Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Trương Huy San: Kẻ ngửa mặt lên trời phun nước bọt!

Bị Báo Sài Gòn Tiếp Thị sa thải vào năm 2009, Trương Huy San, người tự nhận là Osin Huy Đức đã ngày càng lún sâu vào sự lộn ngược lịch sử. Phải chăng vì vậy mà những lời lẽ của y không xuất phát từ lương tri mà từ một thế lực nào đó đứng sau lưng y mớm cho? Hay y là kẻ tự cao tự đại, coi trời bằng vung? Nếu là một người có lương tri thì Trương Huy San không thể viết những dòng status trên facebook của y vào ngày 7-1-2017 và 8-1-2017 với lời lẽ vô ơn với tiền nhân như vậy.

Việt Nam luôn trong sáng và thủy chung với nhân dân Campuchia!

Là một người thích tìm hiểu lịch sử, tôi được biết Việt Nam, Lào, Campuchia từng được lãnh đạo thống nhất trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống thực dân đế quốc bởi Đảng Cộng sản Đông Dương và Mặt trận Việt – Miên – Lào. Đặc biệt, thực tiễn đã chứng minh: trước sau như một, Việt Nam luôn thể hiện một tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung với Campuchia. Nhờ đó mà cách đây 38 năm, vào ngày 7-1-1979, với sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam, dân tộc Campuchia đã được giải phóng khỏi ách thống trị của tập đoàn Pol Pot, những kẻ đã cướp đi sinh mạng của gần 1/4 dân số Campuchia lúc đó.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Sự nghiệp đấu tranh chung của nhân dân 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào đoàn kết chặt chẽ nhất định sẽ giành được thắng lợi cuối cùng”. Thật xúc động khi Người căn dặn bộ đội Việt Nam trước khi lên đường sang giúp nước bạn, rằng: “Các chú nhận một nhiệm vụ quan trọng và vẻ vang như nhiệm vụ này, tức là giúp nhân dân nước bạn. Mà giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”.

Chu-tich-nuoc-Tran-Dai-Quang-hoi-kien-Thu-tuong-Campuchia-Hun-Sen
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Campuchia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng
Campuchia
Hun Sen vào ngày 15-6-2016 – Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Vậy mà ngay sau khi Việt Nam vừa giải phóng miền Nam, với bản chất là “quái thai của thời đại”, Pol Pot không những xua quân giết hại nhân dân Việt Nam mà còn giết hàng triệu người dân Campuchia.

Với tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình” theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống cho nhân dân Campuchia được hồi sinh. Theo tôi, đây chính là tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia.

Mới đây, vào ngày 20-12-2016, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, vô tư, trong sáng mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại cũng như trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Ông Hun Sen cũng khẳng định dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam cũng không thể thay đổi.

Cái ngu dốt của Trương Huy San

Ngày 8-1-2017, trên facebook của mình, Trương Huy San viết: “Nguồn gốc tựa bài “Đội quân nhà Phật” mà báo Tuổi Trẻ đưa lên trang nhất hôm qua, 7-1, được lấy từ một câu trả lời phỏng vấn hôm 4-1-2012 của Thủ tướng Hun Sen tại Đồng Nai”.

Trước đó, vào ngày 7-1-2017, y viết trên facebook của mình rằng: “Ngày 4-1-2012, Thủ tướng Campuchia Hun Sen “dành hai tiếng rưỡi” trả lời các nhà báo VN trong dịp dự lễ khánh thành di tích lịch sử địa điểm đoàn 125 tại Đồng Nai và câu “bộ đội nhà Phật” té ra là câu mà báo QĐND “mớm” trước cho Thủ tướng”.

Sự thực là như thế nào?

Ngày 2-1-2012 (chứ không phải ngày 4-1-2012 như Trương Huy Sang viết), khi đến Đồng Nai dự lễ khánh thành di tích lịch sử sư đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, Thủ tướng Hun Sen trả lời báo chí và gọi bộ đội tình nguyện Việt Nam chính là “Đội quân nhà Phật”.

Lúc đó, Báo Quân Đội Nhân Dân đã hỏi Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng: “Có ý kiến đánh giá rằng bộ đội tình nguyện Việt Nam là “đội quân nhà Phật”, ông nghĩ sao về điều này?”.

Và ông Hun Sen đã trả lời rằng: “Chúng tôi gọi bộ đội tình nguyện Việt Nam là đội quân của Tiên, của Phật. Nhân dân Campuchia theo đạo Phật và tin Tiên, Phật có thể giúp đỡ được mọi người. Khi khó khăn sắp chết thì chắp tay khấn Phật, Tiên cứu giúp mà lại có đơn vị bộ đội Việt Nam thì rõ ràng bộ đội Việt Nam là lực lượng của Tiên, của Phật rồi” (Xem “Hai tiếng Việt Nam đồng nghĩa với hồi sinh và phát triển”, Báo Quân Đội Nhân Dân, ngày 4-1-2012).

Còn Báo Tuổi Trẻ thì đưa tin rằng, ông Hun Sen đã nói: “Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có Tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu Tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật” (Xem “Việt Nam đã giúp Campuchia hồi sinh”, Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 4-1-2012).

Cách dịch thì mỗi báo mỗi khác nhưng sự thực thì nhân dân Campuchia đã gọi quân tình nguyện Việt Nam là “đội quân nhà Phật” từ năm 1979 chứ không phải là đến năm 2012 mới xuất hiện cách gọi này.

Chẳng hạn, Trung tướng Khuất Duy Tiến từng trả lời báo Vietnamnet vào năm 2014 rằng: “Những người lính Việt Nam đã thực sự đồng cảm với nỗi đau của nhân dân Campuchia như với chính đồng bào ruột thịt của mình. Khi ở trên đất Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam được quán triệt: Thứ nhất, lấy được kho lương thực của quân Khmer Đỏ thì phải lập tức chia cho dân. Thứ hai, không được lấy bất cứ thứ gì của dân. Có lần sư đoàn 320 hành quân qua vườn chôm chôm sai trĩu cành ở Phnom Penh, nhưng không ai dám hái dù chỉ một quả. Bộ đội Việt Nam đi đến đâu, người dân Campuchia cũng hô: “Bộ đội Cụ Hồ!” Tôi vẫn nhớ vị Thượng tọa của một ngôi chùa khi gặp bộ đội Việt Nam đã quỳ rạp xuống để tỏ lòng biết ơn, miệng không ngừng nói: “Bộ đội Cụ Hồ, đội quân nhà Phật!” (Xem “Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?”, Báo Vietnamnet, cập nhật ngày 8-1-2014).

Nhan-dan-Campuchi-da-goi-doi-quan-Viet-Nam-la-Doi-quan-nha-Phat
Nhân dân Campuchia đã gọi bộ đội Việt Nam là “đội quân nhà Phật”! – Ảnh: vnmilitaryhistory.

“Tháng 1 năm 1979, sau khi quân tình nguyện Việt Nam tiến vào giải phóng Campuchia và tiếp tục truy quét tàn quân Pol Pot, Tổng Bí thư Lê Duẩn khi đó gọi điện sang Phnom Penh đã hỏi những người chỉ huy quân tình nguyện một câu duy nhất: – Bộ đội ta khi gặp dân Campuchia cư xử thế nào? – Người Campuchia gọi bộ đội Việt Nam là bộ đội nhà Phật! Khi nghe được câu trả lời đó, ở Hà Nội, ông Lê Duẩn đã nở một nụ cười thực sự” – Trung tướng Khuất Duy Tiến nhớ lại (Xem “Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?”, Báo Vietnamnet, cập nhật ngày 8-1-2014).

Đại tăng thống Tép Vông người Campuchia gặp bộ đội tình nguyện Việt Nam lần đầu tiên vào ngày 10-1-1979. Và sau này ông đã nói: “Tôi xin chắp tay lạy khấn vái các vật linh thiêng trên đời này để đội quân nhà Phật được tồn tại vĩnh viễn hàng ngàn năm, hàng vạn năm” (Xem Những chiến binh của “Đội quân nhà Phật”, Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 21-6-2012).

Vào tháng 9-2014, tại Campuchia, Phok Sam On là kỹ sư nông nghiệp người Campuchia và là tác giả của nhiều tác phẩm về đất nước, con người Campuchia thời chịu họa diệt chủng và được hồi sinh sau cuộc cách mạng 7-1-1979 đã nói với nhà văn Nguyễn Quốc Trung (Báo Văn nghệ Quân đội) rằng: “Thời gian làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, bộ đội tình nguyện Việt Nam được nhân dân chúng tôi gọi là đội quân nhà Phật. Âu cũng là cách bày tỏ tấm lòng của người dân nước tôi với quân đội và nhân dân Việt Nam, phải không anh?” (Xem “Tôi được bộ đội Việt Nam tái sinh”, Báo Điện tử Chính phủ, ngày 19-12-2014).

Từ những chứng cứ nói trên cho thấy, cách gọi “đội quân nhà Phật” đã có trước ngày 2-1-2012 và rất phổ biến ở Campuchia. Không những Đại tăng thống Tép Vông gọi những người bộ đội tình nguyện Việt Nam như thế mà nhân dân Campuchia đều gọi như thế. Vậy mà Trương Huy San lại viết: “Có thể có một số đông thầm lặng vẫn nhớ rằng gia đình họ đã được bộ đội VN cứu sống từ tay Pol Pot và trong khoảnh khắc đó họ đã nhìn bộ đội VN như những vị cứu tinh. Nhưng khi họ vẫn im lặng thì làm sao báo chí VN lại có thể nói thay cho họ”.

Chẳng có ai im lặng cả, nhân dân Campuchia đã lên tiếng từ lâu (như các chứng cứ nói trên) về “đội quân nhà Phật”. Chẳng qua Trương Huy San lười nhác đọc báo quá nên đâm ra nói bậy! Và khoản thời gian “hơn 3 năm làm chuyên gia quân sự ở Campuchia, nói tiếng Campuchia, sống với người Campuchia” như Trương Huy San tự nhận mà y không nghe được nhân dân Campuchia tôn trọng mình với một tiếng “Đội quân nhà Phật” thì Trương Huy San phải xem lại bản thân mình như thế nào! Hay là nhân dân Campuchia có nói mà Trương Huy San “dốt đặc cán mai” tiếng Campuchia nên không hiểu?

Cái ngu dốt nữa của Trương Huy San là không hiểu tình hình chính trị hiện nay của Campuchia. Y viết: “Hôm qua, báo đối lập đặt câu hỏi “Có phải ngày 7-1, VN vào xâm lược CPC?…”.

Lẽ dĩ nhiên là những thế lực muốn phá hoại tình hữu nghị Campuchia – Việt Nam luôn sẽ đặt ra những câu hỏi như thế. Hiện nay cái gọi là Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia CNRP đối lập tại Campuchia đang kích động chống Việt Nam để “thu hút người ủng hộ”. Để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri thiếu thông tin, thủ lĩnh đảng này là Sam Rainsy cùng đảng của ông ta đã liên tiếp tuyên truyền những luận điệu sai trái rằng Việt Nam chiếm đất của Campuchia, người Việt Nam chiếm việc làm của người dân Campuchia, ngang nhiên hứa hẹn sẽ “lấy lại Phú Quốc từ tay Việt Nam” và “đuổi người yuon (cách gọi miệt thị người Việt ở Campuchia)” về nước.

Vậy mà vào ngày 8-1-2017, Trương Huy San lại viết trong “CAMPUCHIA, 7-1 (II)” rằng: “Một khi các nhà chính trị đối lập đi tìm lá phiếu bằng cách gọi cuộc can thiệp 1979-1989 của VN là “xâm lược” thì có nghĩa là có không ít cử tri CPC đang nghĩ về VN như thế” và “… “nhân dân” CPC hiện nay không phải là một bầy cừu, họ không còn sẵn sàng nói bất cứ điều gì Hun Sen bảo họ”. Đây là một cách viết phiến diện, khiến nhân dân Việt Nam nghĩ xấu về nhân dân Campuchia trong khi chỉ có cái gọi là Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia CNRP đối lập mới suy nghĩ như thế!

Trước đó, ngày 2-1-2012, trả lời Báo VNExpress về câu hỏi “Ông từng thể hiện sự phẫn nộ khi có người nói quân tình nguyện Việt Nam xâm lược Campuchia, vì sao như vậy?”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nói: “Tôi đã có phản ứng gay gắt về cách nói đó, vì hoạt động của quân tình nguyện của Việt Nam tại Campuchia là từ sự yêu cầu của nhân dân Campuchia. Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay trở lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam!” (Xem “Việt Nam đã giúp Campuchia hồi sinh”, Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 4-1-2012).

Bởi thế, trong ngày 21-12-2016, trong buổi nói chuyện tại hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ở TP. Hồ Chí Minh, ông Hun Sen cho biết kẻ thù luôn phá hoại sự đoàn kết của Campuchia – Việt Nam vì kẻ thù biết hai nước đoàn kết, gần gũi với nhau. Chính phủ Campuchia hiện đang đối phó với những kẻ phá hoại tình hữu nghị Campuchia – Việt Nam. Một số kẻ phá hoại như thế ở Campuchia đã bị lĩnh án và bị tống giam. Chẳng hạn, Tòa án thủ đô Phnom Penh của Campuchia hôm 27-12-2016 đã kết án Sam Rainsy, thủ lĩnh cái gọi là đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, 5 năm tù vì tội kích động, gây bất ổn tại nước này thông qua việc đăng tải các tài liệu giả mạo trên mạng xã hội facebook.

Thế mà Trương Huy San lại hùa theo bọn phá hoại ở Campuchia. Việc ngồi một chỗ như Trương Huy San rồi lên facebook gõ ra những ngôn từ ngu dốt như trên sẽ không mang lại cho y danh hiệu “anh hùng bàn phím” như y đã lầm tưởng!

Tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia hiện nay được dựng xây vững chắc bằng sự hy sinh của Quân tình nguyện Việt Nam trong suốt 10 năm dài. Cho nên, những kẻ như Trương Huy San hãy nhớ: Đừng để thiên hạ nhớ đến mình như những kẻ ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bởi như chính y tự nhận là “chuyên gia quân sự ở Campuchia” 3 năm trời! Bởi chính sự ngu si cuồng vọng sẽ giết chết chính bản thân người tạo ra nó bằng cách này hay cách khác, như bắn một phát súng lục vào quá khứ sẽ nhận lại một phát đại bác vào hiện tại và tương lai! Đáng lẽ khi bị Báo Sài Gòn Tiếp Thị sa thải vào năm 2009, Trương Huy San phải nhận ra được vấn đề này để tránh đi vào con đường sai lầm như hiện tại!

Huế, ngày 9-1-2017

Nguyễn Văn Toàn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 436

Ý Kiến bạn đọc