Trong nước

Truyện Kiều qua ngôn ngữ nghệ thuật ballet

 

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam phối hợp với Đoàn Vũ kịch của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng vở ballet Kiều để kịp trình diễn trên sân khấu Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào tháng 6/2020 và Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 8/2020.

Toàn bộ nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn, biên đạo múa gồm hai nghệ sĩ Phúc Hùng và Tuyết Minh.

So-596--Truyen-kieu-qua-ngon-ngu-nghe-thuat-ballet---Anh-1
Một cảnh trong vở ballet Kiều.

Biên đạo múa, nghệ sĩ Tuyết Minh chia sẻ:

- Đây là lần đầu tiên Truyện Kiều được tiếp cận với khán giả qua ngôn ngữ thể hiện của nghệ thuật ballet. Ballet Kiều – loại hình nghệ thuật múa kinh điển – sẽ không đi vào miêu tả lại 15 năm lưu lạc của nàng Kiều mà mong muốn triết hàm ý từ 3.254 câu thơ trác tuyệt của Đại thi hào Nguyễn Du. Nội dung vở ballet sẽ khắc họa lại hình ảnh 3 lần Kiều gặp hồn ma Đạm Tiên và diễn tiến của toàn bộ vở diễn được ước lệ xoay quanh 4 lần Kiều đánh đàn, bởi thanh âm của tiếng đàn không thể là thứ ngôn ngữ dối lừa của tâm trạng. Ở đó, tiếng đàn sẽ có lúc thì thầm, dìu dặt, mềm mại, tha thiết; khi lại thổn thức, rạo rực, đượm nồng, có trường đoạn thì gào thét, tang thương; để rồi tan chảy, nén chịu; và rồi khoan nhặt, thanh thoát đồng điệu với sự đa cảm mãnh liệt của trái tim khát khao đi tìm hạnh phúc của nàng Kiều nói riêng, người phụ nữ Việt Nam nói chung. Đây cũng là tiếng lòng của chính Đại thi hào Nguyễn Du trước sự đời éo le, đen bạc và ngang trái của xã hội đương thời. Vì thế, tiêu chí kỹ thuật, kỹ xảo phải đạt được niêm luật của bộ môn múa ballet. Mặt khác, để thể hiện được tâm hồn Việt, khắc họa được những nét tính cách nhân vật điển hình, các diễn viên phải thấm đẫm văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thần và bản sắc văn hóa của người Việt nên mỗi cử chỉ, động tác hay tổ hợp múa đều phải chắt lọc, đều phải có thủ pháp mang tính sáng tạo cao thì mới đủ chuyển tải hết tinh, khí, thần của các lớp diễn. Bởi, đối với nghệ thuật biên đạo, nếu không có nghề hoặc không có kinh nghiệm trong dàn dựng các vở diễn lớn sẽ dễ bị sa đà vào múa trang trí, không bật ra được tính cách nhân vật, không toát lên được tinh thần của vở diễn với các lớp triết lý của từng cảnh diễn mà theo các biên đạo của vở, thách thức lớn nhất là phải hòa hợp ballet của văn hóa phương Tây với phong cách múa dân gian, múa truyền thống và văn hóa phương Đông đậm bản sắc Việt.

Đại diện Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Chính vì những ẩn ý sâu xa của vở diễn, chúng tôi tin rằng múa sẽ không làm khán giả thất vọng khi vẽ lên không gian đượm chất thơ, trữ tình. Hình tượng nhân vật Thúy Kiều, Đạm Tiên, Kim Trọng, Tú Bà, Sở Khanh, Thúc Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải, Sư Giác Duyên… sẽ thật điển hình mà lại hàm ý được tư tưởng của Nguyễn Du. Trong những mối quan hệ ấy với tất cả hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố, dục, sẽ giúp mỗi người xem suy ngẫm đến đời sống tinh thần và nắm giữ, trân trọng vận mệnh của mình ngay ở thời hiện tại.

Ngoài hai biên đạo múa Minh – Phúc Hùng, vở ballet Kiều được chỉ đạo nội dung bởi Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam; chỉ đạo nghệ thuật là NSND Chu Thúy Quỳnh và NSND Ứng Duy Thịnh; âm nhạc Việt Anh – Chinh Ba.

Nguyễn Minh – Việt Sĩ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 596

Ý Kiến bạn đọc