như vết thương dơ bẩn hay dây rốn trẻ sơ sinh không giữ sạch sẽ. Vi khuẩn tạo ra chất độc gây biến chứng nghiêm trọng co cứng người, cứng hàm và tử vong. Thuốc tiêm chủng để ngăn ngừa uốn ván bà mẹ và trẻ sơ sinh đã thực hiện thành công ở Việt Nam.

Rubella là một bệnh do siêu vi thường nhẹ ở trẻ em, nhưng khi nhiễm trùng trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây hư thai hay dị tật bẩm sinh ở não, tim, mắt và tai, vì vậy phụ nữ trước khi lập gia đình và có thai nên chích ngừa rubella.

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới, các bậc phụ huynh cần đem trẻ đi tiêm phòng theo đúng lịch hẹn. Việc tiêm phòng nên thực hiện đúng chỉ định và tuân theo các nguyên tắc y tế chặt chẽ. Tôi xin nhắc lại lịch chích ngừa theo chương trình tiêm chủng quốc gia:

Tuồi

Các bệnk được tiêm

Truóc 24 giờ sau sinh

VGSVB1 (Viêm gan siêu vi B) BCG (Lao)

2 tháng

DTC1 (Bạch hàu, uôn ván, ho gà), SABIN1 (Bại liệt), VGSVB2

3 tháng

DTC2 + SABIN 2

4 tháng

DTC3 + SABIN 3 + VGSVB 3

9 tháng

Sòi

12 tháng

VGSVB 4

16-18 tháng

DTC4 + SABIN 4

Hiện nay ngoài chương trình tiêm chủng quốc gia, thầy thuốc còn cho trẻ ngừa thêm nhiều loại bệnh hay kết hợp cùng một mũi tiêm mà ngừa đồng thời nhiều bệnh khác nhau. Ở địa bàn TP.HCM và một số tỉnh thành có tiêm chủng thêm các loại vaccin sau đây: viêm màng não mủ do Heamophilus Influenza B từ 2 tháng tuổi trở lên, thủy đậu (trái rạ) tiêm một mũi duy nhất từ 1 tuổi, viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản B tiêm chủng khi trẻ trên 1 tuổi, ngừa tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ em từ 2 đến 6 tháng tuổi…

Bác sĩ Đào Ty Tách

Ý Kiến bạn đọc