Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi - Mục con

Từ ấy Tết Mậu Thân

Thế là nửa thế kỷ đã đi qua!

Ôi lịch sử! Ôi Tổ quốc! Ôi các anh hùng, liệt sĩ, những bà mẹ anh hùng đã dâng hiến máu xương người thân của mình cho đất nước! Mỗi tấc đất, mỗi thước biển đều thấm máu người yêu nước. Cùng với Bạch Đằng Giang, Đống Đa, Điện Biên Phủ…, chiến dịch lịch sử Tết Mậu Thân 1968 là một mốc son chói lọi, là bản anh hùng ca vĩ đại của thời đại Hồ Chí Minh trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước cuối thế kỷ XX.

Nói đến Tết Mậu Thân, cần nhớ lại bối cảnh cuộc chiến tranh lúc bấy giờ. Sau 3 năm, hơn nửa triệu quân viễn chinh Mỹ kéo vào miền Nam, đế quốc Mỹ gây cho cách mạng miền Nam nhiều tổn thất. Nếu để cho Mỹ cứ đều đều đưa được quân viễn chinh vào đây mãi thì miền Nam sẽ gặp nguy to. Cái huyệt sinh tử của cuộc chiến tranh ở Việt Nam chính là lực lượng quân viễn chinh Mỹ. Phải xử lý cho xong nước cờ chiến lược này.

So-487--Chu-tich-Ho-Chi-Minh-cung-cac-dong-chi-trong-Bo-chinh-tri-hop-ban-va-ra-Nghi-quyet-ve-Tong-cong-kich-tong-khoi-nghia-vao-dip-Tet-Mau-Than-1968
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị họp bàn và ra Nghị quyết về
“Tổng công kích, tổng khởi nghĩa” vào dịp Tết Mậu Thân 1968. (Ảnh tư liệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Những năm quân viễn chinh Mỹ chà xát tan nát miền Nam ta, Bác Hồ vẫn còn mạnh khỏe, mặc dù tuổi Bác đã cao. Đó là khoảng thời gian Bác bận rộn nhất, hối hả nhất trong những suy tính chiến lược để đánh thắng đế quốc Mỹ.

Cùng với Bộ Chính trị, Bác và các đồng chí lãnh đạo cao nhất đã xác định phải làm một cuộc đổi thay chiến lược, chặn đứng dòng thác quân viễn chinh Mỹ đổ vào miền Nam. Thiên tài chiến lược của Bác được gói gọn trong 4 chữ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, đó là “Mỹ cút, Ngụy nhào”.

Không sao tưởng tượng nổi, chỉ trong có 4 chữ thôi, Bác Hồ đã vạch đường thắng lợi chắc chắn cho quân dân ta tiến bước.

Và rõ ràng, từ khi “Mỹ cút” thì quá trình “Ngụy nhào” cũng lộ ra. Đoạn đường từ Tết Mậu Thân 1968 đến ngày 30-4-1975 mặc dù còn phải kinh qua nhiều hi sinh, gian khổ, nhưng không thể nào ngăn được cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.

Từ ngày phá hoại sự nghiệp thống nhất nước Việt Nam không theo Hiệp định Genève 1954, chính quyền Mỹ luôn luôn che mắt, đánh lừa nhân dân Mỹ về sự thật ở miền Nam. Chỉ đến khi chiến dịch Tết Mậu Thân nổ ra thì sự thật ê chề của cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Mỹ gây ra ở miền Nam mới được phanh phui. Tết Mậu Thân 1968 giống như cơn sóng thần đánh vào chính phủ Mỹ, khiến quân viễn chinh Mỹ phải rút về nước, với khẩu hiệu “thay màu da trên xác chết”, trở lại “Việt Nam hóa chiến tranh”. Thế là Mỹ phải xuống thang và bỏ cuộc. Tổng thống Mỹ Johnson chịu không nổi búa rìu dư luận, không dám ra tranh cử tổng thống nữa. Chính chiến dịch Tết Mậu Thân là quả đấm thôi sơn tạo thuận lợi cơ bản cho chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, kết thúc mỹ mãn ngày 30 tháng 4 năm ấy.

Kỷ niệm 50 năm Tết Mậu Thân là một dịp lễ hội lớn và có nhiều ý nghĩa. Chiến thắng Tết Mậu Thân góp phần xứng đáng kết thúc một cuộc chiến tranh kinh khủng nhất, dai dẳng nhất sau thế chiến thứ II. Nước Việt Nam hoàn thành được sứ mạng giành độc lập, thống nhất một cách oanh liệt, tự hào.

Nhà thơ lớn của Nga là Raxun Gamzatov đã nói một câu rất cảm động như sau: “Nếu có một hiến pháp cho toàn thế giới thì câu đầu tiên phải nói đến tinh thần anh dũng của nhân dân Việt Nam”.
Nước Việt Nam độc lập, thống nhất lại tạo điều kiện cho nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ trở nên thân thiện với nhau, hai nước hợp tác với nhau.

Sau phong ba, trời lại sáng.

Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 đã mang lại nắng ấm cho cả một bầu trời.

Hoàng Xuân Huy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 487

Ý Kiến bạn đọc