Kính văn nghệ

Truông Bồn Bản hùng ca bất tử

 

Tôi nghe thông tin, tại Nhà hát Bến Thành (số 6, Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TP.HCM) sẽ diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn”, kịch bản của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, trong ba ngày 24, 25, 26/4/2019 để chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất Nước (1975-2019).

- “Truông Bồn” ở Nghệ An là một trong những tọa độ lửa khốc liệt trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Nơi đây đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến như một mốc son hào hùng, nơi 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong của tiểu đội 2 tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ sáng ngày 31/10/1968, chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh ngừng ném bom Mỹ ở miền Bắc được thực thi đó anh bạn ạ.

- Tiếc là từ ngày giải phóng đến nay ít ai nhắc đến sự kiện lịch sử này. Mà người chết thì không thể phân trần hay khiếu nại, đôi co, phân bì. Khi nghe nhắc đến “Truông Bồn”, nhiều người thấy lạ lẫm, có người còn hỏi “Truông Bồn là gì vậy?”. Buồn thật!

- Trong tiếng Nghệ, “Truông” là danh từ để chỉ một đoạn đèo dốc chạy giữa hai vách núi hiểm trở. Truông Bồn là một đoạn đèo dốc như thế có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 – đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Tôi nhớ tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn được công nhận vào ngày 23/9/1998, bao gồm 26 hạng mục công trình được phân bổ trong các khu: Khu thăm viếng các anh hùng liệt sĩ; khu lễ hội; khu điều hành và đón tiếp khách về thăm viếng; hệ thống đường giao thông và các công trình khác. Đây là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, là biểu tượng anh hùng của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam.

- Vì muốn hủy diệt Truông Bồn, cắt đứt mạch máu giao thông, từ năm 1964 đến 1968 máy bay quân sự của Mỹ đã trút xuống mảnh đất anh hùng này 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội Việt Nam; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh.

- Sự hy sinh oanh liệt ngày 31/10/1968 của 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An là một bản hùng ca bất tử.

- Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn là nơi ghi nhận sự cống hiến và hy sinh oanh liệt của các chiến sĩ Truông Bồn, tiêu biểu là sự cống hiến và hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”. Giá như có nhiều hơn nữa các vở kịch hát dạng “Hoa lửa Truông Bồn” thì hay biết mấy.

- Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã trải qua 44 năm hòa bình, người dân an cư lạc nghiệp, cuộc sống đã được hồi sinh ngay trên “Tọa độ chết” năm xưa. Truông Bồn hôm nay trở thành biểu tượng lịch sử của Thanh niên xung phong Việt Nam, nơi hội tụ linh hồn của 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh, trong đó ngôi mộ tập thể 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong là chứng tích hào hùng, thiết nghĩ người lớn chúng ta cần phải nói và giải thích cho thế hệ sinh sau biết, để họ có trách nhiệm và bổn phận hơn nữa đối với những người đã hy sinh giành tự do độc lập, mang lại niềm vui thanh bình như ngày hôm nay để mọi người có cái mà hưởng thụ.

Hai Lịch Sử
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 542

Ý Kiến bạn đọc