Người tốt - Việc tốt

Tư tưởng tiết kiệm của Bác trong dịp Tết

Cứ mỗi độ xuân về, đồng bào ta thường được nghe Bác đọc thơ chúc Tết đầu xuân. Lời thơ ngắn gọn, ngôn từ khúc chiết và cách diễn đạt dễ hiểu: “Mấy lời thân ái nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân”.

Bac-Ho-chuc-tet-nam-1965
Bác Hồ chúc Tết năm 1965. (Ảnh tư liệu)

Mùa xuân năm 1952 (Xuân Nhâm Thìn), khi kể với bạn bè Quốc tế về vui xuân đón Tết của dân tộc Việt Nam Bác nói: “May mắn hơn nhiều dân tộc khác, người Việt Nam chúng tôi cũng như các bạn Trung Quốc và Triều Tiên, mỗi năm chúng tôi có hai ngày Tết. Một lần Tết theo dương lịch. Còn một Tết thứ hai tính theo âm lịch. Đó là ngày Tết theo tục lệ cổ truyền của nhân dân. Mùa Xuân ở nước chúng tôi bắt đầu từ ngày đầu tháng Giêng âm lịch. Khắp nơi nơi là cả một bầu không khí tuyệt vời của mùa Xuân… Trong những ngày Tết này, mọi người đều mặc những quần áo đẹp nhất mà họ có. Gia đình nào cũng nấu nướng, sửa soạn những thức ăn ngon nhất. Người ta làm lễ trước bàn thờ tổ tiên. Bạn hữu đi chúc mừng thăm hỏi lẫn nhau. Người lớn tặng quà cho trẻ con. Nhân dân gửi tặng phẩm ủng hộ bộ đội… Nói tóm lại, đây thật là ngày Tết của mùa Xuân” (Hồ Chí Minh toàn tập). Trong bài “Mừng Xuân vĩ đại” đăng trên Báo Nhân Dân số 2141 ngày 27-1-1960, Bác viết: “Xưa kia, người ta chỉ mừng Xuân hẹp hòi trong khuôn khổ gia đình. Ngày nay chúng ta mừng Xuân rộng rãi, từ gia đình đến cả nước, đến khắp thế giới” (sđd.). Sinh thời, Bác rất quan tâm và đề cao tiết kiệm. Bác dùng hình tượng “Sản xuất mà không tiết kiệm như gió vào nhà trống”. Người đặc biệt chú trọng kêu gọi, nhắc nhở cán bộ và nhân dân phải thực hành tiết kiệm trong dịp Tết. Bác căn dặn mọi người trong dịp Tết đón xuân là phải hết sức tiết kiệm, không được xa hoa lãng phí. Cũng trong bài “Mừng Xuân vĩ đại”, Bác nhắc nhở: “Chúng ta mừng Xuân một cách vui vẻ, tưng bừng, nhưng tuyệt đối không lãng phí”. Trên Báo Nhân Dân số 2132, ngày 28/1/1960, trong bài “Mừng Tết Nguyên đán thế nào?”, Bác viết: “Suốt năm chúng ta thi đua lao động sản xuất. Nhân ngày Nguyên đán, chúng ta vui chơi một hôm để chào Xuân. Việc đó cũng đúng thôi. Nhưng chúng ta nên mừng Xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền đều bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng Xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không Xuân… Các đồng chí cán bộ ta cần phải hướng dẫn đồng bào làm cho ngày Tết vui vẻ và tưng bừng, tiết kiệm và thắng lợi” (sđd.). Trên Báo Nhân Dân ngày 18/1/1960, nhắc nhở đồng bào cố gắng tiết kiệm, đừng lãng phí trong ngày Tết, Bác có mấy câu thơ vừa giản dị, vừa sâu sắc: “Trăm năm trong cõi người ta/ Cần kiệm xây dựng nước nhà mới ngoan/ Mừng Xuân, Xuân cả thế gian/ Phải đâu lãng phí, cỗ bàn mới Xuân”. Bác cũng thường nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đón Tết, vui Xuân trong ngày đầu năm phải nghĩ đến công việc của cả năm. Bác viết trong bài “Mùa Xuân quyết thắng” trên Báo Nhân Dân số 2147 ngày 3/2/1960. Tục ngữ có câu: “Suốt năm kế hoạch, định từ mùa Xuân” (Nhất niên chi kế, thi ư Xuân). Thật đúng như vậy! Mùa Xuân thì trời vui, đất vui, con người càng vui. Cho nên ngay từ đầu mùa Xuân mọi công việc làm được tốt, thì cả năm sẽ phát triển tốt và kết quả tốt.

Bác của chúng ta tuy đã đi xa, nhưng cả dân tộc Việt Nam cảm thấy như Bác vẫn cùng chúng ta trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Và cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta vẫn cảm thấy như có Bác trong ngày Tết ấm áp, vẫn nghe rõ những lời Bác căn dặn: “Hãy mừng Xuân rộng rãi từ gia đình đến cả nước”, “Hãy mừng Xuân vui vẻ tưng bừng nhưng tuyệt đối không lãng phí” và luôn nhớ câu tục ngữ: “Suốt năm kế hoạch, định từ mùa Xuân”.

Hoàng Bích Hà
(Trường TH Ninh Sơn, Khánh Hòa)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 432

Ý Kiến bạn đọc