Thầy thuốc Văn nghệ

Tự tử

Tự tử là cướp đi mạng sống của chính mình, đây là một phản ứng bi thảm đối với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Chúng ta cần học những dấu hiệu cảnh báo tự tử để tìm ra người giúp đỡ chuyên nghiệp nhờ đó cứu được mạng sống của riêng mình hay của người khác.

Để được giúp đỡ ngay, nên gọi số khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu cảnh báo tự tử bao gồm:

- Hay nói về tự sát, đưa ra những tuyên bố như “Tôi sẽ tự tử”, “Tôi ước tôi đã chết” hay “Tôi ước gì tôi đã không được sinh ra”.

- Tìm tòi phương tiện để hủy hoại cuộc sống như mua một khẩu súng, mua thuốc ngủ hay thuốc trừ sâu.

- Rút lui khỏi xã hội và chỉ muốn ở một mình.

- Thay đổi về tâm trạng, buồn vui lẫn lộn.

- Quan tâm nhiều đến cái chết và các phim ảnh bạo lực.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Tu-tu

- Cảm thấy tuyệt vọng, cuộc sống không ý nghĩa.

- Thường xuyên dùng rượu bia hay ma túy.

- Thay đổi thói quen hàng ngày, ăn và ngủ thất thường.

- Tự hủy hoại mình bằng cách sử dụng ma túy hay lái xe bạt mạng.

- Cho bớt đồ đạc hay bán tống bán tháo vật dụng trong nhà.

- Nói lời tạm biệt với mọi người như sẽ không bao giờ gặp lại.

- Thay đổi về nhân cách, lo lắng hay kích động quá mức.

Dấu hiệu cảnh báo không phải lúc nào cũng rõ ràng, và có thể thay đổi từ người này sang người khác. Một số người có ý định dễ nhận biết, trong khi những người khác vẫn giữ bí mật về hành vi tự sát cho đến giờ chót.

Ý tưởng tự sát có nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết là kết quả của cảm giác không thể đương đầu với một tình huống tuyệt vọng. Khi không còn hy vọng gì vào tương lai, người ta nhầm lẫn mà nghĩ rằng tự tử là một giải pháp tối ưu.

Các nhà khoa học thường nói đến yếu tố di truyền ở người tự sát. Những người tự sát thường có tiền sử gia đình cũng có người tự tử.

Để chẩn đoán hành vi tự tử, thầy thuốc khám sức khỏe tổng quát, làm xét nghiệm giúp xác định những gì gây ra ý nghĩ tự tử và phương pháp điều trị tốt nhất.

Các đánh giá bao gồm:

- Sức khỏe tâm thần. Trong hầu hết các trường hợp, ý nghĩ tự tử có liên quan đến một vấn đề sức khỏe tâm thần.

- Sức khỏe thể chất. Trong một số trường hợp, tư duy tự sát liên quan đến vấn đề sức khỏe thể chất. Thầy thuốc cần cho người bệnh xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm và X-quang để tìm ra bệnh bên trong.

- Rượu bia và ma túy đóng vai trò quan trọng trong tư duy tự sát và tự tử. Thầy thuốc cần tìm hiểu xem người bệnh có nghiện cồn hay nghiện ma túy mà không thể tự cai nghiện được không.

- Một số thuốc mà người bệnh uống gây ra cảm giác tự tử. Thầy thuốc cần hỏi xem người bệnh đang dùng thuốc gì để xem chúng có liên quan đến suy nghĩ tự tử hay không.

Điều trị các ý nghĩ và hành vi tự sát tùy thuộc vào tình huống cụ thể bao gồm mức độ nguy cơ tự tử và những vấn đề tiềm ẩn.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần gọi ngay hay nhờ người thân gọi tổng đài cấp cứu. Khi tới bệnh viện, thầy thuốc sẽ tùy thuộc mức độ khủng hoảng tâm lý mà cho thuốc an thần hay thuốc điều trị rối loạn tâm thần.

Trong liệu pháp tâm lý, thầy thuốc giúp người bệnh khám phá những vấn đề làm cho mình muốn tự tử và học kỹ năng làm chủ cảm xúc hiệu quả hơn. Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chống lo âu làm giảm triệu chứng, giúp người bệnh quên đi ý định tự sát ban đầu.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 467

Ý Kiến bạn đọc