XEM BÁO GIẤY
Trong nước

Trung thu cho em

Nhân dịp Tết Trung thu 2017, Lễ hội Trung thu mơ ước lần II dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) từ 14 giờ đến 17 giờ vào chiều thứ bảy (30-9-2017) và chủ nhật (1-10-2017) nhằm ngày 11 & 12/8 âm lịch. Sự kiện này được tổ chức bởi Công ty TNHH Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Công ty Sách 24 giờ và Công ty Sự kiện Sóng Nhạc.

Trung-thu-cho-em---Anh-1
Các em vui chơi Trung thu

Đây là chương trình thường niên, được hiện thực hóa nhờ sự đồng hành và chung tay góp sức bằng tinh thần thiện nguyện của các đơn vị doanh nghiệp và cá nhân tại TP. Hồ Chí Minh; 800 em thiếu nhi ở các nhà mở, mái ấm tại TP.HCM và vùng lân cận được chia làm 2 đợt, có xe đưa đón đến tham gia chương trình. Đợt 1 có 50 em và thầy cô ở Nhà Hạnh phúc, Q.8; 150 em và thầy cô  ở Trường Phổ cập Tình thương, P.25, Q. Bình Thạnh; 200 em và thầy cô ở Trường Tình thương Ánh Linh, Q.7 (học sinh cấp 1, 2).

Đợt 2 có 50 em và thầy cô ở Mái ấm Bình Minh; 100 em và thầy cô ở Làng trẻ em mồ côi SOS, Q. Gò Vấp; 100 em và thầy cô ở Trường Tình thương Tân Sơn Nhì, Q. Bình Tân; 60 em và thầy cô ở Trung tâm Phát huy Bình Triệu, Q.Thủ Đức; 50 em và thầy cô ở Mái ấm Khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa, Q. Bình Tân.

Trung-thu-cho-em---Anh-2
Em và đèn Trung thu

Đến với Lễ hội Trung thu mơ ước lần II – 2017, các em thiếu nhi được tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, như xem múa lân, xem biểu diễn xiếc thăng bằng tung hứng trên xe đạp 1 bánh (Đoàn Xiếc đường phố Hoa Mẫu Đơn); giao lưu với chú Hề, chú Cuội, chị Hằng và các nghệ sĩ xiếc; sau đó được chú Cuội – chị Hằng – ông Địa và các anh chị hướng các em rước đèn mừng Trung thu (đi vòng quanh Đường sách) trong tiếng nhạc, giai điệu bài hát “Rước đèn tháng 8”, “Rước đèn Ông Sao”…; đồng ca các bài hát thiếu nhi; tham gia các trò chơi vui nhộn có thưởng; tham gia tô tượng, tô màu – vẽ tranh, trang trí lồng đèn, cùng các nghệ nhân làm tò he dọc đường phố (sau khi các bé hoàn thành tác phẩm của mình sẽ được chấm điểm, trao quà từ ban tổ chức); cùng biểu diễn với nhóm ca thiếu nhi Hoa Hướng Dương; các em các Mái ấm, Trường Tình thương biểu diễn văn nghệ giao lưu… Các cửa hàng sách trên Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP. Hồ Chí Minh còn đóng góp một quầy sách thiếu nhi tặng cho các bé thiếu nhi tham gia chương trình.

Ngoài việc tham gia các trò chơi và giao lưu với những nhân vật yêu thích, các em thiếu nhi tham dự được đưa đón tận nơi, phục vụ bữa ăn tối và trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ hội các bé còn được phục vụ ăn nhẹ, gồm: sữa, bánh, trái cây, nước lọc. Khi ra về mỗi em thiếu nhi còn được Ban tổ chức dành tặng một ba lô đi học, tập vở, đồ chơi, lồng đèn, bánh trung thu và lốc sữa đậu nành.

Trung-thu-cho-em---Anh-3
Các em thiếu nhi ở Đường Sách

Đại diện Công ty TNHH Đường sách TP. Hồ Chí Minh, bà Quách Thu Nguyệt phát biểu:

- Ở TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đang được nuôi dưỡng trong các mái ấm, nhà mở. Tuy nhiên, Lễ hội “Trung thu mơ ước” hàng năm chỉ vận động được 1.000 phần quà, chúng tôi rất áy náy khi số còn lại quá đông (5/6). Để khắc phục được điều này cần có sự chung tay của cộng đồng, chúng tôi hy vọng chuỗi hoạt động Trung thu mơ ước lần 3, lần 4 và những lần sau nữa sẽ không dừng lại ở 1.000 em như lần thứ 2 này. 1.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà dịp Trung thu 2017 này là 1.000 số phận chẳng ai giống ai. Có em mồ côi cha, có em mồ côi mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ và cũng có em có cha có mẹ cũng như không… Sự quan tâm của các Mạnh thường quân, các doanh nghiệp dù ít hay nhiều cũng đã mang đến cho các em một nụ cười hạnh phúc, dù hạnh phúc đó rất ngắn ngủi mà chính bản thân các em cũng chưa thể cảm nhận được vì còn quá bé. Nhưng người lớn chúng ta cảm nhận được điều đó. Và chính chúng ta đang cố làm những điều cho các em, để các em có thể cảm nhận được đó chính là hạnh phúc của mình.

Phương Thảo – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 470

Ý Kiến bạn đọc


Trong nước

Trung thu cho em

Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện trong thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức các sự kiện hoạt động nhân dịp Tết Trung thu năm 2015; đặc biệt quan tâm tổ chức điểm đón Tết Trung thu tại các xã, huyện còn khó khăn. Đảm bảo cho mọi trẻ em trên địa bàn thành phố được vui đón Tết Trung thu; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, quà tặng và tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em ở vùng xã đảo, vùng sâu vùng xa.

SỐ 372- TRUNG THU 3.png

Ưu tiên tổ chức liên hoan vui Tết Trung thu cho trẻ em, các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống tại cộng đồng, thôn, ấp, cụm dân cư một cách an toàn, tiết kiệm, đồng thời giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, tạo điều kiện để trẻ em bày tỏ niềm vui, mong ước, nguyện vọng của mình với bạn bè, người lớn; không phô trương, hình thức.

Tăng cường truyền thông về các hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em tại địa phương; pháp luật, chính sách, chương trình dành cho trẻ em; phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt vì trẻ em.

Nhà Thiếu nhi Thành phố (số 36 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) năm nay xây dựng nhiều hoạt động dành cho các bé với chủ đề “Trung thu nhớ Bác”. Trong đó có tổ chức Hội thi lồng đèn thả trên mặt nước, các bé sẽ thi tài thiết kế mô hình sử dụng vật liệu nhẹ, nổi được trên mặt nước, có gắn mô-tơ di chuyển, có đèn chiếu sáng… Hội thi bày cỗ và cắm hoa, các bé sẽ trổ tài bày biện, sắp đặt, ngoài trái cây còn có bánh trung thu, lồng đèn, bánh ngọt, đèn cầy, rau, củ…

Ngoài ra, còn có màn biểu diễn bắn tên lửa nước. Những chiếc tên lửa nước được làm từ vật liệu tận dụng, dễ kiếm (như ống nước, chai nhựa…) được bắn lên cao vài chục mét, có thể tách thành nhiều tầng và rơi xuống nhẹ nhàng nhờ những chiếc dù…

Rạp xiếc ở Công viên 23/9 (P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) phục vụ các em thiếu nhi nhiều vở kịch hay. Với nhiều tiết mục xiếc mới, âm nhạc và cảnh trí được biên đạo kỹ càng, vở kịch xiếc được đầu tư kinh phí lớn không chỉ đem lại niềm vui mà còn giúp các bạn nhỏ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

 

Công viên Văn hóa Đầm Sen (số 3 Hòa Bình, P.3, Q.11, TP.HCM) xây dựng một vùng đất lồng đèn để thiếu nhi khám phá. Tổ chức cuộc thi thiết kế và trang trí lồng đèn; biểu diễn lân sư rồng; ca nhạc thiếu nhi với chủ đề “Trung thu sum vầy”, hội thi rước đèn, các show diễn kể lại sự tích cây đa, chú Cuội, nàng tiên cá, Na Tra…

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học ở khu vực đường Trần Hưng Đạo – Lương Nhữ Học, Q.5, TP.HCM được mệnh danh là “Thiên đường lồng đèn”. Con đường tuy chỉ dài hơn 300m nhưng luôn luôn nhộn nhịp với hàng trăm mẫu lồng đèn nhiều hình dáng, kích thước khác nhau tạo nên phố lồng đèn thơ mộng và nhiều màu sắc, giúp trẻ thấy rõ được không khí của rằm Trung thu và những nét đặc sắc của ngày hội.

Còn Khu Aeon Mall nằm ở Bờ Bao Tân Thắng, Q. Tân Phú năm nay tổ chức chương trình “Đêm hội Trung thu” dành riêng cho các em nhỏ. Trẻ em đến đây sẽ được tham gia trang trí lồng đèn, mặt nạ, rước đèn ông sao… và được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc.

“Ngày hội Trung thu 2015” do Vinhomes tổ chức diễn ra tại khu đô thị Vinhomes Central Park (TP.HCM) từ ngày 20-9-2015 đến 26-9-2015 với nhiều hoạt động sôi nổi với con đường đèn lồng khổng lồ dài 20m được làm từ hơn 1.000 chiếc đèn lồng tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM). Ngoài ra còn có màn múa rồng, múa lân, phá cỗ trông trăng, các trò chơi dân gian… mang đến cho các em thiếu nhi và du khách một không khí lễ hội sôi động, đậm sắc màu truyền thống dân tộc Việt.

Trần Đông
Ảnh: Minh Trí

Ý Kiến bạn đọc