Ngoài nước

Tụ điểm sản xuất quà Giáng sinh và mừng Năm mới lâu đời nhất thế giới

Thị trấn Ziefen ở huyện Liesta, thuộc bang Basel-Landschaft phía bắc Liên bang Thụy Sĩ được sách kỷ lục Guinness chính thức ghi nhận, như là tụ điểm sản xuất quà Giáng sinh và mừng Năm mới lâu đời nhất thế giới.

Địa điểm chuyên chế tạo đồ chơi trẻ em lừng danh này có bề dày lịch sử hơn 3 thế kỷ, với sự hiện diện nổi bật là ngay từ mùa hội chợ năm 1699 ở Leipzig (Đức): cỗ xe ngựa chất đầy quà Giáng sinh do một người từ Ziefen chở đến đã làm nức lòng công chúng. Người ta bắt đầu biết đến sản phẩm của Ziefen kể từ khi ấy. Giờ đây quà Giáng sinh và đón mừng Năm mới có xuất xứ từ Ziefen được đóng trong các container, xuất khẩu đi khắp hành tinh.

Mot-goc-Bao-tang-qua-Noel-va-Nam-moi-o-Ziefen---Anh-1
Một góc Bảo tàng quà Noel và Năm mới ở Ziefen.

Điều gì đã khiến sản phẩm của một thị trấn nhỏ nằm lọt thỏm giữa các triền núi cao, lại nổi danh đến như vậy? Trước tiên phải kể tới nét độc đáo cùng tính thông dụng của các mặt hàng. Ngoài ra là phong cách tổng quát của đồ chơi Ziefen đã làm thỏa mãn trí tò mò của con trẻ. Ví như những nghệ nhân thuộc liên hiệp đồ chơi bằng gỗ Vero đã tạo ra các mẫu mã mới, mang đậm sắc thái truyền thống pha trộn với đường nét hiện đại, rồi đặt chúng trong những hộp bao gói hào nhoáng trông rất “bắt mắt”… Rất nhiều sản phẩm của Ziefen đã được nhận huy chương vàng trong các kỳ hội chợ quốc tế.

Theo các chuyên gia am hiểu thì với sự trợ giúp của đồ chơi, có thể tạo ra được một thế giới thần tiên quyến rũ con trẻ trong mỗi dịp lễ hội. Điều quan trọng là phải biết tạo ra những hình dáng, mẫu mã, nguyên liệu cũng như màu sắc độc đáo. Nhưng điều gây ấn tượng nhất có lẽ là Bảo tàng quà Noel ở Ziefen. Các sản phẩm trưng bày đã mô tả lại một cách có hệ thống những kỷ vật Giáng sinh mà người ta thường tặng nhau trong suốt lịch sử hơn 300 năm qua. Biệt danh “công xưởng của ông già Noel” đã được người Đức ám chỉ vùng Ziefen từ lâu. Các gian trưng bày là những bằng chứng khó phai mờ về óc sáng tạo phi thường của giới nghệ nhân thuở trước, mô tả về cách sinh hoạt xã hội thời Trung cổ, lối sống điền viên dân dã, cũng như phong thái sinh hoạt muôn mặt của đời thường. Mặt khác, kiểu dáng của các vật phẩm cũng nói lên óc viễn tưởng phong phú của các nhà tạo mẫu, và chính điều đó đã chinh phục được trái tim của nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy công suất của các liên hiệp xí nghiệp tại Ziefen bây giờ thường mạnh hơn các công xưởng thời trước rất nhiều, vẫn không thể thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng khắp năm châu mến mộ quà Giáng sinh và mừng Năm mới xuất xứ từ đây. Và hơn cả là niềm vui vô hạn của bất cứ đứa trẻ nào, khi chợt tìm thấy dưới gốc thông năm mới một món quà “xịn” hiệu Ziefen – do ông già Noel mang lại.

Phú Xuân
(Theo Deutsche Welle)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 482

Ý Kiến bạn đọc