Văn học nước ngoài

Truyện cổ Trung Hoa

Koelho Paulo Sinh Năm 1947, Nhà Văn, Nhà Thơ Brazil Nổi Tiếng, Tác Giả Của Trên 20 Đầu Sách: Tiểu Thuyết, Tạp Văn, Truyện Ngắn… Tổng Số Lượng Sách In Của Ông Bằng Các Thứ Tiếng Trên Thế Giới Là Trên 300 Triệu Bản. Truyện Ngắn Dưới Đây Rút Từ Cuốn Tạp Văn “Như Một Dòng Sông” Của K. Paulo – Nguyễn Chí Được Dịch.

Nha-van-nha-tho-Paulo-Coelho
Koelho Paulo

***
Khoảng 250 năm trước Công nguyên, tại nước Trung Hoa cổ có vị Hoàng tử đời nhà Tần sắp lên ngôi kế vị. Theo luật hiện hành thời đó, trước khi đăng quang Hoàng tử phải cưới vợ đã.

Người được chọn trong tương lai sẽ là Hoàng hậu, bởi thế Hoàng tử muốn tìm được một cô gái hoàn toàn có thể tin cậy được. Theo lời khuyên của một nhà thông thái, Hoàng tử quyết định tổ chức cuộc thi tuyển toàn xứ trị vì để tìm ra được một cô gái xứng đáng nhất về làm vợ.

Một thị tì già làm việc lâu năm trong hoàng cung hay tin Hoàng tử tuyển chọn vợ đã tỏ ra hết sức lo lắng, buồn phiền, bởi con gái bà lâu nay đã thầm yêu trộm nhớ Hoàng tử nọ.

Về nhà kể lại tin này cho con gái nghe, bà mới ngớ người ra khi nghe cô trả lời mẹ rằng, con cũng đang chuẩn bị tham gia thi tuyển.

- Con ơi, phận mình hèn mọn, đua tranh chốn ấy làm sao đặng? – Bà mẹ khuyên nhủ con gái với vẻ mặt đầy thất vọng – Người ta chỉ chọn những cô gái đẹp nhất thuộc dòng dõi thế phiệt trâm anh, đâu đến phận ta. Con hãy từ bỏ ý định ấy đi! Mẹ hiểu nỗi niềm thầm kín của con, nhưng mẹ không muốn để con sa vào cảnh đau khổ, cuồng si thái quá!

Nghe xong lời mẹ, cô gái bèn trả lời:

- Mẹ ơi! Con không đau khổ đâu và cũng không cuồng si mê muội đâu. Mẹ ạ, dù không được chọn, nhưng cũng là dịp con được tận hưởng những khoảnh khắc hiếm hoi khi ở bên cạnh Hoàng tử. Dù biết thân phận mình bèo bọt, nhưng con vẫn coi đó là điều hạnh phúc.

Vào buổi chiều hôm thi tuyển, khi có mặt tại hoàng cung, cô gái thực sự choáng ngợp trước vô số thí sinh là những cô gái đẹp sắc nước hương trời, xúng xính trong các bộ trang phục lộng lẫy, đẹp mắt, trên người mang đủ các đồ trang sức quý giá nhất, đắt tiền nhất. Tất cả thí sinh tỏ rõ quyết tâm đạt bằng được mục tiêu trở thành người thắng cuộc.

Đứng trên bục cao, xung quanh là những cận thần, Hoàng tử dõng dạc tuyên bố:

- Ta sẽ phát cho mỗi thí sinh một hạt giống hoa. Sau 6 tháng ai mang đến hoàng cung bông hoa do mình tự trồng đẹp nhất, người đó sẽ trở thành Hoàng hậu của nhà vua.

Cô con gái của thị tì nọ nhận hạt giống hoa về, đem ươm vào chậu hoa chứa đầy đất. Mặc dù không có kinh nghiệm làm vườn, nhưng cô vẫn kiên trì chăm sóc, tưới tắm hàng ngày với một tình cảm trìu mến đặc biệt. Cô gái không lo lắng nhiều về kết quả cuối cùng của cuộc thi tuyển chọn hoa đẹp, bởi cô nghĩ rằng,  sức mạnh tình yêu chân thành của cô đối với Hoàng tử sẽ quyết định tới chất lượng của bông hoa mà cô chăm sóc với cả trái tim yêu thương nồng cháy của mình.

Ba tháng trôi qua, hạt hoa vẫn nằm im, không nảy mầm. Cô gái thử tìm mọi cách, gặp gỡ trò chuyện, tìm hiểu kinh nghiệm trồng trọt của những người làm vườn giỏi, nhưng tất cả đều vô ích. Mơ ước cháy bỏng ban đầu của cô gái mỗi ngày mỗi lụi tàn, cho dù tình yêu vẫn đằm thắm như trước, không hề suy giảm.

Thế rồi 6 tháng cũng trôi qua, mà chậu hoa của cô gái vẫn im lìm như cũ. Cô  nói với mẹ, dù không có hoa để trình diện với Hoàng tử, cô vẫn đến hoàng cung theo ngày giờ đã định, bởi suốt 6 tháng qua cô miệt mài chăm sóc, tưới tắm cho hạt giống hoa. Nói là vậy, nhưng thực ra cô không muốn bỏ lỡ cơ hội được gặp Hoàng tử yêu dấu của mình.

Đến ngày đã định, cô gái vào hoàng cung, mang theo chậu hoa chỉ có đất không có hoa, trong khi mọi thí sinh khác ai nấy đều đạt được kết quả mỹ mãn, hoa của họ rạng ngời, tươi tắn, đủ các lứa đua tranh sắc thắm với nhau.

Khoảnh khắc long trọng đã đến: Hoàng tử xuất hiện trước sân rồng, tiến đến gần từng thí sinh, chăm chú quan sát từng người một. Đi hết một vòng “khảo thí” xong, đứng trên bục cao, Hoàng tử công bố kết quả: Hoàng tử quyết định chọn con gái bà thị tì già làm Hoàng hậu tương lai của nhà vua.

Phía dưới vẳng lên tiếng xôn xao: Tại sao Hoàng tử lại chọn đúng cái cô không có hoa mang theo là vì sao?

Đáp lại thắc mắc ấy của đám đông, Hoàng tử ôn tồn nói:

- Bởi cô ấy là người tự mình gieo trồng, chăm sóc hạt giống hoa, nên xứng đáng là Hoàng hậu tương lai. Đó là bông hoa đẹp của lòng tự trọng. Tất cả những hạt giống hoa ta phát cho mọi người đều là hạt đã chết. Chúng không thể nảy mầm.

Koelho Paulo ( Brazil)
Nguyễn Chí Được (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 444

Ý Kiến bạn đọc