Trong nước

Trò chuyện với nhà văn Thụy Vũ

Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ – 1 trong 5 nữ nhà văn nổi tiếng nhất của miền Nam trước 1975 đã có buổi trò chuyện cùng độc giả vào lúc 17 giờ chủ nhật ngày 19-3-2017 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (địa điểm: Bookcafe Phương Nam, Nguyễn Văn Bình, Q.1) nhân dịp phát hành 10 tác phẩm của bà, đó là: tập truyện ngắn Lao vào lửa và 3 truyện dài: Khung rêu, Nhang tàn thắp khuya, Thú hoang (NXB Hội Nhà văn tái bản vào năm 2016) và tập truyện ngắn Mèo đêm, Chiều mênh mông và 4 truyện dài Chiều xuống êm đềm, Như thiên đường lạnh, Ngọn pháo bông, Cho trận gió kinh thiên (NXB Hội Nhà văn tái bản năm 2017).

Nha-van-Thuy-Vu
Nhà văn Thụy Vũ trong buổi chuyện trò

Sức hấp dẫn của Nguyễn Thị Thụy Vũ chính là câu chuyện gia đình, những cuộc hôn nhân éo le, gãy đổ do ràng buộc nghiêm ngặt của quan niệm cũ kỹ và những đổi thay bên ngoài của thời cuộc. Các tình tiết ấy, dù có lúc gay cấn, nhiều sắc màu hỉ, nộ, ái, ố nhưng trong bút pháp miêu tả, tạo nên các tình huống, các tuyến nhân vật – Nguyễn Thị Thụy Vũ vẫn giữ lại sự trong sáng, chuẩn mực, nhất là ở các nhân vật nữ dù họ có ý thức vượt ra ngoài.

Ở mảng đề tài này, có một điều cần ghi nhận ngoài lời ăn tiếng nói rặt ròng Nam bộ, tác giả (sinh ra ở Vĩnh Long) còn có biệt tài quan sát khi miêu tả sinh hoạt nghệ thuật quen thuộc ở nông thôn miền Nam, chẳng hạn: hát bội đình làng, giải sầu ca vọng cổ; miêu tả các món ăn dân dã, quê mùa rất đỗi thân thương…

Khác những cây bút nữ “thời thượng” của thập niên 1970, Nguyễn Thị Thụy Vũ đã chọn một lối đi khác hẳn: Khai thác về số phận vũ nữ, gái bán bar với nhiều chi tiết được thể hiện bằng con mắt quan sát của một nhà báo. Sở dĩ có được những trang viết sống động, tươi mới này, Nguyễn Thị Thụy Vũ cho biết, từ năm 1961, khi từ quê nhà Vĩnh Long lên Sài Gòn bà học tiếng Anh và sau đó đi dạy cho các cô bán Snack Bar. Nhờ đó, bà đã có chất liệu ngồn ngộn, chân thực để viết.

Sự tồn tại của loạt tác phẩm về đề tài này như Lao vào lửa, Ngọn pháo bông, Mèo đêm… không phải ở tình tiết bề ngoài mà chính là cái nhìn nhân văn, sự đồng cảm sâu sắc của nhà văn về một tầng lớp phụ nữ bị rẻ rúng, khinh thường – nói như thi hào Nguyễn Du, đó là hạng “Sống làm vợ khắp người ta”, nhưng cuối cùng số phận của họ bi đát, cơ cực ra sao, ngòi bút của Nguyễn Thị Thụy Vũ đã có nhiều nỗ lực chạm đến.

Đại diện NXB Hội Nhà văn cho biết: – Với tinh thần “gạn đục khơi trong”, NXB Hội Nhà văn giới thiệu lại một vài tác phẩm của nhà văn miền Nam, trong đó có Nguyễn Thị Thụy Vũ, qua đó cũng không ngoài thiện chí nhằm góp phần giúp bạn đọc có dịp nhìn lại diện mạo văn học miền Nam tương đối đầy đủ và đa dạng hơn.

Minh Hiếu – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443

Ý Kiến bạn đọc