Đối thoại Internet

Tự do báo chí là tự do bịa đặt, xuyên tạc và bóp méo sự thật hay sao?

Trong số những báo chí tiếng Việt ở nước ngoài, Thoibao.de, được biết đến là tờ báo lớn nhất của Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức. Tờ báo này một thời đã hướng về quê hương đất nước có những bài viết mang tính xây dựng, bằng những thông tin trung thực, khách quan, hữu ích, là sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Việt xa quê hương với Tổ quốc. Chính nhờ thái độ đó, một số báo chí và tổ chức trong nước đã có sự hợp tác về mặt thông tin với Thoibao.de. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của Thoibao.de đã chỉ rõ cái gọi là tự do ngôn luận ở một số nước phương Tây nó “rác rưởi” như thế nào, như ông Tổng thống Mỹ Trump đã nói.

Trong thời gian gần đây, tờ báo này đột ngột chuyển làn, quay ngoắt 180 độ, đi ngược lại mục đích, tôn chỉ của mình là “cầu nối” giữa cộng đồng người Việt tại Đức với đất nước, đã liên tục đăng tải những thông tin không chính xác, có những bài viết bịa đặt trắng trợn về tình hình chính trị, xã hội, đất nước và con người Việt Nam, gây hoang mang và nghi ngờ cho cộng đồng người Việt tại Đức, như việc đăng tải những bài viết của Bùi Thanh Hiếu, một kẻ từng là côn đồ lưu manh đường phố, một kẻ đâm thuê chém mướn, vi phạm pháp luật khi còn ở Việt Nam. Từ khi sang, Bùi Thanh Hiếu đã có những bài viết bôi nhọ, vu khống Đảng và Nhà nước VN bằng thứ tư duy thiển cận, lỗi thời và những luận điểm vô căn cứ của kẻ não phẳng tay nhanh hơn não.

Đặc biệt, gần đây nhất, tờ Thoibao.de đã liên tiếp đăng tải các thông tin, bài viết xuyên tạc nhân chuyến thăm của Thủ tướng VN – ông Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và mới đây là sang CHLB Đức dự Hội nghị G20.

Tuy nhiên, sự thành công của những chuyến viếng thăm những nước kể trên của Người Đại diện Đảng và Nhà Nước ta là một sự thật không thể đảo ngược, thể hiện bằng những hợp tác kinh tế hàng chục tỷ đô la được ký kết, những quan ngại về cái gọi “Nhân quyền” cho VN đã không được đề cập như mong muốn, như kỳ vọng của chúng. Những hình ảnh, đón tiếp rất trọng thị, nồng hậu dành cho Thủ tướng VN – ông Nguyễn Xuân Phúc đã được thể hiện như một minh chứng hùng hồn về sự thành công của nền ngoại giao VN. Do vậy, những bài báo bịa đặt và xuyên tạc trắng trợn, chẳng hạn như: “Thủ tướng Đức không tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc?” vì Việt Nam “vi phạm nhân quyền” khi tước quốc tịch của Phạm Minh Hoàng và tuyên án 10 năm tù giam với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)… Rồi, “chắc sợ gặp kiều bào có thằng nó xơi… phải chăng cảm thấy bất an Thủ tướng Phúc đề nghị mang súng đến G20…” mà Thoibao.de đăng tải một cách vô trách nhiệm đã bị truyền thông quốc tế, truyền thông Đức và Việt Nam bóc mẽ.

Một người phiên dịch tiếng Đức khác tố tờ Thoibao.de đã cắt hình, bình luận xiên xỏ về hành động dùng tờ giấy giới thiệu chương trình để quạt trong quá trình xem hòa nhạc, cắt dẫn một câu bình luận của báo Đức đả kích ông Tổng thống Mỹ và châm biếm bà Ngoại trưởng Canada “còn gác cả chân và giày lên ghế đằng trước trong suốt buổi hòa nhạc”, trong đó có một câu nói về Thủ tướng Việt Nam để châm chỉa rằng “người ta hy vọng bà Thủ tướng Đức không khó chịu đằng sau gáy vì Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người ngồi ngay sau bà Merkel, cứ không ngừng phe phẩy quạt bằng quyển chương trình” một cách hàm chứa ý đồ không trong sáng thì đó là hành động không thể chấp nhận được” đã được giới dân chủ Việt khai thác xem như hành động “nhục quốc thể”, “không văn minh” ở chốn này. Người phiên dịch đã dẫn nguyên link clip cảnh các nguyên thủ tại buổi hòa nhạc, cho thấy không chỉ ông Thủ tướng Việt Nam phe phẩy quạt bằng tờ giới thiệu chương trình, mà cả bà Thủ tướng Đức và vô khối các nguyên thủ khác cũng phải quạt lấy quạt để trong suốt buổi hòa nhạc.

Đúng là trò mèo xảo thuật cắt ghép ngôn từ, cắt ghép hình ảnh, lừa dối bạn đọc, phản bội lòng tin của bà con kiều bào Đức, hòng phục vụ mưu đồ chính trị đen tối của mình của tờ Thoibao.de này không ngôn từ nào tả hết sự bỉ ổi, trơ trẽn của họ.

Nhu cầu được cung cấp thông tin trung thực, khách quan về đất nước… đã trở thành nhu cầu tất yếu, thường xuyên của người Việt hải ngoại, được ví như “cơm ăn nước uống” hàng ngày của họ. Đồng thời, đây cũng là sợi dây kết nối tình cảm, tình yêu thương đất nước của mỗi người con xa xứ đối với Tổ quốc thân yêu. Tuy nhiên, đáng tiếc thay Thoibao.de đã không làm được điều này. Nay, chính tờ báo này đang dấn sâu vào con đường tội lỗi khi phản bội lại Tổ quốc, đi ngược lại lợi ích dân tộc và của nhân dân làm thất vọng người dân trong nước và cộng đồng người Việt hải ngoại.

Một hành vi như vậy, cần phải lên án mạnh mẽ.

Phúc Dĩ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461

Ý Kiến bạn đọc