Giới thiệu sách

Từ đất Tiền Giang của Đoàn Giỏi

 

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông còn có nhiều bút danh khác, như: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư.

Đoàn Giỏi nổi tiếng với tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” viết cho lứa tuổi thiếu nhi, được tái bản rất nhiều lần và dịch ra nhiều tiếng nước ngoài.

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Đoàn Giỏi công tác trong ngành An ninh, rồi làm công tác thông tin, văn nghệ, từng giữ chức Phó Trưởng Ty Thông tin Rạch Giá. Từ năm 1949 đến 1954, ông công tác tại Chi hội Văn nghệ Nam bộ, viết bài cho Tạp chí Lá Lúa, Tạp chí Văn nghệ Miền Nam. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, đến năm 1955 ông chuyển sang sáng tác và biên tập sách báo, công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam và là Ủy viên Ban Chấp hành các khóa I, II, III. Ông mất năm 1989 tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật.

“Từ đất Tiền Giang” là tập hồi ký về một phần cuộc đời của bà Nguyễn Thị Thập qua sự ghi chép của nhà văn Đoàn Giỏi. Hình ảnh người con của đất Tiền Giang qua ngòi bút của Đoàn Giỏi được khắc họa sinh động, chân thực làm xúc động lòng người bởi sự kiên cường, dũng cảm vượt qua những thử thách, gian lao, lặng lẽ chịu đựng những mất mát đau thương để tiếp tục hoàn thành trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

So-533--Tu-dat-Tien-Giang-cua-Doan-Gioi---Anh-1
Bà Mười Thập cùng Bác Hồ đi gặp gỡ phụ nữ Tây Bắc (ảnh tư liệu).

Bà Nguyễn Thị Thập tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tốt, sinh ngày 10-10-1908 tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (bây giờ là tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình nông dân nghèo, đông con. Là người phụ nữ đầu tiên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương sao vàng, một trong những nữ đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, một Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người phụ nữ ưu tú của Nam bộ thành đồng Tổ quốc.

“Từ đất Tiền Giang” gồm có 20 chương, gồm hành trình trở về “Xóm cũ làng xưa” sau bao nhiêu năm đi làm cách mạng dẫn qua bao nhiêu đoạn thăng trầm trong đời sống của người phụ nữ tên “Thập”. Với 20 chương này, thế hệ ngày hôm nay có thể hình dung được những gì diễn ra cho đất nước Việt Nam với những con người bất khuất hết kháng chiến chống Pháp lại sang chống Mỹ. Và biết được người phụ nữ đi vào sử Việt với cái tên “Nguyễn Thị Thập” đã sống và làm gì cho đất nước tươi đẹp như ngày hôm nay. Với sự kiên trung, bất khuất, một cuộc đời toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng phụ nữ, bà đã trở thành một tấm gương sáng ngời để mọi người soi vào mà học tập và sống cho nên con người.

Nhưng về phận hồng nhan, bà Nguyễn Thị Thập không được coi là người đàn bà hạnh phúc của gia đình, qua hồi ký “Từ đất Tiền Giang” cho thấy như vậy. Bà kể: “12 tuổi mất mẹ, 17 tuổi bị cha bắt đi lấy chồng. Bởi không thể cưỡng ý cha tôi nên tôi đã mắc một người chồng tính tình buông thả, tối ngày chỉ ham mê chơi bời cờ bạc. Bây giờ “xuất giá tòng phu”, phải sống với người chồng như thế ấy thì tôi không thể nào chịu nổi. Tôi chỉ còn có một con đường thoát là cái chết… Tôi trèo lên sắp tới ngọn cây xoài, chưa kịp gieo mình xuống thì bị một quả xoài rơi xuống giếng, có người đi qua thấy xoài rơi, ngước lên cây phát hiện thấy tôi toan tự vẫn, bèn la hoảng lên. Nhiều người xúm quanh dưới gốc, hết sức can gián khuyên lơn tôi… Tôi đành trèo xuống… Rồi tôi sinh cho chồng đứa con trai, có con rồi chồng tôi vẫn vậy, mặc cho cha mẹ chồng rầy la, cứ vài ngày là chồng tôi lại về lột hết vòng vàng, nhẫn cưới của tôi đi bán để lấy tiền cờ bạc. Vì thế nên quyết chí bỏ chồng, ẵm con về nhà cha ruột, nhưng cha mẹ chồng không cho bồng thằng nhỏ đi, nên tôi gạt nước mắt để cháu lại cho ông bà nội nó. Khi thấy con gái ôm quần áo trở về nhà, cha có giận nhưng không nỡ đuổi đi. Bởi thực tế đau khổ của con gái đã làm lung lay tư tưởng phong kiến của ông”.

Dù chưa diễn tả hết, nhưng qua 500 trang hồi ký sống động đã vẽ được chân dung của một người phụ nữ đã trải qua những năm tháng đau thương, oanh liệt của đất nước và đời người. Một thống kê không có gì vui đã dành cho người đàn bà tên Nguyễn Thị Thập: Chồng và anh trai bà đã hy sinh trong khởi nghĩa Nam kỳ. Con trai đầu hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Con trai út sau 14 năm chia cắt mới vừa gặp mẹ đã phải xa tiếp 8 năm nữa vì sang CHDC Đức học kỹ thuật điện ảnh, về Việt Nam không bao lâu thì xin vào Nam chiến đấu và lại hy sinh. Và trái tim người mẹ tiếp tục rướm máu cho tới ngày bà nhắm mắt. Bà mất vào ngày 19-3-1996 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 88 tuổi.

Lê Văn – Đặng My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 533

Ý Kiến bạn đọc