Kính văn nghệ

Trơ trẽn

-Trơ trẽn là gì?

- Mà anh bạn hỏi chi vậy?

- Anh nghĩ hành động của Đàm Vĩnh Hưng với Vương Triệu Vũ có trơ trẽn không?

- À, cái vụ tiệc 14 năm 9 tháng gắn bó bên nhau của Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ đó hả? Mấy ngày qua cái tiệc này đã bị dư luận đả kích vì nó thiết kế giống y như một tiệc cưới chứ gì? Rồi Đàm Vĩnh Hưng còn tặng cho Dương Triệu Vũ một chiếc gối do chính tay ca sĩ này thêu và đính hoa… Rồi Dương Triệu Vũ còn hôn môi anh Đàm. Chuyện này làm tôi nhớ lại, hồi đầu năm 2017, hai ca sĩ này xuất hiện song ca biểu diễn trong chương trình Nghệ sĩ mừng xuân. Đàm Vĩnh Hưng có phát biểu rằng, Dương Triệu Vũ là một người không thể thiếu trong cuộc đời của mình.

- Nổi da gà thiệt.

- Này, anh bạn, anh có là người khó tính quá không đó? Đây là quyền tự do ngôn luận nhe, quyền này đã có luật pháp bảo vệ đó. Anh Đàm có nói gì hay anh Vũ có hành động gì thì cũng nằm trong điều luật cho phép.

- Tôi khó tính hay anh Đàm này quá quắt? Cứ sợ xã hội quên mình nên luôn bày chiêu trò? 24 tiếng đồng hồ mà thấy truyền thông không nhắc đến tên “Đàm” là sốt lên, tìm đủ cách để ngoi lên báo, hôm trước là đấu tố mẹ ruột vay tiền để hắn phải trả, hôm nay lại bày trò khỉ.

- Trách anh Đàm thì cũng nên trách những người đưa tin bài lên các mặt báo, họ không viết thì xã hội có đọc được đâu? Nghe nói có một số người viết báo được anh Đàm nuôi như nuôi chuột Hamster vậy. Ngày xưa tướng nói “Nuôi quân 3 năm, dụng 1 giờ”, ngày nay có anh Đàm, nuôi một mớ người để viết tung hô.

- Làm báo như vậy không biết mắc cỡ hả? Đạo đức nhà báo để ở đâu?

- Trơ trẽn, mặt dày rồi, biết mắc cỡ là gì. Đồng tiền sai khiến một số người chạy te te luôn, không chỉ 1 anh Đàm, mà trong giới “sô-bít” hiện nay còn có nhiều “anh Đàm, chị Đàm” cũng nuôi người viết báo để sử dụng khi cần, ví dụ như bênh vực khi bị đối thủ cạnh tranh, nói xấu đối thủ, khoe giàu khen đẹp, khoe con, khoe tình nhân hộ…

- Tôi thấy trong làng báo có những người được kêu là “nhà báo” mà sống như vậy cũng buồn lòng thật, sắp tới ngày Báo chí cách mạng Việt Nam rồi (21-6), chợt nghĩ vu vơ như vầy, trong sự nghiệp cách mạng hiện nay, báo chí và nhà báo chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đang đứng trước những thách thức mới: Giữa cái thực và không thực, cái tốt và cái xấu, cái thiện và cái ác, cái đúng và cái sai… Vì vậy, rất cần báo chí phải góp phần đấu tranh một cách trung thực, khách quan, công tâm, thực sự có trách nhiệm. Người cầm bút phải có bản lĩnh, dũng khí để vượt qua chính mình và với cái tâm, cái đức để vượt qua mọi sự cám dỗ đời thường, nhất là trong môi trường kinh tế hiện nay và điều đáng lưu tâm là để ngòi bút không bị “bẻ cong”. Thực tế cho thấy, bên cạnh các nhà báo tâm huyết, cũng xuất hiện một số ít nhà báo bị sa ngã, thoái hóa, làm tổn hại đến uy tín của giới báo chí Việt Nam. Do đó, việc mỗi nhà báo thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, học tập những quan điểm, tư tưởng, đạo đức Bác Hồ là thiết thực góp phần trau dồi bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và không ngừng tự hoàn thiện nhân cách của người làm báo.

- Trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, báo chí lại càng có tác động nhanh chóng và mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Một bài viết có thể định hướng tích cực về nhận thức, có tính giáo dục cao, giúp con người từ bỏ lỗi lầm trở thành người lương thiện, nhưng cũng có bài viết có thể làm cho con người suy giảm lòng tin vào đạo đức xã hội hay gây thiệt hại về tài chính. Nếu nói anh Đàm và anh Vũ trơ trẽn thì đám người viết báo bưng bê kia càng trơ trẽn gấp 10, không xứng đáng đứng trong đội ngũ người làm báo chút nào.

- Vậy chúng ta phải thanh lọc không để con sâu làm sầu nồi canh.

- Bài toán khó đó, vì khi nào họ biết xấu hổ vì sự trơ trẽn của mình thì mới thanh lọc được, anh bạn à.

Hoàng Cải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 451

Ý Kiến bạn đọc