Giới thiệu sách

Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc

 

Vào lúc 8 giờ 30 chủ nhật, ngày 1-9-2019, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM), NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tổ chức buổi ra mắt, giao lưu với các chủ biên, các dịch giả, biên tập viên, họa sĩ thiết kế của tập Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc.

Đồng chủ biên tập truyện là Phan Thị Thu Hiền và Nguyễn Thị Hiền; dịch giả gồm 6 người: Hiền Nguyễn, Hoàng Trang, Bùi Phan Anh Thư, Hoàng Hải Vân, Phan Thị Hồng Hà, Trần Thị Bích Phượng.

So-562--Truyen-ngan-duong-dai-Han-Quoc---Anh-1

Đây là một tuyển tập tác phẩm văn học dịch tiêu biểu góp phần giới thiệu văn chương Hàn Quốc đương đại ở Việt Nam, là sự kiện quảng bá văn học, văn hóa Hàn Quốc, tăng cường quan hệ hiểu biết lẫn nhau và hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.

Tập Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh xuất bản với bản quyền và tài trợ xuất bản của Korea Foundation, tập hợp 12 truyện ngắn được tuyển chọn từ Tạp chí Koreana. Trên thế giới, sách tuyển tập truyện ngắn tuyển chọn từ Tạp chí Koreana đã được xuất bản trong tiếng Anh, tiếng Nga, và năm nay 2019, xuất bản thêm tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Koreana là tạp chí của Korea Foundation, xuất bản hàng quý, giới thiệu văn hóa nghệ thuật xứ Kimchi tới độc giả quốc tế. Ấn bản Koreana đầu tiên bằng tiếng Anh ra đời năm 1987, và sau hơn 30 năm, đến nay đã có các phiên bản tạp chí in, tạp chí điện tử và webzine Koreana trong 11 thứ tiếng (Anh, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Arab, Đức, Indonesia, Nga, Việt Nam, Hàn Quốc). Koreana trở thành một trường hợp hiếm hoi trong các tạp chí quốc tế, với bạn đọc ở khắp 160 quốc gia.

Từ năm 1993, Koreana bắt đầu đăng một truyện ngắn trong mỗi tạp chí. Qua hơn 1/4 thế kỷ, hơn 100 truyện ngắn đã được chọn như những đại sứ đưa văn chương Hàn Quốc đến toàn cầu.

Riêng ở Việt Nam, phiên bản Koreana tiếng Việt đầu tiên ra mắt năm 2014.

Sách Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc bao gồm 12 truyện của các nhà văn tiêu biểu đều từng giành được những giải thưởng văn học, trong đó có nhiều giải thưởng danh giá bậc nhất của Hàn Quốc (Kim Kyung-uk, Kim E-whan, Choi Eun-mi, Kim Chae-won, Kim Mi-wol, Kim Jong-ok, Gu Hyo-seo, Lee Jang-wook, Kim Yeon-su, Kim Ae-ran, Yoon Seong-hee, Kang Young-sook), bộc lộ nhiều phương diện hiện thực Hàn Quốc qua các mối quan hệ nhân sinh, đặc biệt là cách mà những người trẻ tuổi tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ kinh tế, chính trị cũng như văn hóa, xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hậu công nghiệp hóa nhanh chóng, nén ép.

Các tác phẩm cho thấy năng lượng cùng sức trẻ của truyện ngắn đương đại Hàn Quốc kết tinh cả truyền thống ngàn năm văn chương dân tộc, đủ sức chạm đến những xúc cảm và suy tư lay động nhân tình bất cứ ở phương trời xa xôi nào.

*Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) là tổ chức chính phủ được thành lập vào năm 1991, với vai trò xúc tiến ngoại giao công chúng, nâng cao sự hiểu biết về đất nước Hàn Quốc của cộng đồng quốc tế và tăng cường mối quan hệ thân thiết hữu nghị thông qua nhiều hoạt động giao lưu đa dạng với các nước như xúc tiến ngành Hàn Quốc học trên toàn cầu, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa nghệ thuật và hoạt động truyền thông…, thực hiện sứ mệnh “Gắn bó nhân loại, kết nối thế giới” (Connect People, Bridge the World).

Lê Văn – Song Hiền
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 562

Ý Kiến bạn đọc