Trong nước

Truyện “đội thiếu niên du kích Đình Bảng” được chuyển thể phim truyền hình

 

Truyện “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” của nhà văn Xuân Sách được chuyển thể phim truyền hình cùng tên. Tác giả kịch bản phim là NSND Nguyễn Hữu Phần và NSƯT Phi Tiến Sơn.

So-597--Truyen-Doi-thieu-nien-du-kich-Dinh-Bang-duoc-chuyen-the-phim-truyen-hinh---Anh-1

NSND Nguyễn Hữu Phần cho biết:

- “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đầu tư kinh phí thuộc thể loại phim truyện truyền hình có độ dài 5 tập đã được tuyển chọn vào kế hoạch sản xuất. Bộ phim nhằm tái hiện chân thực, sinh động hoàn cảnh lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời xây dựng hình tượng điển hình cá nhân, tập thể Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam cùng nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đồng thời thông qua bộ phim nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục lý tưởng cách mạng thế hệ trẻ. Sau khi bộ phim hoàn thành, dự kiến sẽ được phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong nước.

“Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” là cuốn truyện được nhà văn Xuân Sách (1932-2008) hoàn thành năm 1964 và đến tay độc giả năm 1966, tái bản lần thứ 3 năm 2006 đã vượt qua thời gian sống trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc, kể về vùng ngoại vi Hà Nội xưa (Đình Bảng) trong những năm giặc Pháp chiếm đóng. Với lối viết chân thực và giàu cảm xúc, nhà văn đã đưa người đọc trở về với không khí chống giặc giải phóng quê hương đất nước của dân tộc nói chung và vùng đất Đình Bảng nói riêng. Trong đó, những gương mặt quả cảm của các đội viên như Hoan, Phát, Tâm, Dìn… hiện lên thật gần gũi và cao đẹp. Bằng sự mưu trí và dũng cảm, các đội viên đã giúp du kích cất giấu vũ khí ngay trong lòng địch, cùng các anh cho nổ mìn phá tung câu lạc bộ viễn chinh Pháp. Tên tuổi các đội viên cùng với hành động cách mạng kiên cường một lần nữa lại tô đậm nét son trong truyền thống vẻ vang của Đội. Nếu Hoan người đội trưởng kỷ luật, can đảm và khéo léo thì Phát bộc trực nhưng gan dạ kế bên cậu bé Thạo kiên cường, anh dũng với nhiệm vụ “điệp viên” đầy thách thức; còn cô bé Thư bán hàng nước khôn ngoan, lanh lợi… Dù nhỏ tuổi nhưng các thiếu niên Đình Bảng đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn như: làm liên lạc bảo vệ cán bộ cách mạng, vào đồn bốt địch phá hủy vũ khí, lấy súng, tài liệu và thậm chí còn thực thi nhiệm vụ làm “gián điệp” để moi thông tin của quân địch. Trong sách, cái không khí, khung cảnh của một làng quê Bắc bộ giữa thời kháng chiến được nhà văn miêu tả tỉ mỉ. Từ bờ ruộng, lũy tre, mái đình, cầu ao, mảnh vườn vắng đến những trò chơi, việc làm, vật dụng bé nhỏ hàng ngày của những đứa trẻ xóm quê đều trở thành “mật mã” truyền tin của đội du kích nhí. Mỗi hình ảnh, hoạt động đều được tái hiện chi tiết, rõ ràng qua từng con chữ.

Đoàn Thoa – Bắc Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 597

Ý Kiến bạn đọc