Trong nước

Trường Sa nơi ta đến

Triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến” của tác giả, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà khai mạc vào lúc 9 giờ ngày 15/10/2016 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1). Sự kiện này do Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh chủ trì nhằm góp phần chia sẻ, lan tỏa tình yêu của mỗi người con đất Việt dành cho Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc – để Trường Sa không xa trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Ngon-hai-dang-Truong-sa-duoc-khanh-thanh-vao-sang-ngay-15-10-tai-duong-sach-thanh-pho
Ngọn hải đăng Trường Sa mới được khánh thành vào sáng ngày 15/10 tại đường sách thành phố.

Tác giả bộc bạch: – Tôi là một phóng viên từng viết về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhưng chưa được đặt chân đến nơi đầu sóng ngọn gió, nên luôn nuôi ước mơ được một lần đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam”, nơi những cán bộ và chiến sĩ hải quân đang ngày đêm đối mặt những thử thách khắc nghiệt để gìn giữ, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bình yên cho Tổ quốc. Và rồi ước mơ đó đã được hiện thực hóa bằng hành trình 10 ngày sống cùng Trường Sa và DK1, với những xúc cảm chưa từng có trong cuộc đời làm báo của tôi. Đó là những khoảnh khắc quý giá, những ghi chép bằng hình ảnh mà tôi rất trân trọng lưu lại như kỷ niệm những ngày sống cùng Trường Sa và DK1: Hình ảnh bình minh, hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển; Hình ảnh các cụm nhà giàn DK1 kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi như một biểu tượng chủ quyền lãnh thổ; Hình ảnh những cánh hạc giấy và nhành hoa tươi rải xuống biển trong nghi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc; Hình ảnh những cán bộ và chiến sĩ hải quân như những dũng sĩ biển Đông rắn rỏi, vững vàng trước mọi thử thách nhưng rất hiền hòa, thân thiện, họ mang trong mình tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương như một nguồn sức mạnh không gì so sánh… Vì thế, triển lãm “Trường Sa – nơi ta đến” chính là lời tri ân của nhiều người gởi đến những cán bộ và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Hải quân đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, ngày đêm vững tay súng, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì phát biểu: – Triển lãm giới thiệu 60 bức ảnh được tác giả lựa chọn trong album ảnh chuyến thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 khu vực thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc kéo dài 10 ngày (vào tháng 6/2016), trên chuyến tàu Trường Sa 571 cùng đoàn công tác số 14/2016. Ban tổ chức mong muốn, triển lãm sẽ góp thêm một tiếng nói nhằm khơi gợi tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của tất cả người dân, đặc biệt hướng tới việc khơi gợi lý tưởng sống đúng đắn của thế hệ trẻ, giúp họ thêm yêu lịch sử Việt Nam, từ đó vun đắp lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm công dân với Tổ quốc dấu yêu.

Khai trương công trình ngọn hải đăng

Một sự kiện ý nghĩa được tổ chức song song cùng triển lãm “Trường Sa – nơi ta đến” là khai trương công trình ngọn Hải đăng do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, kết hợp cùng Công ty Truyền thông Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News xây dựng. Đây là ngọn Hải đăng mang ý nghĩa khẳng định “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” với chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m, trọng lượng 1,2 tấn, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen lấy từ đảo Trường Sa. Trên thân ngọn Hải đăng được thiết kế sợi quang chìm tỏa sáng lấp lánh tạo hình bản đồ biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh những chú chim bồ câu tỏa sáng xung quanh đỉnh ngọn hải đăng tượng trưng cho ước mong hòa bình của nhân dân Việt Nam. Trên đỉnh tháp Hải đăng có đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm như những ngọn hải đăng thật. Tất cả thể hiện tinh thần “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đường Lưỡi Bò không bao giờ tồn tại” theo đúng phán quyết của Tòa án PCA về biển Đông.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, đơn vị đưa ra ý tưởng xây ngọn Hải đăng, cho biết: – Sự xuất hiện của ngọn Hải đăng chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng là nét văn hóa tinh thần độc đáo của Đường sách TP. Hồ Chí Minh nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung – tinh thần đoàn kết một lòng hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

Cao Nguyễn – Minh Phương Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc