Kính văn nghệ

Tự phong cho sướng

Chuyện gì vui mà vừa đọc báo vừa cười mỉm chi cọp vậy ông bạn già?

- À, hôm nay báo chí có đưa tin về cuộc tọa đàm do Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trong ngày 8-4-2015 vừa qua, đề tài hay lắm: “Đưa tin về vấn đề nóng và đạo đức nhà báo”. Các đại biểu tham dự là tổng biên tập, biên tập viên, trưởng ban, phóng viên, các sinh viên khoa báo chí…, đầu tiên là họ phát biểu ghi nhận mặt tích cực của nhà báo khi đưa tin nóng và tác động xã hội to lớn của nó, nhưng sau đó là tập trung nói về mặt đạo đức của nhà báo.
Tọa đàm này tôi thấy được à nghe, bởi vì thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc do báo chí khơi mào gây hậu quả tiêu cực đến xã hội. Nôn nóng, háo thắng, muốn khoe mình là người biết tin đầu tiên, báo mình đưa tin đầu tiên, một số nhà báo đã khai thác thông tin không chính xác, sau đó còn giựt tít rùng rợn để câu độc giả. Chưa kể đến việc nhiều nhà báo nhân danh công luận để trục lợi, bới móc chuyện đời tư của những người nổi tiếng để câu khách…
Trong tọa đàm này, một nhà báo nữ kỳ cựu mảng phóng sự điều tra phát biểu rằng, về việc làm sai trái, không đạo đức của các nhà báo phải do Hội Nhà báo chịu trách nhiệm, đồng thời đặt vấn đề: như thế nào mới được gọi là nhà báo?

A, cô nhà báo này đặt vấn đề ngộ thiệt, lâu nay ai viết báo thì được gọi là nhà báo, chứ gọi là gì?
Gọi là phóng viên. Cô ấy khẳng định quan điểm của mình như vậy, vì ai chưa được cấp thẻ nhà báo đều không được tự xưng là nhà báo. Bởi vậy cô ấy mới nói, Hội Nhà báo phải chịu trách nhiệm về hành vi mất đạo đức của một số người làm báo hiện nay, vì hội là đơn vị quản lý mấy người này.
Ông bạn già làm tôi liên tưởng đến các người làm thơ, viết văn, đi hát, không gọi họ là nhà thơ, nhà văn, ca sĩ, thì gọi họ là gì?
Thì cũng như bên báo chí, người làm thơ, viết văn, bao giờ được kết nạp vô Hội Nhà văn thì mới được gọi là “nhà…”, không thì họ chỉ được phép dừng lại ở hai chữ “tác giả…”. Còn những người đi hát phường, hát khóm, hát kẹo kéo thì gọi là… phường sĩ, khóm sĩ, kẹo kéo sĩ…, chứ nhất quyết không được gọi là ca sĩ.
Ha ha ha, ông thiệt khôi hài, thôi, cái chuyện tự phong cho sướng lâu nay lềnh trong xã hội như lục bình mùa lũ, hay đỉa thời đồng Tháp Mười còn vắng người. Không kết nạp họ vào hội, không công nhận họ là “nhà…”, thì họ tự xưng cho sướng. Ai làm gì được nào? Tôi nhắc ông nghe chuyện này, vào tháng 12 năm rồi (2014), cái tin bộ phim Hiệp sĩ mù của hãng phim do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm chủ đoạt giải thưởng Phim được khán giả yêu thích nhất trong Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, ông nhớ không?
Nhớ rồi, cả trăm tờ báo trong cả nước cùng đưa tin mà sao không nhớ…

Ừa, báo chí đưa tin như vậy, nhưng bà Lý Phương Dung, đại diện Cục Điện ảnh khẳng định: “Đây không phải là giải thưởng của Cục Điện ảnh, mà là giải thưởng dành cho chương trình đồng hành với Liên hoan phim. Lý do là vì Công ty Nam Việt có thịnh tình với Liên hoan phim nên tổ chức trao giải thưởng cho bộ phim Việt Nam nào tham dự Liên hoan phim mà nhận được nhiều tin nhắn bình chọn nhất từ khán giả. Thấy chưa, Liên hoan phim không trao giải, tự nói có giải cho sướng, rồi “cứt trâu để lâu hóa bùn”, chuyện qua rồi thôi, ai làm gì được ai đâu?
Ý ông là nhắc lại để khẳng định việc những người tự xưng là nhà báo, nhà thơ, nhà văn, ca sĩ… đều là cách tự phong cho “sướng” thôi, phải không? Hội đoàn, Xã hội, công chúng chưa công nhận mình thì mình tự công nhận, phải không?… Ví dụ như thế này nhé, tôi, một người mới tập làm thơ, mới đi tham dự sinh hoạt ở vài câu lạc bộ phường, tự xưng mình là nhà thơ trong những buổi giao lưu, trao đổi, sinh hoạt đọc thơ, cũng có ai dám giết tôi đâu?
Khốn khổ, những người có lòng tự trọng không ai thèm can thiệp vô chuyện này, bởi họ chưa đứt sợi dây thần kinh xấu hổ. Mà nghe nói, các hội đang ráo riết chuẩn bị đại hội, tha hồ các “nhà…” đăng đàn lên mạng phát biểu nhé.

À, ông bạn này, cho tôi hỏi, nếu tôi có nhiều tiền, bỏ ra mua “nhà…” được không?
Được, nhưng ông chỉ mua được nhà mặt phố, nhà cấp 4, nhà chung cư, còn nhà báo, nhà thơ, nhà văn, nằm mơ hết năm này qua năm khác cũng không thấy mua được, nhé, nhé, nhé.

Tú Bông

Ý Kiến bạn đọc